Nhận định thị trường chứng khoán 5-10

Nhận định thị trường chứng khoán 5-10 ảnh 1

Tín hiệu mua chưa xuất hiện ở cả hai sàn vì vậy, chiến thuật tốt nhất trong giai đoạn này có lẽ vẫn là chờ đợi, chưa vội mua ở thời điểm này.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Tạm thời 380 vẫn là ng
ưỡng hỗ trợ trong giai đoạn này

Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chưa kịp ấm lên thì băng giá lại quay trở lại khi cả hai sàn đều giảm điểm. Điều này cho thấy thị trường chưa hội tụ đủ các yếu tố để tạo nên đà tăng, những phiên tăng điểm rời rạc chỉ là phản ứng tức thời của thị trường sau một đợt giảm điểm. Khi thị trường tăng điểm nhẹ thì cổ phiếu không còn hấp dẫn nhà đầu tư.

Thanh khoản trong những phiên gần đây là lý do lớn nhất tạo nên sự chán nản của nhà đầu tư. Dòng vốn eo hẹp không tìm thấy lý do để đầu tư. Có chăng chỉ là những đợt sóng nhẹ tập trung vào các mã cổ phiếu đầu cơ và rồi lại vội vã ra đi tránh kẹt. Dòng tiền mới cũng vì đó mà chưa xuất hiện.

Tạm thời 380 vẫn là ngưỡng hỗ trợ trong giai đoạn này, đây cũng là điểm đường giá chạm dải dưới đường Bollinger ban. Xu hướng giảm điểm ở mức yếu khi ADX nằm ở 19.68. Xu hướng giảm điểm mạnh hơn trên sàn HNX, độ dốc của MA20 đang lớn, đường ADX nằm ở 52.91. Tín hiệu mua chưa xuất hiện ở cả hai sàn vì vậy, chiến thuật tốt nhất trong giai đoạn này có lẽ vẫn là chờ đợi, chưa vội mua ở thời điểm này.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Rủi ro bán tháo vẫn cần được lưu ý

Không thể duy trì được sắc xanh, các chỉ số chính trên cả hai sàn HNX và HSX đều đảo chiều giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày 04/10. Giao dịch tiếp tục duy trì trạng thái lình xình, tẻ nhạt khiến thanh khoản thoái lui về mức thấp kỷ lục.

Áp lực bán đè nặng lên các cổ phiếu lớn khiến cho mọi nỗ lực hồi phục của thị trường đều rơi vào bế tắc. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cường bán ra, nối dài chuỗi bán ròng nhiều phiên liên tiếp.

Nhìn chung, phiên hồi phục kỹ thuật ngày hôm trước đã không đủ để kích thích dòng tiền bắt đáy tham gia thị trường tích cực hơn. Thay vào đó, tâm lý đầu tư có dấu hiệu buông xuôi khi cả bên mua lẫn bên bán đều không hào hứng tham gia giao dịch.

Rõ ràng, trong bối cảnh thông tin vĩ mô hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện thì kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ khó có thể chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn. Mặt khác, rủi ro bán tháo vẫn cần được lưu ý nếu diễn biến ảm đạm của thị trường tiếp tục kéo dài.

Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì sự thận trọng và hạn chế giao dịch trong giai đoạn thị trường bất ổn này.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Cơ hội hồi phục ngắn hạn vẫn khả thi

Thanh khoản hôm nay vô cùng thấp phản ảnh tâm lý của cả người mua lẫn người bán đều rất thận trọng. Bên bán thận trọng là bình thường do thị trường đang có dấu hiệu phục hồi sau phiên hôm qua. Tuy nhiên việc bên mua bất ngờ co lại hơi mạnh hôm nay không được tích cực lắm, cho thấy động lực để mua vào lúc này vẫn rất yếu.

Với mức thanh khoản thấp như vậy, diễn biến giá giằng co liên tục quanh mức tham chiếu là khá dễ hiểu, chỉ cần 1 lệnh mua hay bán lớn 1 chút cũng có thể ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu nói riêng và chỉ số thị trường nói chung.

Đánh giá chung về thị trường, chúng tôi cho rằng cơ hội hồi phục ngắn hạn vẫn khả thi, tuy nhiên thị trường có lẽ cần có thêm một vài cú hích từ khía cạnh thông tin để cải thiện thêm tâm lý nhà đầu tư.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Sóng” cổ phiếu ngân hàng?

(ĐTTCO)-Nhóm CP ngân hàng (NH), đặc biệt là các NH nhỏ, đang trở thành nhóm CP hút dòng tiền trên TTCK trong những phiên giao dịch gần đây. Thế nhưng, việc đu theo sóng NH khiến NĐT gặp nhiều rủi ro, nhất là với những NH đang được đẩy lên theo kiểu “nước lên thuyền lên”.