Nhận định thị trường chứng khoán 8-2

FPTS khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giải ngân nếu sức cầu trong phiên giao dịch tiếp theo vẫn duy trì ổn định và VN-Index cho tín hiệu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự 405 điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán 8-2 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Bên cầm tiền tỏ ra chủ động tham gia thị trường hơn

Chỉ sau một phiên điều chỉnh giảm nhẹ đầu tuần vừa qua, sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt được bao phủ trong sắc xanh tươi sáng, công đầu cho sự hồi phục này đến từ nhóm cổ phiếu chủ chốt trụ cột trên cả hai sàn.

Mặc dù lúc đầu thị trường khởi động khá ngập ngừng do ảnh hưởng từ phiên điều chỉnh trước đó nhưng càng về cuối phiên, giao dịch càng diễn ra sôi động và hào hứng hơn. Tuy chưa hoàn toàn xua đi được sự thận trọng nhưng tâm lý của các nhà đầu tư cũng đã có chuyển biến khởi sắc hơn.

Theo đó, bên cầm tiền tỏ ra chủ động và tích cực tham gia thị trường hơn trông thấy, trong khi đó bên nắm giữ cổ phiếu cũng khá bình tình, trầm ổn và điều tiết lượng cung tương đối tốt.

Cùng chiều với điểm số, tính thanh khoản của hai sàn đều được cải thiện, phát đi tín hiệu tích cực về dòng tiền. Trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng sự thận trọng luôn là cần thiết khi mà đà hồi phục của thị trường gần đây vẫn chưa thực sự đồng điệu với tình hình kinh tế vĩ mô trong nước.

Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các rủi ro trước khi quyết định, trong đó có rủi ro T+, đồng thời nên lưu ý các cổ phiếu trụ cột, có tiềm năng cơ bản tốt cũng như tính thanh khoản từ mức khá trở lên.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Phiên giảm điểm trước đó chỉ đóng vai trò nhịp điều chỉnh

Diễn biến của VN-Index phiên này tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Nhịp điều chỉnh xuất hiện nhưng đồng thời cũng kéo theo lực cầu vào thị trường khá tốt như hai phiên vừa qua cho thấy đang có một lượng tiền sẵn sàng trở lại thị trường sau giai đoạn giảm sâu trước đó.

Mặc dù thiếu vắng sự hỗ trợ của những thông tin vĩ mô tích cực nhưng tâm lý đầu tư đang dần được cải thiện theo kỳ vọng sóng tăng ngắn hạn sẽ được kéo dài. Theo đó, nhiều khả năng phiên giảm điểm trước đó chỉ đóng vai trò nhịp điều chỉnh trong xu thế tăng giá ngắn hạn và đà tăng của VN-Index sẽ còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới.

Tuy nhiên, ở góc nhìn thận trọng hơn, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giải ngân nếu sức cầu trong phiên giao dịch tiếp theo vẫn duy trì ổn định và VN-Index cho tín hiệu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự 405 điểm.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Đà điều chỉnh của thị trường đã tạm thời chấm dứt

Thị trường tăng nhẹ với tỷ lệ số mã tăng/giảm khá cân bằng. Có thể coi đà điều chỉnh của thị trường đã tạm thời chấm dứt. Các cổ phiếu có sự phân hóa rõ rệt khi có mức tăng giảm không đồng đều, các mã tăng trở lại vẫn chủ yếu là các cổ phiếu chủ chốt có vốn hóa lớn. Thậm chí trên sàn HSX, sự phân hóa diễn ra ngay cả trong nhóm bluechip.

Lực cầu cuối phiên, đặc biệt trên sàn HNX tỏ ra khá tích cực và nhiều khả năng sự tích cực này sẽ được duy trì trong phiên giao dịch tới. Dù vậy, chúng tôi vẫn không kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá mạnh của thị trường khi vẫn thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.

Ở góc độ kỹ thuật, trong ngắn hạn, chỉ số HNX-Index có mức kháng cự ở mức 63-64 điểm còn VNI-Index kháng cự ở mức 415-420 điểm. Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, xét trên quan điểm cân bằng lợi nhuận và rủi ro thì các nhà đầu tư nắm cổ phiếu nên xem xét bán ra ở vùng giá này.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.