Nhận định thị trường chứng khoán 6-4

Theo BSC, các nhà đầu tư nên thận trọng để quan sát thêm các diễn biến của thị trường, đặc biệt là yếu tố thanh khoản trong các phiên sắp tới trước khi ra quyết định.

Nhận định thị trường chứng khoán 6-4 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Thị trường chờ KQKD quý I

Giống như nhận định gần đây của chúng tôi, sự hồi phục này khả năng tăng điểm của thị trường phụ thuộc không nhỏ vào kỳ vọng tích cực của các nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp niêm yết, trong đó cần đặc biệt chú ý nhóm cổ phiếu chứng khoán do trong suốt quý I vừa qua thị trường đã có những diễn biến rất sôi động và tích cực.

Những e dè và thận trọng gần đây của các nhà đầu tư một phần bắt nguồn từ việc lo ngại khả năng tăng mạnh của lạm phát trong tháng 4. Tuy nhiên trong một kịch bản tích cực thì cũng có khả năng mức tăng của lạm phát trong tháng sẽ thấp hơn kỳ vọng khi mà giá lương thực thực phẩm tính đến thời điểm này cũng chưa có nhiều biến động,

Theo kịch bản này thị trường hoàn toàn có thể hình thành một xu hướng tăng điểm bền vững. Mặc dù vậy trước khi có các thông tin chính thức thì sự thận trọng vẫn luôn là cần thiết, các nhà đầu tư nên tỉnh táo và cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn mã cổ phiếu, vẫn chỉ nên chú trọng giải ngân vào những mã cổ phiếu có tiềm năng cơ bản cũng như triển vọng lợi nhuận tốt trong quý I.

Chứng khoán BIDV-BSC:
TT chưa có thêm nguồn tiền mới

Còn quá sớm để khẳng định một sóng tăng trở lại rõ rệt khi mà thanh khoản còn ở mức thấp hơn so với vùng đỉnh ngắn hạn trước đó. Nhiều khả năng, sự hưng phấn hiện tại đang thể hiện sự kỳ vọng vào một thông tin hỗ trợ tức thời nhiều hơn là một sự thay đổi cơ bản của thị trường.

Chúng tôi cho rằng dòng tiền hiện tại vẫn đang có biểu hiện chững lại (chưa có thêm nguồn tiền mới) nhưng thị trường cũng không có thông tin tiêu cực để khiến dòng tiền phải thoát khỏi thị trường. Thực tế này sẽ tạo nên một xu thế ít biến động với các nhịp tăng giảm thất thường.

Trong một vài phiên tới, rất có thể thị trường vẫn duy trì được nhịp tăng hiện tại nhưng nếu như không có sự cải thiện đáng kể về lượng giao dịch thì các chỉ số sẽ khó có thể vượt qua mức kháng cự ngắn hạn ở khoảng 79 điểm đối với HNX-Index và 460-468 điểm của VN-Index.

Với nhận định này, chúng tôi cho rằng trong khoảng thời gian T+4, khó có thể kỳ vọng vào một mức lợi nhuận hợp lý để đù bù đắp cho rủi ro trong ngắn hạn. Vì vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng để quan sát thêm các diễn biến của thị trường, đặc biệt là yếu tố thanh khoản trong các phiên sắp tới trước khi ra quyết định.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam -IVS:
2 sàn gắng “níu kéo” đường Trung bình 20 phiên giao dịch

Diễn biến giao dịch trong phiên đã cho thấy rõ vai trò của lực cầu trong việc hỗ trợ đà tăng điểm của các chỉ số. Việc lượng cầu cải thiện ở cuối buổi sáng và tiếp tục được duy trì trong buổi chiều được coi là tín hiệu tích cực từ thị trường.

Tuy nhiên, biểu hiện của khối lượng giao dịch trên hai sàn vẫn để lại những nghi ngại khi vẫn thấp hơn so với mức Trung bình 20 phiên. Như vậy, lực cầu sẽ cần thể hiện nhiều hơn để tạo sự thuyết phục về nỗ lực mang xu hướng tăng điểm trở lại với các chỉ số chứng khoán.

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-index và HNX-index vẫn đang cố gắng “níu kéo” lấy đường Trung bình 20 phiên giao dịch. Trạng thái tăng, giảm liên tục của các chỉ số thực sự đang khiến các đánh giá về xu hướng trở nên bấp bênh. Tuy nhiên, các tín hiệu phân kỳ giảm đồng thời xuất hiện ở các chỉ báo kỹ thuật RSI, Stochastic và MACD vẫn chưa được xóa bỏ bởi trạng thái tăng thiếu lực của thị trường.

Ở thời điểm này, dù có lạc quan về khả năng tăng điểm của VN-index và HNX-index thì ngưỡng kháng cự ở vùng đỉnh gần nhất là rất lớn. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ của đường Trung bình 20 phiên bị phá vỡ có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý mạnh và đẩy thị trường giảm điểm nhanh hơn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Chưa có tín hiệu xuất hiện một đợt sóng tăng mạnh mới

Chỉ số hai sàn phục hồi mạnh phiên hôm nay nhưng thanh khoản đã không tăng tương ứng. Đường bình quân thanh khoản 10 phiên gần nhất đang có chiều hướng giảm dần. Bên cạnh đố, nhiều mã cổ phiếu bluechips tăng giá phiên hôm nay sẽ mắc phải kháng cự ngắn hạn xuất hiện sau khi giảm khỏi kênh tăng trước đó.

Công cụ MFI thể hiện trạng thái dòng tiền đang lưỡng lự, nhưng chưa xuất hiện trạng thái tháo chạy khỏi thị trường. Điểm đáng chú ý nữa là NĐT NN bắt đầu chuyển sang bán ròng. Các yếu tố trên cho thấy hiện tại chưa có tín hiệu nào thể hiện khả năng xuất hiện một đợt sóng tăng mạnh mới.

VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục dao động với hỗ trợ tại 435 điểm, còn HNX-index tiếp tục nhận 72 điểm là hỗ trợ ngắn hạn.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.