Nhận định thị trường chứng khoán 8-12

Nhà đầu tư ngắn hạn cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia thị trường. Các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn vẫn là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư dài hạn.

Nhận định thị trường chứng khoán 8-12 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
NĐT đợi quyết sách vĩ mô trước khi “gom” hàng

Hiện tại, Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài chính cùng Ngân hàng Nhà nước trình bản kế hoạch tái cấu trúc công ty nhà nước và tổ chức tín dụng trước ngày 15 tháng 12 năm 2011. Ngoài ra, Bộ kế hoạch và đầu tư cũng sẽ hợp tác cùng Bộ Tài chính và NHNN để thực hiện đề án hỗ trợ phục hồi kinh tế vĩ mô.

Do đó, chúng tôi cho rằng kịch bản giằng co của thị trường sẽ được duy trì do nhà đầu tư đang cân nhắc, chờ đợi thông tin tích cực hơn trước khi ra quyết định đầu tư cuối cùng.

Trong các phiên giao dịch tới, tâm lý do dự trước sự bất ổn của kinh tế vĩ mô cũng như mong đợi kế hoạch cụ thể từ Chính phủ có thể khiến cả hai chỉ số tiếp tục giằng co đi ngang. Các phiên tăng điểm, nếu có, có thể chỉ là phục hồi kỹ thuật trong xu hướng giảm.

Chính vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia thị trường. Ngoài ra, các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn vẫn là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư dài hạn.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Có thể kỳ vọng xu hướng tăng có thêm một nhịp ngắn nữa

Việc thị trường tiếp tục xu hướng điều chỉnh thêm 1 phiên là hiện tượng bình thường khi so sánh với số phiên tăng điểm (đánh giá trên số lượng lớn các cổ phiếu có thanh khoản chứ không phải các chỉ số chính). Từ góc độ phân tích khung thời gian, chúng tôi cho rằng có thể kì vọng xu hướng tăng (khung 1 tháng) có thêm một nhịp ngắn nữa.

Thanh khoản chưa thực sự cao giúp kì vọng nhịp tăng chưa kết thúc. Kì vọng đỡ NAV, dù không được đánh giá cao, cũng là một lực đỡ cho thị trường trong ngắn hạn. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nhà đầu tư chưa cần tranh bán giá thấp, nhưng cũng thận trọng trong trường hợp thị trường tăng điểm như kì vọng bởi cơ sở cho một nhịp tăng tiếp sau nữa rất yếu, và 1 nhịp tăng khó đủ T+4.

Dù với kịch bản trung hạn lạc quan thị trường cũng cần một nhịp điều chỉnh kiểm tra đáy nên nhà đầu tư dài hạn chưa cần vội vàng.

Chứng khoán FPT-FPTS:
VN-Index quay trở lại xu thế đi ngang

Quan sát diễn biến phiên giao dịch có thể thấy các nhà đầu tư vẫn thiên về bi quan, lo ngại hơn là kỳ vọng vào khả năng phục hồi của thị trường. Tâm lý đầu tư vẫn nhạy cảm và dễ dao động hơn với những thông tin tiêu cực.

Áp lực bán ra thường tăng cao ngay sau mỗi phiên thị trường tăng mạnh bởi e ngại rủi ro khiến đà tăng nhanh chóng bị ngắt nhịp. Thiếu sự hỗ trợ của dòng tiền, VN-Index đã mất đi yếu tố cơ bản để có thể tạo thành một xu hướng hồi phục bền vững.

Do đó, động thái phục hồi của VN-Index ở thời điểm hiện tại chỉ đóng vai trò như phản ứng nhất thời của thị trường trong xu thế đi ngang – giằng co ngắn hạn.

Với khả năng nâng đỡ thị trường đã được kiểm chứng của ngưỡng hỗ trợ 380 điểm, nhiều khả năng VN-Index sẽ quay trở lại duy trì xu thế đi ngang trong những phiên giao dịch tiếp theo.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.