Nhận định thị trường chứng khoán 9-4

Nếu vượt 79 điểm, HNX-Index có thể tiến tới mức giá mục tiêu ở 89. Quan trọng hơn, breakout trên nhiều khả năng sẽ giúp HNX-Index chấm dứt xu hướng giảm dài hạn kéo dài hơn 2 năm qua.

Nhận định thị trường chứng khoán 9-4 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Duy trì quan điểm tích cực với HNX-Index

Sau con sóng dài 2 tháng, VN-Index hiện đang tích lũy hoặc phân phối trong mô hình Triangle trong gần 1 tháng qua.

Mặc dù tỷ lệ điều chỉnh là khá nhỏ (thấp hơn 38,2%) nhưng thời gian “nghỉ” của thị trường là đủ dài. Do đó, kinh nghiệm cho thấy, các breakout nếu xảy ra, dù là lên hay xuống, đều đáng tin cậy. Nhà đầu tư ngắn hạn nên quyết định ngay khi tín hiệu xuất hiện.

HNX-Index kết thúc tuần trước bằng 4 phiên tăng và giảm xen kẽ. Bên cạnh đó, cây nến Shooting Star hình thành cho thấy dấu hiệu tiêu cực. Mặc dù vậy, trong các phiên tới chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực cho HNX-Index. Chỉ số này có thể quay trở lại vùng kháng cự 79-82.

Trong ngắn hạn, tương tự VN-Index, thời gian tích lũy hay phân phối của HNX-Index là đủ dài để các breakout ra khỏi mô hình Ascending Triangle là đáng tin cậy.

Ở chiều tăng, nếu vượt đường biên trên của mô hình ở mức giá 79, HNX-Index có thể tiến tới mức giá mục tiêu ở 89. Quan trọng hơn, breakout nói trên nhiều khả năng sẽ giúp HNX-Index tiếp tục vượt vùng kháng cự 79-82, chấm dứt xu hướng giảm dài hạn kéo dài hơn 2 năm qua.

Ở chiều ngược lại, nếu xuyên thủng đường biên dưới, HNX-Index có thể giảm sâu về vùng hỗ trợ 64-65 hoặc mức giá mục tiêu 62.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu mới

Nếu xét khối lượng khớp lệnh thì hai sàn vẫn chưa đạt được mức khối lượng Trung bình 20 phiên. Như vậy, sự cải thiện của hoạt động giao dịch vẫn chưa được coi là tích cực. Quan sát thêm diễn biến trong phiên của khối lượng giao dịch thì lượng cầu giao dịch vẫn đang cho thấy sự thận trọng với các đợt bổ sung rời rạc và chỉ tạo được hỗ trợ cho các chỉ số tăng điểm trong thời gian ngắn.

Nhìn chung, hoạt động mua trong phiên vẫn để lại nhiều hoài nghi về lực cầu thực sự trên hai sàn. Đây vẫn sẽ là rào cản lớn cho khả năng tăng điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật của VN-index và HNX-index đều không có thay đổi đáng kể nào. Tuy nhiên, diễn biến giao dịch này chỉ càng cho thấy động lực tăng của thị trường là “có vấn đề”. Thông thường, trạng thái tăng, giảm không rõ xu thế chỉ xuất hiện trong quá trình điều chỉnh của thị trường.

Chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nâng cao cảnh giác và cố gắng không bị cuốn theo các diễn biến từng phiên. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu mới, rõ ràng hơn của VN-index và HNX-index trước khi quyết định mua cổ phiếu.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Nhiều yếu tố hỗ trợ trung – dài hạn cho thị trường

CPI quý I đã hạ nhiệt mạnh, CPI tháng 4 rất ít có khả năng tăng đột biến. Lạm phát đang ổn định là cơ sở rất tốt để NHNN thực hiện các biện pháp hạ lãi suất. Đó là những yếu tố đang hỗ trợ về mặt trung – dài hạn cho thị trường và giúp thị trường khó có thể giảm sâu.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, trạng thái “chờ đợi” của dòng tiền bên ngoài thị trường có thể sẽ còn tiếp tục diễn ra trong giai đoạn NĐT chờ đợi kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012 và KQKD quí 1 của các DNNY.

Theo đó, trong tuần tới, trạng thái dao động với biên độ rộng có thể tiếp tục diễn ra, nhưng nếu không có thông tin tích cực hỗ trợ, thanh khoản thị trường chưa có khả năng tăng trở lại. VN-index có thể dao động trong khoảng 420 – 455 điểm, còn HNX-index dao động trong khoảng 65 – 78 điểm.

NĐT ngắn hạn có thể tham gia thị trường ở tỷ lệ tiền mặt vừa phải nếu thị trường về vùng hỗ trợ mạnh, và không nên tham gia mua đuổi ở các mức giá cao.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất