Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 23-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Khả năng xác lập xu
 thế tăng vẫn bỏ ngỏ

“Động thái mua khá quyết liệt của dòng tiền đầu cơ khiến cho nhóm cổ phiếu thanh khoản cao trên sàn Hà Nội bật tăng mạnh ngay từ những phút đầu của phiên giao dịch 22-8. Đà tăng sau đó đã dần tạo được sức lan tỏa sang các cổ phiếu bluechips bên HoSE và giúp cả 2 chỉ số có một phiên tăng điểm khá hưng phấn.

Có thể thấy, các lượng dư mua lớn nhập vào từ đầu phiên đã gây ra hiện tượng tiết cung đối với một số cổ phiếu mang tính dẫn dắt của sàn Hà Nội. Dựa vào vùng kháng cự của nhóm cổ phiếu chủ chốt trên cả 2 sàn và các lượng cổ phiếu “T+4” tương đối lớn về tài khoản, chúng tôi cho rằng trong một hai phiên tới sẽ sớm xảy ra hiện tượng chốt lời ngắn hạn và thị trường nhiều khả năng sẽ rung lắc mạnh trong phiên đi kèm sự gia tăng của khối lượng giao dịch.

BVSC cho rằng, cơ hội đi tiếp của thị trường trong ngắn hạn là có, tuy nhiên, khả năng xác lập xu thế tăng trung hạn vẫn còn để ngỏ. Để duy trì được đà tăng bền vững trong trung hạn, thị trường cần thêm những chuyển biến thực sự về mặt vĩ mô và các yếu tố cơ bản để dòng tiền có thể luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu giá trị từ đó tạo lực đỡ cho thị trường”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Áp lực chốt lời sẽ tăng dần

“Thị trường tăng điểm mạnh có thể là do một số thông tin vĩ mô hỗ trợ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Tp.HCM tháng 8 chỉ tăng 0,68% so với tháng trước. Mức tăng này thấp hơn khá nhiều so với CPI tại Hà Nội khiến cho nỗi lo về lạm phát tạm lắng dịu.

Ngoài ra, thông tin Chính phủ quyết định đưa một số khoản tín dụng bất động sản ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ xem xét sửa lại một số quy định tại Thông tư số 13 và 19/2010/TT-NHNN trong thời gian tới đã tác động tích cực tới thị trường.

Như vậy, vào lúc này thị trường đang được sự hỗ trợ khá nhiều từ những thông tin vĩ mô lẫn chính sách trong nước. Tuy nhiên, những diễn biến trên thị trường lại cho thấy đợt tăng điểm này vẫn chưa thực sự bền vững.

Từ phân tích đó, ACBS cho rằng thị trường vẫn có thể tiếp tục có một số phiên giao dịch tích cực. Lực mua có thể lan dần sang nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ ít hơn trong những phiên tới. Tuy nhiên, áp lực chốt lời sẽ tăng dần đối những cổ phiếu đã tăng quá mạnh trong những phiên vừa qua. Xu hướng tăng của thị trường chưa thực sự bền vững”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Chưa nên tranh mua giá cao

“Phiên tăng mạnh 22-8 đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng, ít nhất khả năng giảm mạnh chưa sớm xảy ra, điều đó cho phép nhà đầu tư ngắn hạn chấp nhận rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận. Dù vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm khả năng tăng mạnh liên tiếp khó xảy ra với các điều kiện hiện tại. Tốc độ giảm từ từ phía trước và khối lượng khớp lớn tại vùng giá thấp là các lực cản cho một sự đột biến.

Bên cạnh đó, mức cản của các chỉ số không còn xa, chúng tôi cho rằng dù với kịch bản lạc quan thị trường cũng sẽ có những giằng co nhất định tại những ngưỡng đó. Nhà đầu tư vẫn chưa nên tranh mua giá cao quá tích cực mà nên chờ những lúc thị trường điều chỉnh”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Chỉ nên gia tăng cổ phiếu ở phiên điều chỉnh

“Như chúng tôi đã đề cập ở báo cáo trước thì một phiên điều chỉnh cũng không thể dập tặt được đà hồi phục sau 1 số phiên tăng giá, và hiển nhiên trên chặng đường đi lên của một con sóng sẽ rất cần có những phiên điều chỉnh thì mới đi lên bền vững được. Tuy nhiên để nhận rõ được đó có phải là điều chỉnh hay là phân phối cần quan sát kỹ về mức độ giảm giá và khối lượng, nếu giá giảm kèm khối lượng giảm thì đây chính là những phiên điều chỉnh.

HXN-Index phiên 22/8 tạo thành 1 cây nến xanh rất dài và hầu như không có bóng, điều này chứng tỏ lực mua mạnh mẽ đã lấn áp hoàn toàn lực bán. Tuy nhiên, đà tăng giá bị hãm lại khi chạm phải ngưỡng kháng cự ngắn hạn tạo bởi những cây nên đi ngang trước đó.

Do đó, nếu như phiên 23-8 tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, đà tăng vẫn sẽ được duy trì ở một số phiên kế tiếp. Việc nắm giữ những cổ phiếu đã mua được khuyến khích trong thời điểm này và sự gia tăng thêm chỉ nên thực hiện tại những phiên điều chỉnh”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Nhà đầu tư ngắn hạn đặc biệt lưu ý rủi ro T+

“Theo FPTS, diễn biến phiên 22-8 tiếp tục phát đi tín hiệu cho một xu hướng phục hồi ngắn hạn của thị trường. Tuy vậy, khả năng duy trì xu hướng tăng điểm này vẫn chưa thực sự thuyết phục do thiếu những thông tin hỗ trợ cần thiết để duy trì và củng cố dòng tiền vào thị trường.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư tuy đã được cải thiện nhưng vẫn rất nhạy cảm với những thông tin vĩ mô và đa số đang mang tâm lý thăm dò là chủ yếu. Do đó, khả năng của một xu hướng tăng điểm sẽ phụ thuộc chủ yếu vào những thông tin vĩ mô được công bố trong thời gian tới mà tiêu điểm là thông tin về chỉ số CPI tháng 8 của cả nước và gói giải pháp giảm lãi suất của chính phủ.

Theo đó, rủi ro cho hoạt động đầu tư vẫn rất lớn ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư ngắn hạn tham gia thị trường cần đặc biệt lưu ý đến thanh khoản thị trường và rủi ro T+”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Kỳ vọng tâm lý

“Dù thông tin vĩ mô chưa thực sự thể hiện xu hướng tích cực, nhưng kỳ vọng Chính phủ trong các tuần tới sẽ có những động thái mới nhằm cải thiện tình hình hiện tại đã tạo ra tâm lý lạc quan trong ngắn hạn, đồng thời giúp thị trường chứng khoán có thể xuất hiện những diễn biến tích cực hơn mà chúng tôi vẫn gọi là nhịp nảy lên ngắn hạn trong 1 xu hướng giảm.

Nếu lực cầu vào cổ phiếu tiếp tục duy trì ở mức như các phiên gần đây, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở tiếp tục giữ trạng thái cổ phiếu trong tài khoản trước khi HNX gặp ngưỡng kháng cự mạnh ở mức 78-80 điểm”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.