Nhận định thị trường chứng khoán 31-8

Nhận định thị trường chứng khoán 31-8 ảnh 1

Nhà đầu tư nên tận dụng phiên hồi phục hiện tại nhằm cơ cấu danh mục hiện có của mình theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
NĐT đã thận trọng hơn
 sau phiên giao dịch khá hưng phấn

Theo sau mẫu Long candle tăng giá ngày hôm qua là một candle với biến động giá nhỏ cho thấy tâm lý NĐT đã thận trọng hơn sau phiên giao dịch khá hưng phấn.

Quan sát diễn biến trong phiên chúng tôi nhận thấy dòng tiền không còn được đẩy mạnh vào thị trường như những phiên trước đó, mà thay vào đó là sự phân tán khi chỉ còn tập trung ở nhóm ngành nhất định như khai khoáng và nhóm cổ phiếu trụ thị trường, điều này làm giảm lực đỡ hỗ trợ chỉ số.

Về cuối phiên lượng dư Bán giá cao có phần áp đảo điều này sẽ khiến thị trường chịu áp lực Bán mạnh ở những phiên sắp tới. Các chỉ báo động lượng STO, RSI vẫn duy trì tín hiệu hội tụ ở vùng quá bán cho thấy động lực tăng của chỉ số vẫn còn.

Tuy các tín hiệu kỹ thuật cho thấy đà hồi phục của chỉ số tiếp tục được duy trì, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy rằng áp lực Bán vùng giá cao thời điểm hiện tại là khá lớn. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng phiên hồi phục hiện tại nhằm cơ cấu danh mục hiện có của mình theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh

Chỉ số Vn-Index có thêm phiên thứ 2 tăng điểm. Chốt phiên tăng 4,19 điểm (+1,07%) lên mốc 397,25 điểm với 132 mã tăng giá, 95 mã giữ tham chiếu và 88 mã giảm giá.

Cung gia tăng mạnh ở nhiều mức giá trong khi đó cầu phần lớn ở vùng giá thấp khiến cho số mã giảm giá tăng hơn gấp đôi so với phiên trước. Các mã có vốn hóa lớn tăng giá giữ được sự tích cực cho thị trường, mặc dù sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh.

Chỉ số có lúc tiến dần ngưỡng kháng cự 400 điểm nhưng đóng cửa dưới mức này tạo cây nến Small White Candle lưỡng lự của cả cung và cầu. Tăng điểm nhưng khối lượng chỉ ở mức 35,28 triệu đơn vị, tiếp tục giảm và thấp hơn 1,28% so với phiên trước.

Hai phiên tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch lại giảm dần không phải là dấu hiệu tích cực, một sự nén cung đang tiếp diễn và cầu cần phải cần một lượng rất lớn để tiếp tục cho đà tăng này.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 vào ngày mai trước kỳ nghỉ dài của ngày lễ 2/9, chúng tôi kỳ vọng một kịch bản xanh nhẹ khi kiểm định lại vùng kháng cự 400-404 điểm và cũng là kịch bản đẹp cho thị trường trước kỳ nghỉ .

Chứng khoán FPT-FPTS:
Lòng tham của bên cầm tiền đã bước đầu được kích thích

Phiên giao dịch áp chót của tháng 8 chứng kiến sắc xanh trên cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index. Với lực tăng khá tích cực đến từ các mã chủ chốt như VIC, DPM, GAS thì VN-Index đã có mức tăng khá 4,19 điểm lên 397,25 điểm. Trong khi đó HNX-Index chỉ dao động quanh vùng 62 điểm suốt phiên giao dịch, và đóng cửa với mức tăng nhẹ 0,04 điểm lên 61,92 điểm.

Nhìn chung, cung - cầu khá cân bằng và có xu hướng nghiêng dần về phía người cầm tiền. Sức mua bắt đầu có sự cải thiện khi đã xuất hiện trở lại hoạt động mua đuổi giá cao mỗi khi thị trường lên điểm. Có thể thấy, lòng tham của bên cầm tiền đã bước đầu được kích thích.

Tuy vậy, trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin vĩ mô tích cực, nhiều khả năng tâm lý nghỉ ngơi trước kỳ nghỉ lễ của nhà đầu tư sẽ phần nào ảnh hưởng đến thị trường trong phiên giao dịch cuối tháng (31-8).

Hiện tại, các chỉ số đều đang đối diện với ngưỡng kháng cự quan trọng và áp lực bán tiềm ẩn cũng gia tăng do nhiều nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận ngắn hạn 5 – 10%.

Theo đó, chúng tôi cho rằng chưa thể sớm khẳng định khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn và nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì sự thận trọng trong giai đoạn này.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.