Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 12-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Vẫn tiềm ẩn nguy cơ giảm mạnh

“Việc thị trường tăng điểm ngày hôm qua chỉ phản ánh sự ảnh hưởng  từ thị trường thế giới. Việc quay lại giảm điểm trong ngày hôm nay cho thấy trạng thái giảm sẽ còn tiếp tục và chúng ta tiếp tục chờ đợi những phiên giảm mạnh hơn mới có thể thu hút dòng tiền vào thị trường.

Việc các cổ phiếu lớn tiếp tục tạo đáy mới, lượng cổ phiếu bắt đáy trong phiên ngày thứ 4, thứ 5 tuần trước đều lỗ là dấu hiệu cho thấy nà đầu tư nên tiếp tục thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt. VN-Index hôm nay chính thức vỡ đáy cuối tháng 5, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 5-2009. Thông thường sau khi vỡ đáy, sự nảy lại có thể xuất hiện nhưng sự giảm điểm nhiều khả năng sẽ vẫn chiếm lĩnh thị trường.

Thị trường vẫn tiềm ẩn nguy cơ giảm mạnh hơn khi các cổ phiếu lớn vẫn liên tục tạo đáy mới. Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, hạn chế giải ngân”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Cần vài phiên nữa để xác nhận sự phục hồi hoặc suy giảm

“Phiên giao dịch ngày 11-8 chỉ số VN-Index đã có mức giá thấp nhất xuyên qua đường trend hỗ trợ dài hạn vẽ từ đáy 235 và qua đáy 371 điểm gần đây, tuy nhiên cuối phiên đã có sự hồi phục trở lại đóng cửa ở mức giá tiếp xúc với đường trend này.

Do đó, vẫn cần vài phiên tiếp theo để xác nhận sự hồi phục hay tiếp tục suy giảm tạo đáy sâu hơn đối với chỉ số VN-Index. Do xu hướng vẫn chưa rõ ràng nên việc giải ngân vào thời điểm này không được hkuyến nghị”.

CTCP Chứng khoán FPT – FPTS:
Xu hướng giảm vẫn đóng vai trò chủ đạo

“Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới đang bất ổn và khủng hoảng niềm tin, các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam cũng mang nặng tâm lý hoảng loạn, bi quan khiến VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp.

Giao dịch trên cả hai sàn HOSE và HNX đều diễn ra trong không khí tẻ nhạt, thận trọng. Thanh khoản tiếp tục lùi về mức thấp. Ngoài ra, lượng cung cũng có phần chững lại tiếp tục thăm dò, quan sát động tĩnh từ phía cầu. Điều này mở ra khả năng của phiên phục hồi nếu thị trường chứng khoán thế giới bình ổn trở lại.

Tuy nhiên, những yếu tố vĩ mô trong nước vẫn còn nhiều bất ổn trong khi diễn biến các chỉ số tài chính thế giới vẫn còn là ẩn số. Xu hướng giảm điểm của các chỉ số VN-Index và HNX-Index sẽ vẫn đóng vai trò chủ đạo trong những phiên giao dịch tiếp theo”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Giảm từ từ và xen kẽ những phiên hồi phục

“Thị trường thế giới tiếp tục dao động với biên độ lớn. Chúng tôi cho rằng biên độ dao động này sẽ thu hẹp dần trong các phiên giao dịch tới. Trước mắt, tác động từ thế giới tới thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ dịu lại. Đe dọa lớn hơn từ thế giới, nếu có, cần thêm thời gian.

Mặc dù biến động của thị trường trong nước mạnh hơn do tác động từ thế giới, xu hướng chủ đạo của thị trường chưa có tín hiệu thay đổi. Thị trường tiếp tục giảm từ từ và xen kẽ  những phiên hồi phục mỗi khi mức giảm quá mạnh.

Mặc dù bên bán đã có những tín hiệu tích cực hơn giai đoạn trước đây, BSC cho rằng vẫn còn rủi ro để đoán trước khi nào dòng tiền vào tích cực. Trong khi đó xác suất thị trường có thể trở lại mức hiện nay nếu kịch bản xấu xảy ra chưa đủ an toàn. Với các điều kiện hiện tại, chúng tôi vẫn lựa chọn chờ đợi”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Rủi ro vẫn đến từ cả bên ngoài lẫn bên trong

“Việc thị trường trượt dốc trong phiền giao dịch này gần như là một điều không thể tránh khỏi khi chứng khoán Hoa Kỳ và châu Âu có một phiên giảm mạnh và giá vàng tiếp tục lập kỷ lục mới vào hôm qua.

Như vậy, việc cam kết duy trì lãi suất thấp của FED cũng chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Những quan ngại về nợ công và hạ mức tín nhiệm đã lan rộng ra một số nền kinh tế khác. Điều này làm cho hoạt động bán tháo các tài sản rủi ro vẫn chưa dừng lại.

Đối với kinh tế trong nước, lạm phát và tỷ giá vẫn là nỗi lo thường trực của nhà đầu tư. Tỷ giá tại các ngân hàng đã lên đến kịch trần và sức ép mất giá của đồng nội tệ có xu hướng tăng. Đặc biệt, sau khi Việt Nam phải bỏ một lượng ngoại tệ lớn để nhập vàng sẽ ảnh hưởng mạnh đến tỷ giá.

Một số dự báo cho rằng lạm phát tháng 8 sẽ tăng khoảng 1%. Nếu là con số này là hiện thực chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường. Thêm vào đó, với việc lạm phát Trung Quốc tăng mạnh làm cho thương nhân Trung Quốc có thể tiếp tục gom hàng gây sức ép lên giá cả trong nước.

Hiện tại, mọi hi vọng vực dậy thị trường dồn vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, đây cũng là một bài toán hết sức nan giải vì nếu Ngân hàng Nhà nước bơm tiền ra để hạ lãi suất sẽ gây sức ép lên lạm phát. Trong khi đó, Chính phủ cũng phải thận trọng với việc giảm thuế hoặc chi tiêu mạnh vì thâm hụt ngân sách đang ở mức rất cao.

Từ các phân tích đó, ACBS cho rằng, hiện nay vẫn chưa có nhiều động lực để thị trường phục hồi. Thay vào đó, rủi ro vẫn đến từ cả bên ngoài lẫn bên trong vẫn còn lớn. Do vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng đối với xu hướng của thị trường. Chỉ tham gia vào thị trường khi xuất hiện các tín hiệu tích cực một cách rõ ràng”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Xu hướng giảm vẫn được đánh giá cao

‘Trái ngược với tâm lý tích cực ngày hôm qua, giá cổ phiếu quay đầu giảm mạnh ngay từ những phút mở cửa phiên giao dịch hôm nay. Đây cũng chính là điểm khác biệt mới của thị trường. Cụ thể, nếu như trước đây mỗi khi xảy ra hiện tượng tăng hưng phấn, thị trường có thể duy trì được đà lên ít nhất từ 2 - 3 phiên giao dịch thì hiện tại, con số này chỉ là 1 phiên.

Quan sát diễn biến trong phiên, BVSC tiếp tục cho rằng, mặc dù lực cầu ở các vùng giá thấp vẫn được duy trì khá tốt nhưng chủ yếu xuất phát từ dòng tiền “mua trả” cổ phiếu sau khi đã bán ở các vùng giá cao. Dòng tiền “mới” tham gia vào thị trường vẫn chỉ ở dạng thăm dò và chưa đủ sức lan tỏa trên diện rộng.

Hiện diễn biến thị trường chứng khoán thế giới và giá vàng đang có các phiên biến động khá mạnh. Tuy nhiên, cách thị trường trong nước phản ứng với những thông tin này cho thấy tâm lý nhà đầu tư dường như đang nhạy cảm hơn đối với những thông tin xấu trong khi khá thận trọng đối với các tín hiệu tích cực.

Đây cũng là một đặc điểm của một thị trường giá xuống và khả năng tiếp tục sụt giảm vẫn đang được BVSC đánh giá cao”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.