Nhận định thị trường chứng khoán 9-1

Hiện HNX-Index đang tiến gần đến 54, mức thấp nhất mà chỉ số có thể giảm tới trong ngắn hạn theo phân tích Elliott.

Nhận định thị trường chứng khoán 9-1 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
VN-Index có thể đang hình thành đáy

Mặc dù lực cầu yếu là nguyên nhân khiến VN-Index sụt giảm khá mạnh trong các phiên gần đây, nhưng diễn biến này cũng gần giống với dấu hiệu của giai đoạn cuối của 1 sóng giảm thông thường. Nói cách khác, phản ứng quá mức của bên bán khiến VN-Index có các phiên giảm khá mạnh nhưng VN-Index có thể đang hình thành đáy ở bức tranh lớn hơn.

Các tín hiệu tích cực từ chỉ báo ADX(14), RSI(14) và CMI(20) cũng làm tăng khả năng đảo chiều của VN-Index. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tín hiệu đảo chiều của chính VN-Index lại chưa xuất hiện.

Một breakout vượt lên trên đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh nhỏ 396, 369 và 354 nhiều khả năng sẽ có ý nghĩa quan trọng. Theo đó, VN-Index có thể phục hồi về vùng kháng cự 375-380. Còn hiện tại, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường.

HNX-Index cũng giao dịch ảm đạm trong tuần đầu tiên của năm mới. Chỉ số này đã mất điểm 4 phiên liên tiếp. Khối lượng giao dịch tăng dần qua các phiên cho thấy áp lực bán tăng.

Hiện HNX-Index cũng đang tiến gần đến 54, mức thấp nhất mà chỉ số có thể giảm tới trong ngắn hạn theo phân tích Elliott. Do đó, các tín hiệu đảo chiều, nếu xuất hiện lúc này, sẽ có ý nghĩa quan trọng.

Sự phân kỳ nhẹ của chỉ báo RSI(14) cũng phần cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn của HNX-Index đang yếu dần. Một breakout lên trên đường xu hướng giảm sẽ là tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy.

Tuy nhiên, cho đến khi các sự kiện trên xảy ra, nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài thị trường. Việc bắt đáy quá sớm có thể đưa đến các khoản lỗ không thể kiểm soát, đặc biệt khi tâm lý thị trường đang rất bi quan như thời điểm hiện tại.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Xu thế dò đáy sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn

Quan sát diễn biến thị trường, có thể thấy sức bán vẫn đè nặng lên biến động của chỉ số trong khi sức mua cầm chừng, rời rạc khiến thanh khoản lình xinh ở mức thấp. Dòng tiền bán chứng khoán trong những phiên trước đã không quay lại thị trường do tâm lý e ngại rủi ro khiến cho dòng tiền vào thị trường càng bị thu hẹp.

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dòng tiền bị hạn chế và tâm lý đầu tư bất ổn như hiện nay thì đà suy giảm của thị trường vẫn chưa có tín hiệu dừng lại, xu thế dò đáy sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn.

Mặc dù hai phiên giảm mạnh liên tiếp đã góp phần nâng cao khả năng xuất hiện của nhịp hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới nhưng nhiều khả năng nhịp phục hồi nếu có cũng sẽ khá yếu và không bền. Theo đó, rủi ro với hoạt động bắt đáy vẫn ở mức cao và nhà đầu tư không nên tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Dòng tiền ngắn hạn không chọn chứng khoán

Sự thiếu hụt dòng tiền là nguyên nhân chủ yếu khiến diễn biên thị trường ảm đảm trong tuần đầu năm 2011. Tâm lý thận trọng tiếp tục chiếm ưu thế khi giới đầu tư đang chờ những diễn biến mới nhất từ vĩ mô, chính sách,… đặc biệt là diễn biến lạm phát trước và sau tết âm lịch.

Bên cạnh đó, diễn biến lãi suất huy động vàng cũng có thể gián tiếp làm giảm sức hút từ thị trường chứng khoán khi thu hút dòng tiền ngắn hạn chảy về kênh này.

Về mặt kĩ thuật, VN-Index đã chính thức mất ngưỡng 350 điểm và cường độ giảm có dấu hiệu mạnh lên. Chỉ số này còn một hỗ trợ yếu tại 325 điểm và khá gần với mức hiện tại, tuy nhiên sức hỗ trợ không mạnh. Nếu giảm sâu hơn 325 điểm, VN-index sẽ nhận được hỗ trợ mạnh tại vùng 300 điểm.

Đối với HNX-Index, việc tiếp tục giảm hoàn toàn năm trong dự báo trước đó của chúng tôi khi phân tích rằng chỉ số dao động trong kênh giá đi xuống. Tuy nhiên, hỗ trợ hiện tại của HNX-Index đang thay đổi theo đường kênh và lùi về mức 54.5 điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất