Nhận định thị trường chứng khoán 9-10

Nhận định thị trường chứng khoán 9-10 ảnh 1

BSC đánh giá đợt phục hồi này nhiều khả năng sẽ chỉ mang tính kỹ thuật và ngắn hạn. Nhà đầu tư nên hạn chế tỷ lệ giải ngân ở mức thấp khoảng 20% danh mục.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Duy trì quan điểm
thận trọng

Nói chung, thị trường đang có cơ hội phục hồi trong ngắn hạn khi các thông tin xấu gần đây hầu như đã được phản ảnh vào giá cổ phiếu. Mức giá rất thấp của chứng khoán hiện tại cũng giúp nhà đầu tư cảm thấy an toàn hơn trong ngắn hạn.

Ngoài ra, việc Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời về hoạt động ngân hàng trên phương tiện thông tin đại chúng vừa qua cũng đưa ra những thông tin giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Trên thị trường thế giới, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đã giảm khá tốt xuống 7,8% từ 8,1%.

Tuy vậy, với góc nhìn dài hạn hơn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng. Đợt hồi phục gần đây chưa đủ để xác nhận xu hướng giảm dài hạn của thị trường đã kết thúc. Bên cạnh đó, thị trường vẫn khó đi lên bền vững do thiếu các yếu tố cơ bản hỗ trợ.

Do đó, chúng tôi đánh giá đợt phục hồi này nhiều khả năng sẽ chỉ mang tính kỹ thuật và ngắn hạn. Nhà đầu tư nên hạn chế tỷ lệ giải ngân ở mức thấp khoảng 20% danh mục.

Chứng khoán Dầu khí- PSI:
Tâm lý thị trường đã có chiều hướng ổn định hơn

Ngoài ra các thông tin thời gian gần đây như chưa tăng giá điện trong tháng 10, kì vọng giảm giá xăng bán lẻ trong nước, dự trữ ngoại hối cải thiện mạnh, và một số thông tin tích cực từ các doanh nghiệp niêm yết… bắt đầu tạo nên cơ hội lợi nhuận ngắn hạn và thu hút được dòng tiền tham gia thị trường.

Thị trường phân hóa mạnh, tín hiệu tích cực chủ yếu xuất hiện trên các cổ phiếu tốt về mặt cơ bản. Đây là giai đoạn NĐT ngắn hạn có thể tham gia vào thị trường, tuy nhiên cần lựa chọn danh mục và mức giá giải ngân một cách kĩ lưỡng.

Tuy nhiên đối với diễn biến trong ngắn hạn, nhiều dấu hiệu cho thấy dòng tiền tham gia thị trường hôm nay vẫn mang nặng tính đầu cơ, do đó chưa đảm bảo tính ổn định của thanh khoản. Áp lực bán có thể tăng mạnh trong phiên sắp tới, khi VN-Index kiểm chứng kháng cự 405 điểm và HNX-Index lên vùng sát kháng cự 57 điểm.

Theo đó, thị trường có thể sẽ dao động mạnh, thậm chí bắt đầu xuất hiện các đợt điều chỉnh ngay trong 1 – 2 phiên sắp tới. NĐT ngắn hạn nên thận trọng và hạn chế mua đuổi giá cao nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh trong phiên tới, ngược lại có thể mua gom dần cổ phiếu tốt nếu thị trường xuất hiện điều chỉnh nhẹ.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Cầu bắt cung giá cao khá tốt

Chỉ số Vn-Index có thêm phiên tăng điểm khá mạnh. Chốt phiên giao dịch chỉ số Vn-Index tăng 5,29 điểm (+1,36%) lên mốc 393,45 điểm với 162 mã tăng giá, 93 mã giữ tham chiếu và 62 mã giảm giá.

Cung giá cao ra bao nhiêu ở nhiều mã cầu cũng đáp ứng, cho thấy sự thay đổi về tâm lý của nhiều nhà đầu tư sau những chuỗi ngày giá giảm, thua lỗ và chán nản.

Sự nghi ngờ vẫn còn, mặc dù tâm lý đã tốt hơn thể hiện qua việc đua giá cao vào cuối phiên. Người cầm tiền sau thời gian chờ đợi và lo ngại cũng sốt ruột lắm rồi. Dòng tiền vào thêm giá cao ở cuối phiên tạo nên cây nến White Candle vượt mốc 393 điểm.

Khối lượng khi có thêm người mua mới cũng tăng lên gần 32,96 triệu đơn vị, tăng khá mạnh 37,55% so với phiên cuối tuần trước. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm xu thế nhích nhẹ dần lên của chỉ số với sự phân hóa theo kết quả kinh doanh nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất