Nhận định thị trường chứng khoán 7-9

Nhận định thị trường chứng khoán 7-9 ảnh 1

Ở mức giá hiện tại thị trường phù hợp với nhà đầu tư trường vốn, sẵn sàng mua dần ở vùng giá thấp.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS:
Thị trường phù hợp với
nhà đầu tư trường vốn

Đóng cửa thị trường, đồ thị hình thành cây nến giảm điểm với thân nến dài trên sàn HSX và giảm nhẹ hơn trên sàn HNX cho thấy sự biến chuyển mạnh trong tâm lý nhà đầu tư.

Tâm lý mong manh dễ thay đổi, điều này thể hiện trong sự biến động về thanh khoản của thị trường, khi bên mua tỏ ra tích cực thì bên bán lại tiết cung chờ đợi, ngược lại, chỉ cần một thông tin xấu, lượng cầu đã giảm mạnh.

Thông thường khi thị trường giảm điểm cùng với đà giảm thanh khoản sẽ là tín hiệu tốt cho thấy nhà đầu tư không còn muốn bán ở mức giá hiện tại, tuy nhiên trong trường hợp này điều này sẽ đúng nếu nhà đầu tư được đảm bảo rằng thị trường đã ổn định và không còn tin xấu.

Mặc dù ngưỡng hỗ trợ 380 – 390 đang là vùng hỗ trợ cho niềm tin thị trường khó có thể giảm điểm sâu, nhưng vùng kháng cự 400-410 cũng đưa lại nhiều điều e ngại cho nhà đầu tư. Chỉ báo kỹ thuật ADX, RSI đều cho xu hướng giảm điểm nhưng không mạnh.

Tương tự HNXindex cũng đang trông chờ vào ngưỡng hỗ trợ 57-59 và ngưỡng kháng cự ở 63.5 -66. Nhìn chung, cả hai sàn đều chờ vào thanh khoản của thị trường, chỉ có thị trường thanh khoản tốt thì khả năng tăng điểm bền vững mới sớm thành hiện thực. Ở mức giá hiện tại thị trường phù hợp với nhà đầu tư trường vốn, sẵn sàng mua dần ở vùng giá thấp.

Chứng khoán MB-MBS:
Thị trường khó tăng điểm

Các cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, bất động sản và khoáng sản đều bị xả hàng rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay khiến nhiều cổ phiếu chủ chốt giảm sàn. Đa phần các cổ phiếu blue chip đều giảm điểm với khối lượng giao dịch không có nhiều đột biến.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, nền kinh tế đã có một số chuyển biến tích cực song chưa rõ nét. Theo đó, chỉ số hàng tồn kho đã hãm bớt đà tăng từ mức 21% của đầu tháng 7 xuống 20,8% của đầu tháng 8 song vẫn ở mức rất cao.

Chỉ số tiêu thụ công nghiệp cũng như mức tăng doanh thu hàng hóa bán lẻ và dịch vụ chỉ tăng nhẹ, lần lượt lên mức 6,2% và 6,8%. Trong khi đó, chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm chỉ tăng 4,7%, thấp hơn mức tăng 4,8% của 7 tháng đầu năm.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán ảm đạm đang phản ánh một phần sự thất vọng của các nhà đầu tư khi sự chuyển biến của nền kinh tế là khá chậm.

Trong khi đó, các cam kết mạnh mẽ của Chính phủ về việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và giải quyết vấn đề nợ xấu chưa cho thấy nhiều kết quả trên thực tế đã làm nản lòng các nhà đầu tư và là rào cản khiến thị trường khó tăng điểm.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Diễn biễn hiện tại chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn

Chỉ số Vn-Index có phiên thứ 2 giảm điểm liên tiếp. Chốt phiên chỉ số giảm khá mạnh 5,51 điểm (-1,38%) xuống mốc 393,41 điểm với 70 mã tăng giá, 92 mã giữ tham chiếu và 153 mã giảm giá.

Cố gắng tăng điểm vào đầu phiên giao dịch buổi sáng lên sát ngưỡng 399 điểm, tuy vậy cầu tỏ ra yếu kém trong khi đó lượng cung đa dạng và mạnh hơn đẩy chỉ số giảm dần. Cơ hội chỉ cho nhà đầu tư lướt sóng nhanh trong phiên.

Cây nến ngày Black Candle rơi xuống thấp hơn 4 cây nến trước đó và xác nhận cây nến xấu “ Dark Cloud Cover” của phiên giao dịch trước đó.

Khối lượng giao dịch ở mức 27,13 triệu đơn vị, giảm 28,85% so với phiên trước. Cầu yếu hơn phiên trước dẫn đến số mã yếu kém giảm kịch sàn ở mức 56 mã. Hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số là khoảng trống Gap được thiết lập vào tuần trước ở vùng 385-390 điểm.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm diễn biễn hiện tại chỉ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn mua dần ở các vùng giá thấp hoặc giao dịch hàng sẵn có của nhà đầu tư chuyên nghiệp lướt sóng trong phiên.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.