Nhận định thị trường chứng khoán 6-2

Chiến lược kiên nhẫn chờ đợi để “nhặt” dần cổ phiếu với mức giá thấp vẫn được BSC đánh giá cao hơn là việc tranh mua tại mức giá cao.

Nhận định thị trường chứng khoán 6-2 ảnh 1

Chứng khoán BIDV-BSC:
Kiên nhẫn chờ đợi để “nhặt” dần cổ phiếu với mức giá thấp

Tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết đánh dấu sự tăng điểm ấn tượng của thị trường. Chỉ số VN-Index đã tăng 5 phiên liên tiếp với mức tăng tổng cộng 28,7 điểm ( 7,69%) lên 401,7; còn HNX-Index tăng tổng cộng 3,4 điểm (5,82%) lên 61.8 điểm.

Khối lượng giao dịch cũng được cải thiện mạnh phần nào cho thấy dòng tiền bắt đầu có sự quan tâm hơn tới thị trường. Tâm lý nhà đầu tư cũng tỏ ra lạc quan hơn mặc dù đôi lúc sự giằng co giữa lực cung và cầu vẫn tỏ ra khá mạnh mẽ.

Khối nhà đầu tư nước ngoài trong tuần này tỏ ra rất tích cực với động thái mua ròng liên tiếp trên cả 2 sàn, đặc biệt trong phiên giao dịch cuối tuần với lượng mua ròng xấp xỉ 11,7 tỷ trên HNX và 290 tỷ trên HSX. Trong đó, các cổ phiếu bluechip có trong chỉ số VN30 đặc biệt được quan tâm.

Chúng tôi cho rằng xu hướng mua ròng tích cực của khối ngoại có thể coi là một điểm tựa đáng kể cho đà tăng của thị trường trong thời gian tới. Phiên đảo chiều cuối tuần dù diễn ra có phần hơi sớm so với kỳ vọng chung, tuy nhiên 1 sự điều chỉnh tương đối được chúng tôi đánh giá là cần thiết nếu thị trường muốn tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong thời gian tới.

Dù vẫn đánh giá cao khả năng tăng điểm của thị trường, chúng tôi vẫn nhận chưa nhận thấy 1 điểm tựa thực sự vững chắc từ bối cảnh vĩ mô, do đó chiến lược kiên nhẫn chờ đợi để “nhặt” dần cổ phiếu với mức giá thấp vẫn được chúng tôi đánh giá cao hơn là việc tranh mua tại mức giá cao.

Chứng khoán dầu khí- PSI:
Nên giảm tỷ lệ cổ phiếu nếu thị trường tăng mạnh tới vùng kháng cự

Sau ba tuần tăng mạnh, nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đã tăng khá nóng. Phiên giao dịch cuôi tuần xuất hiện áp lực bán rất mạnh, và thể hiện tín hiệu của sự phân phối ngắn hạn. Áp lực bán có thể sẽ tiếp tục tăng tại vùng 420 điểm đối với VN-Index, còn HNX_Index gặp kháng cự mạnh tiếp theo tại 66 điểm.

Nhà đầu tư tạm thời không nên tham gia vào thị trường để tránh rủi ro sau T+4, đồng thời nên giảm tỷ lệ cổ phiếu nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh tới vùng kháng cự nêu trên mà thanh khoản không duy trì tương ứng.

Chứng khoán TP.HCM-HSC:
Cơ hội giao dịch ngắn hạn vẫn còn mở

Thị trường đang cho thấy khả năng mở cửa tiêu cực vào phiên ngày thứ 2 tuy nhiên vẫn chưa đủ dấu hiệu để cho răng đây là phiên phân phối đỉnh.

Mặc dù HNX index thất bại trước kháng cự 64-65 điểm với thanh khoản tăng mạnh không phải là tín hiệu tích cực, khả năng phiên giao dịch hôm nay chỉ là phiên điều chỉnh trong xu hướng tăng vẫn được đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên nếu như HNX index không thể giữ trên vùng 60,8 điểm trong một 1-2 phiên tới khả năng điều chỉnh mạnh về vùng 59-58 điểm có thể xảy ra.

Cơ hội giao dịch ngắn hạn vẫn còn mở tuy nhiên tham gia vào thị trường ở vùng giá hiện tại cần chú ý mức rủi ro/lợi nhuận lớn hơn nhiều so với giai đoạn trước.

Xu hướng trung hạn của thị trường hiện giờ là TRUNG TÍNH. Xu hướng trung hạn có thể chuyển sang tăng nếu HNX index vượt qua vùng 64-65.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.