Nhận định thị trường chứng khoán 9-12

Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cũng không nên bán ra với mức giá thấp, đặc biệt là trong những phiên thị trường giảm điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán 9-12 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Dòng tiền chỉ xoay quanh mã thanh khoản tốt

Hai chỉ số có sự trái chiều nhưng xu hướng lớn của thị trường chưa thay đổi. Dòng tiền vào thị trường yếu và chỉ xoay quanh một số mã có lịch sử thanh khoản tốt.

VN Index đang tiệm cận vùng đáy 380, với đà giảm như hiện tại thì mức kháng cự này khá mong manh. Một khi rơi xuống vùng giá này, mức điểm số thấp nhất kể từ tháng 5-2009 của VNINDEX sẽ được thiết lập, vì vậy nguy cơ giảm điểm giai đoạn hiện tại vẫn không thể xem thường.

HNX Index dù đóng cửa tích cực hơn một chút, nhưng vẫn di chuyển trong đường kênh giảm giá kéo dài từ tháng 9, vì vậy cửa đi lên của thị trường vẫn rất khó khăn.

Thiếu các hỗ trợ từ vĩ mô, các chỉ báo kỹ thuật chưa cho tín hiệu tích cực, vì thế nhà đầu tư tiếp tục hạn chế các quyết định giải ngân.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Rủi ro HNX-Index quay về đáy cũ vẫn cao

Về mặt kỹ thuật, mặc dù thanh khoản thị trường không sụt giảm mạnh nhưng diễn biến cho thấy dòng tiền tham gia thị trường vẫn còn yếu. VN-Index đã tiệm cận ngưỡng hỗ trợ 377 – 380 điểm và trong các phiên sắp tới có khả năng kiểm chứng ngưỡng này.

Các công cụ đo lường sức tăng giá đang yếu đi thể hiện khả năng thị trường trở lại trạng thái dao động ngang. HNX-Index có khả năng dao động hẹp quanh vùng 62,5 điểm nếu áp lực bán không gia tăng mạnh, tuy nhiên rủi ro giảm trở lại vùng đáy cũ tương ứng với 60 điểm cũng có nguy cơ xảy ra.

Nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời nên dừng việc mua và chờ đợi diễn biến từ thị trường với kì vọng có thể giải ngân ở mức giá tốt nhất. Ngược lại, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cũng không nên bán ra với mức giá thấp, đặc biệt là trong những phiên thị trường giảm điểm.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Bên mua chưa tìm được điểm tựa để rót vốn

Sự hưng phấn của nhà đầu tư do kỳ vọng vào việc giảm lãi suất đã nhanh chóng chuyển thành sự thất vọng bởi diễn biến thị trường trong ba phiên trở lại đây. Phản ứng mạnh với những thông tin tiêu cực, áp lực bán liên tục gia tăng và lần lướt sức mua bởi tâm lý e ngại rủi ro của bên bán. Trong khi đó, bên mua vẫn chưa tìm được điểm tựa cần thiết để có thể tham gia thị trường trong xu thế hiện tại.

Điểm tích cực duy nhất cho thị trường ở thời điểm hiện tại là khả năng hỗ trợ thị trường khá tốt tại ngưỡng hỗ trợ 380 điểm.

Trong bối cảnh những kỳ vọng của nhà đầu tư vẫn chưa thực sự bị phủ định, nhiều nhà đầu tư vẫn chờ đợi thêm thông tin tiếp theo khả năng cao là ngưỡng 380 điểm sẽ vẫn phát huy hiệu quả nâng đỡ cần thiết đối với thị trường ở trong những phiên giao dịch tiếp theo.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất