Nhận định thị trường chứng khoán 6-9

Nhận định thị trường chứng khoán 6-9 ảnh 1

TTCK sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực về dài hạn nếu năng lực cạnh tranh của nền kinh tế không được cải thiện do các nhà đầu tư nước ngoài đóng một vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng bền vững.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Thị trường dự báo tiếp
tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai

Thị trường ghi nhận phiên điều chỉnh khi tiếp cận ngưỡng kháng cự kỹ thuật (405 điểm đối với VN-Index; 64 điểm đối với HNX-Index). Thông tin ông Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines bị bắt sau hơn 3 tháng lẩn trốn đã có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khi quan điểm thận trọng vẫn phổ biến sau giai đoạn thị trường giảm mạnh trước đó.

Tuy nhiên, đà giảm toàn thị trường không nhiều, khối lượng giao dịch tăng khá mạnh so với phiên trước cho thấy tác động từ thông tin trên đối với tâm lý nhà đầu tư không lớn. Lực cầu mua vào bắt đáy vẫn ở mức khá, dù phần lớn chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechips có yếu tố cơ bản tốt.

Thị trường dự báo tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Mốc hỗ trợ gần nhất của thị trường là khoảng 395 điểm đối với VN-Index; 59 điểm đối với HNX-Index. Trong trường hợp không có thông tin tiêu cực mới tác động, chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ dao động tích lũy trong kênh 378-405 điểm đối với VN-Index; 59-64 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán MB-MBS:
Nhà đầu tư ngoại đóng góp quan trọng cho tăng trưởng của thị trường

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2012 - 2013, theo đó, Việt Nam tụt xuống thứ 75 trong số 144 nền kinh tế. Như vậy kể từ năm 2010, năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam tụt 16 bậc, từ thứ 59 trong bảng xếp hạng năm 2010-2011 xuống thứ 75 trong năm nay.

Có thể thấy môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn và cơ sở hạ tầng yếu kém tiếp tục là tác nhân kéo lùi năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chúng tôi đánh giá công bố về năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ tác động tiêu cực đến đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam và qua đó làm giảm nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực về dài hạn nếu năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam không được cải thiện do các nhà đầu tư nước ngoài đóng một vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro

Các tín hiệu trung hạn cho thấy thị trường còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Chỉ báo Sức mạnh liên quan RSI dao động khá yếu trong vùng giá trị 40 không cho tín hiệu mua rõ ràng. MACD hiện tại ở vùng giá trị âm và nằm phía dưới đường tín hiệu cho thấy cần thêm thời gian thì xu thế mua mới được thiết lập rõ rệt hơn.

Đối mặt với ngưỡng cản trên trong vùng 410 điểm (tạo bởi EMA25, EMA50, dải giữa Bollinger), theo quan điểm của chúng tôi VN-Index rất khó vượt qua được ngưỡng này nếu thiếu những yếu tố thật sự đột biến.

Phiên giao dịch ngày mai, dự đoán VN-Index chưa thể vượt qua ngưỡng kháng cự 405 điểm với xác suất cao sẽ tiếp tục giảm điểm với mức dao động trong khoảng 395 – 400 điểm.

Mặc dù diễn biến chung của thị trường vẫn là lình xình đi ngang trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, tâm lý bán tháo bất ngờ xuất hiện trong thời gian ngắn đã đẩy các chỉ số giảm mạnh cho thấy sự bất ổn của thị trường vẫn chưa được giảm bớt.

Trong khi đó, dòng tiền vào thị trường bị hạn chế bởi sự thiếu vắng thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ. Theo đó, rủi ro tham gia thị trường lúc này vẫn ở mức cao và chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng cần thiết. Việc giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết nếu tâm lý bán tiếp tục tăng mạnh trong những phiên tới.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.