Nhận định thị trường chứng khoán 3-1-2012

Dù nhận định về một đợt tăng ngay lập tức chưa rõ ràng, BSC giữ quan điểm dù thị trường tiếp tục giảm cũng có xác suất lớn quay trở lại mức giá hiện nay trong tương lai không quá xa.

Nhận định thị trường chứng khoán 3-1-2012 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
HNX-Index có thể tiếp tăng cao hơn

Về mặt phân tích kỹ thuật, Lực cầu bắt đáy giúp VN-Index có một tuần giao dịch khá tích cực. Cây nến Doji hình thành hôm thứ ba cũng diễn biến đi ngang các phiên sau đó cho thấy sự cân bằng giữa bên bán và mua. Sự phân kỳ của chỉ báo CMI(20) cho thấy lực bán yếu dần khi VN-Index giảm sâu.

Ngoài ra, tín hiệu quá bán của chỉ báo RSI(14) cũng cho thấy sự phản ứng quá mức của thị trường. Do VN-Index đang hình thành sóng 5 theo phân tích Elliott wave nên các tín hiệu đảo chiều, nếu xuất hiện, sẽ rất đáng tin cậy. Một Breakout vượt lên trên vùng 375-380 sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cho đến lúc sự kiện này xảy ra, nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Tích cực hơn VN-Index, sự hồi phục của HNX-Index rõ ràng hơn với các phiên tăng liên tiếp sau sự hình thành của cây nến Inverted hammer. Khối lượng giao dịch được cải thiện trong các phiên tăng, củng cố xu hướng phục hồi của HNX-Index. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tăng cao hơn. Chỉ số này có thể phục hồi về vùng kháng cự 60-61. Nếu vượt 60-61, HNX-Index có thể tiếp tục phục hồi về vùng kháng cự mạnh 64-65.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong 1, 2 phiên tới

Hai chỉ số xanh điểm phiên hôm cuối tuần giúp cho đà rơi của thị trường dịu bớt nhưng lực mua vào giá xanh khá dè dặt, bên bán vẫn đang chủ động hơn, vì thế sự tăng điểm này vẫn chưa thật sự thuyết phục. HNXINDEX đang tiệm cận với đường kênh xu hướng giảm kéo dài từ 14-9 cho đến nay.

Đã 2 lần thị trường chạm vào đường kênh này vào 28-10 và 5-12 nhưng sau đó đều thất bạị, do đó chúng tôi tiếp tục thận trọng trong giai đoạn này khi thanh khoản chưa có dấu hiệu bùng nổ, thể hiện có dòng tiền vào thị trường.

Thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong 1, 2 phiên tới nhưng nếu không có sự đồng thuận tăng của thanh khoản, chúng tôi vẫn đánh giá chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Việc mua đuổi vì thế vẫn rất rủi ro, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu tích cực hơn từ thị trường.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Trong ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư sẽ duy trì trạng thái thận trọng

Trong dài hạn, xu thế giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo chi phối diễn biến thị trường kể từ đầu năm 2011 đến nay. Nếu tính chung cả năm 2011 thì cả hai chỉ số đều có mức giảm khá mạnh và đều thuộc nhóm các chỉ số chứng khoán giảm điểm mạnh nhất thế giới.

VN-Index giảm 27,46% tương ứng với việc để mất 133 điểm trong khi HNX-Index giảm tới 48,6% tương đương 55,5 điểm. Kết quả này đã phần nào phản ánh những khó khăn mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong năm qua và cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đã giảm sút nghiêm trọng.

Trong ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư sẽ duy trì trạng thái thận trọng, nghe ngóng là chủ yếu. Tuy nhiên, những thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý IV và cả năm 2011 sẽ chưa thể hứa hẹn những cải thiện tích cực và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo tác động đến tâm lý đầu tư vốn đang nhạy cảm với thông tin xấu.

Ngoài ra, tình hình căng thẳng trong huy động vốn của hệ thống ngân hàng vào thời điểm cuối năm cũng sẽ khiến khả năng lãi suất được điều chỉnh giảm không được đánh giá cao.

Do đó, khả năng xuất hiện xu thế hồi phục bền vững của thị trường trong ngắn hạn và trung hạn vẫn khá thấp. Nhà đầu tư không nên vội vàng giải ngân khi chưa có tín hiệu tích cực rõ ràng từ kinh tế vĩ mô cũng như xu thế thị trường.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Khả năng xu hướng ổn định sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ đạo

Thị trường thế giới không có biến động lớn trong tuần cuối cùng của năm 2011. Xu hướng ổn định trong những tuần trở lại đây cùng với kì nghĩ lễ có thể là nguyên nhân chính. Các dấu hiệu hiện tại cho thấy nhiều khả năng xu hướng ổn định sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ đạo.

Gần tới thời điểm tết Nguyên Đán, tuy nhiên không có dấu hiệu cho thấy lãi suất có chiều hướng căng thẳng. Diễn biến này không nằm ngoài xu hướng chung của nền kinh tế trong năm nay, nhưng là tín hiệu ủng hộ nhận định lạc quan về khả năng giảm lãi suất sau tết.

Các tuyên bố hỗ trợ chứng khoán, bất động sản từ Chính phủ có cơ sở để thực hiện. Lượng giao dịch thỏa thuận tiếp tục ở mức cao khiến nhận định giao dịch gặp khó khăn. Nếu loại trừ các lô lớn này, khối ngoại mua bán cân bằng xét trên diện rộng.

Điểm nhấn đáng kể tuần qua là lượng đăng kí mua của cổ đông lớn tăng đột biến. Trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm khá sâu so với giá trị doanh nghiệp, hiện tượng này không nằm ngoài quy luật. Dù vậy, đà giảm chậm lại chưa đủ để nâng giá cổ phiếu tăng. Hiện tượng này cần tiếp tục mở rộng và có thời gian hấp thụ vào thị trường mới có thể giúp đảo chiều xu hướng.

Nếu lãi suất có thể giảm như kì vọng, hiện tượng này sẽ mạnh hơn trong tương lai. Mức giảm sâu, liên tục giúp thị trường có được điểm tựa tâm lý giá rẻ. Ngay cả nếu kịch bản giảm chưa kết thúc thì cũng có thể xuất hiện các nhịp tạm nghỉ. Với quy mô đợt giảm, nhịp hồi phục có thể kéo dài 1-2 tuần.

Cơ sở tham gia thị trường ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng, bởi xu hướng chưa đủ mạnh và thị trường chưa kiểm tra đáy. Dù nhận định về một đợt tăng ngay lập tức chưa rõ ràng, chúng tôi vẫn giữ quan điểm dù thị trường tiếp tục giảm cũng có xác suất lớn quay trở lại mức giá hiện nay trong tương lai không quá xa. Vì vậy nhà đầu tư vận dụng chiến lược xa hơn có thể giải ngân dần.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.