Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Đánh giá lượng tiền mới

“Nét đang chú ý là phiên tăng điểm 17-8 tiếp tục được dẫn dắt bởi cổ phiếu đầu cơ sàn Hà Nội, khớp lệnh sàn này đạt 40 triệu gần gấp 3 lần khối lượng trung bình thời gian gần đây. Trong khi đó, khớp lệnh sàn TPHCM chỉ đạt 21 triệu, tương đương 1.5 lần khối lượng trung bình.

Nhà đầu tư có nhiều lý do để thận trọng với nhịp tăng này bởi dòng tiền đầu cơ đang đóng vai trò dẫn dắt. Hơn nữa, hiện tượng khối lượng giao dịch tăng đột biến trong những phiên thị trường đảo chiều gần đây chủ yếu có liên quan đến các giao dịch “bán khống” hoặc mua trả hàng của nhà đầu tư.

Như vậy, sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong các phiên tới để đánh giá lượng tiền mới tham gia vào thị trường.

Kỳ vọng về việc lạm phát sẽ kéo theo lãi suất giảm đã hỗ trợ khá nhiều cho tâm lý nhà đầu tư những phiên gần đây. Như đã có lần từng đề cập, chúng tôi nhận thấy tình hình giá cả các mặt hàng lương thực- thực phẩm trong nửa đầu tháng 8 có xu hướng bình ổn và giảm nhẹ. BVSC dự báo mức tăng CPI trong tháng này sẽ vào khoảng 0,6-0,8%, đưa lạm phát YoY đạt đỉnh (quanh mức 23%) nhưng sẽ mở ra hi vọng về việc lạm phát còn tiếp tục giảm tốc trong các tháng tiếp theo.

Ngoài ra, với việc tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống ngân hàng trong 7 tháng đầu năm ở mức rất thấp (chỉ hơn 7%) thì dư địa để tín dụng tăng trưởng trong các tháng cuối năm là khá lớn (13%).

Tuy nhiên, nhiều khả năng NHNN sẽ có các biện pháp cụ thể để nắn dòng tín dụng này chảy vào lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp - nông thôn, thay vì các lĩnh vực phi sản xuất. Điều này không những giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn hạn chế tối đa áp lực cung tiền gây lạm phát”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Có thể xuất hiện một sóng hồi ngắn hạn

“Chỉ số HNX-Index sau 5 phiên dao động trong một vùng biên độ hẹp thì hiện tại phiên 17-8 đã chính thức xác nhận phá vỡ biên độ dao động này kèm khối lượng gia tăng mạnh.  Tuy nhiên do thời gian tồn tại của vùng biên độ này rất ngắn đồng thời xu hướng chính vẫn là giảm, do đó xác suất bật mạnh trở lại không cao.

Do đó, chưa thể có kết luận gì về một đợt hồi phục mạnh mẽ của thị trường và cần phải quan sát diễn biến tiếp diễn để có kết luận chính xác nhất. Theo quan điểm của chúng tôi, nếu như phiên tới tiếp tục tăng mạnh thì có thể thị trường sẽ xuất hiện một sóng hồi ngắn hạn đủ T+ kể từ ngày 18-8”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Khả năng phục hồi chưa cao

“Phiên tăng điểm 17-8 đã góp phần mang đến những tín hiệu tích cực hơn với xu hướng vận động của thị trường ở thời điểm hiện tại. Có thể nói, sau một thời gian dài chứng khiến thị trường giảm sâu trong khi các yếu tố hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện, tâm lý đầu tư đang dần trở nên chán nản, buông xuôi và phiên phục hồi mạnh đóng vai trò như liều thuốc kích thích, khơi dậy niềm tin của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, nỗ lực đẩy thị trường tăng điểm trong khi lượng bán ra khá lớn cũng cho thấy được lượng cầu tiềm năng đang nằm ngoài thị trường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khả năng phục hồi của chỉ số trong ngắn hạn vẫn chưa được đánh giá cao. Nhiều khả năng xu hướng phục hồi sẽ chỉ xảy ra trong trung hạn, khi mà các yếu tố bất ổn được dự báo sẽ có sự cải thiện”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
2 khả năng có thể xảy ra

“Thị trường sau 6 phiên gần như đi ngang, ở mặt bằng giá thấp nhất lịch sử sẽ tạo ra sự hấp dẫn nhất định thu hút dòng tiền. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải thận trọng quan sát lực cầu trong 2 phiên giao dịch tiếp theo. Nếu lực cầu vẫn được duy trì như hôm nay thì khả năng cao HNX-Index sẽ hình thành mô hình đáy đầu vai và đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Nếu trong  2 phiên giao dịch tiếp theo, lực cầu vẫn thể hiện tốt, nhà đầu tư có thể đặt cược một phần danh mục cho khả năng phục hồi ngắn hạn của thị trường. Trong trường hợp thị trường chỉ biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp thì vẫn ưu tiên nắm giữ tiền mặt”.

CTCP khoán ACB - ACBS:
Có thể duy trì đà tăng điểm

“Bất chấp kết quả không thuận lợi từ biến động giá chứng khoán thế giới và giá vàng, chứng khoán Việt Nam đã có một phiên tăng mạnh. Đã khá lâu rồi giới đầu tư mới được chứng kiến một phiên mà hầu hết các cổ phiếu chủ chốt đều tăng trần. Thanh khoản của thị trường cũng đột ngột tăng mạnh so với những phiên trước đó.

Như vậy, thị trường đã có 3 phiên giao dịch khá tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa có nhiều thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, như chúng tôi để cập từ trước các tín hiệu kỹ thuật đã xác nhận xu thế tăng của thị trường. Với phiên tăng điểm 17-8 trên đồ thị VN-Index xuất hiện thêm tín hiệu mua vào của MACD và đường giá đã cắt lên đường MA(10).

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục duy trì được đà tăng điểm trong một số phiên tới”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Cần thêm các tín hiệu xác nhận đợt tăng

“Khối lượng tăng là điều nhiều nhà đầu tư kì vọng, tuy nhiên chúng tôi chờ đợi khối lượng tăng dần chứ không phải đột biến. Việc tăng đột biến trong bối cảnh không có thông tin đặc biệt cho thấy tín hiệu này có thể chỉ phản ánh một dòng tiền bất thường chứ không phản ánh sự thay đổi từ nền tảng thị trường. Chúng tôi cho rằng, cần quan sát các phiên tiếp theo để xác nhận khối lượng giao dịch có thể tiếp tục duy trì sự kết nối với sự cải thiện từ tuần trước hay không.

Phản ứng của thị trường khi trở lại mức đáy cũ cách đây 3 tháng không hẳn là một tín hiệu bất thường. Kịch bản thị trường có một đợt tăng đáng kể vẫn cần có thêm các tín hiệu xác nhận. Với cách giảm từ từ như vừa qua, kịch bản thị trường tăng mạnh liên tục khó xảy ra. Nhà đầu tư mua theo xu thế có thể chờ thêm tín hiệu xác nhận rồi mới tham gia trong những phiên điều chỉnh”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.