Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1-9 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Sớm trải qua nhịp điều chỉnh

“Thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mặc dù trải qua sự điều chỉnh, giằng co mạnh trong phiên. Thông tư 22 chính là nhân tố chính hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến thị trường. Dòng tiền tiếp tục đẩy một số cổ phiếu bluechips sàn TPHCM tăng hưng phấn, kéo theo sự phục hồi của nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ trên sàn Hà Nội.

Mặc dù vậy, đi kèm thanh khoản cao tiếp tục cho thấy một phiên giao dịch nghiêng về chiều hướng phân phối của thị trường. BVSC cũng nhận thấy dòng tiền đã có phần chuyển hướng sang các mã cổ phiếu thị giá thấp, đặc biệt là nhóm cổ phiếu các công ty chứng khoán nhỏ, trên sàn HNX. Điều này cho thấy những cổ phiếu đầu tàu của đợt tăng điểm này, sau một nhịp tăng nóng, đang phần nào mất đi tính hấp dẫn đối với dòng tiền đầu cơ.

Khả năng tiếp tục mở rộng của nhịp hồi phục này vẫn được BVSC kỳ vọng từ các tín hiệu thay đổi của chính sách vĩ mô. Tuy nhiên, thị trường nhiều khả năng sẽ sớm phải trải qua một nhịp điều chỉnh để lấy lại cân bằng cho nhóm cổ phiếu dẫn đầu”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Có khả năng giằng co hoặc đi ngang

“Liên quan đến kinh tế vĩ mô trong nước, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 22 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 13, có hiệu lực từ ngày 01/9/2011 với hai nội dung chính: (1) bỏ quy định tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động trong thông tư 13 và (2) điều chỉnh hệ số rủi ro với một số tài sản có bằng ngoại tệ khi tính tỷ lệ an toàn vốn CAR. Với việc bỏ quy định tỷ lệ cấp tín dụng trong Thông tư 13, một phần rào cản trong sử dụng vốn để cho vay đã được gỡ bỏ, nguồn vốn được khơi thông, hỗ trợ giảm lãi suất.

Về phần phân tích kỹ thuật, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đang tiến gần về mức kháng cự 425-430 và 75. Vì vậy, thị trường có khả năng giằng co hoặc đi ngang trong những phiên tới. Với nhà đầu tư ngắn hạn, tham gia thị trường vào thời điểm này sẽ có rủi ro cao, do đó, nên cân nhắc thận trọng”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Vẫn có thể lạc quan

“Phiên giao dịch 31/8 cũng đón nhận thông tin về Thông tư 22 sửa đổi Thông tư 13 và 19 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Thông tư 22 được nhìn nhận như tín hiệu tích cực cho động thái hạ lãi suất trong thời gian tới. Ngoài ra, hướng dẫn giao dịch ký quỹ mới được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố cũng mang tính cởi mở và thực tiễn hơn rất nhiều sẽ tiếp tục góp phần củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù áp lực bán chốt lời đang có dấu hiệu gia tăng do ảnh hưởng từ dòng tiền đầu cơ ngắn hạn và có thể dẫn tới sự điều chỉnh trong một hai phiên tới. Nhưng nếu thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi thông tin tốt và áp lực bán giá thấp không xuất hiện thì nhà đầu tư vẫn có thể lạc quan với xu hướng tăng điểm ngăn hạn của thị trường”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Có thể xem xét chốt lời các mã đã tăng nóng

“Hiện tại cả 2 chỉ số đã tiến dần sát đến ngưỡng kháng cự trung hạn đối tương ứng là 430 điểm và 74 điểm. Do đó, có khả năng sẽ điều chỉnh khi chạm vào ngưỡng này vào phiên ngày 1/9. Nếu như đường giá vượt qua được ngưỡng kháng cự trung hạn này thì khả năng tăng giá trung hạn sẽ được hé lộ.

Nhà đâu tư thận trọng vẫn có thể xem xét chốt lời những mã đã tăng nóng trong thời gian gần đây, để cơ cấu lại danh mục đầu tư khi thị trường test xong ngưỡng kháng cự trung hạn”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Cân nhắc giải ngân

“Sự lan tỏa đang diễn ra từ các mã dẫn dăt thị trường ở nhịp tăng đầu tiên sang các mã vừa mới vừa hoàn tất W cho mô hình tăng điểm. Chính sự tăng nhịp đồng đều ở các mã này, cùng với áp lực điều chỉnh ở các mã dẫn dắt đã làm cho thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao.

Điều đáng ghi nhận là lực cầu mới vào hấp thụ lượng cổ phiếu chốt lời vẫn rất tốt, do đó khả năng thị trường tăng điểm vẫn còn. Cho dù trong các phiên tới, xác suất thị trường sẽ tạm dừng nhịp tăng cao, chúng tôi đánh giá đây vẫn là nhịp tạm nghỉ của thị trường để kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền.

Thị trường đang đi đúng với nhận định của VNDirect trong các khuyến nghị trước đây. Việc chốt lời ở phiên 31-8 là hoàn toàn hợp lý, thế chủ động vẫn ở trong tay những nhà đầu tư đã giải ngân ở chân sóng. Trong các phiên điều chỉnh tới, nếu lực cầu mới vào đủ mạnh, hấp thụ tốt toàn lượng cung chốt lãi ở nhịp đầu. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào một số mã có thanh khoản tốt của thị trường”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.