Nhận định thị trường chứng khoán 31-10

Nhận định thị trường chứng khoán 31-10 ảnh 1

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu động lực thị trường yếu. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường là khoảng 378 điểm đối với VN-Index; 52 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
HNX-Index sẽ tiếp tục
dò đáy trong biên độ giảm hẹp

Cả hai thị trường hôm nay đều giảm điểm, chỉ số VN-Index giảm 0,38% còn 389,86 điểm, HNX-Index giảm 0,95% còn 53,13 điểm. Thanh khoản chưa có bất kỳ sự chuyển biến tích cực nào và nó tiếp tục là câu chuyện trong thời gian này bởi nó chính là chỉ báo của dòng tiền.

VN-Index quay trở lại với ngưỡng 390 điểm, trong khi KLGD lại sụt giảm mạnh. Đã có một vài cổ phiếu tăng trần với thông tin tích cực, nhưng nhìn chung thì chưa có nhiều khởi sắc. Xét cho cả hai thị trường thì tương quan các mã tăng giảm tương đối cân bằng khi có 71 mã giảm sàn, 149 mã giảm giá, 335 mã đứng giá thì phía bên kia là 98 mã tăng và 51 mã tăng trần.

Thị trường ngày càng khó khăn, vì vậy nhiều nhà đầu tư chuyên lướt sóng có thể chơi theo trường phái bán trước mua sau. Xu hướng của họ là cố gắng tìm cách đầu phiên bán được giá cao rồi sẽ xả hàng ép giá cuối phiên và lại vào ngày hôm sau. Cách đánh này dường như đang được thị trường ủng hộ. Vì thế rất có thể trong thời gian tới, thị trường thường có một tín hiệu xấu về phía cuối phiên giao dịch.

Xu hướng thị trường tuần :

VN-Index: Thanh khoản tiếp tục thấp và cổ phiếu vốn hóa lớn là tâm điểm cho sự tăng giảm của chỉ số. VN-Index sẽ tiếp tục xoay quanh ngưỡng 390 điểm và nếu bi quan nhất thì ngưỡng 380 điểm sẽ hỗ trợ chỉ số khỏi sự sụt giảm mạnh. Sự phân hóa tiếp tục xảy ra, cổ phiếu có thông tin tốt sẽ tăng điểm nhưng mức tăng sẽ không kéo dài.

HNX-Index: các mã trụ của sàn như ACB, KLS, VND, PGS, SHB ... vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào. Vì thế yếu tố hỗ trợ cho chỉ số là không có, thị trường sẽ tiếp tục dò đáy trong một biên độ giảm hẹp.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu động lực thị trường yếu

Thị trường tiếp phiên dao động hẹp trên hai sàn với thanh khoản thấp. Thông tin Chính phủ và NHNN định hướng hỗ trợ tháo gỡ vấn đề hàng tồn kho đối với thị trường BĐS tiếp tục là điểm tựa đối với nhóm cổ phiếu này. Dòng tiền chủ yếu tham gia vào nhóm cổ phiếu thị giá thấp, thể hiện quan điểm đầu cơ.

Theo quan điểm kỹ thuật, chỉ số VN-Index tiếp tục diễn biến dao động hẹp phía dưới đường MA20. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm điểm mạnh dần về cuối phiên sau khi chạm ngưỡng cản 53.8 điểm, do chịu tác động của hai mã cổ phiếu vốn hóa SHB và ACB. Tính chung toàn thị trường, áp lực cung giá thấp không nhiều, dù lực cầu còn hạn chế.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu động lực thị trường yếu. Thị trường dự báo tiếp tục xu hướng dao động hẹp theo chiều hướng giảm dần. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường là khoảng 378 điểm đối với VN-Index; 52 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Dòng tiền vào thị trường đang có xu hướng sụt giảm

Phiên giao dịch ngày 30/10, thị trường tiếp tục dao động trong biên độ hẹp với đà giảm điểm tái diễn trên cả hai sàn HSX và HNX. Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy sự thận trọng, dè dặt vẫn tiếp tục bao trùm diễn biến giá của các cổ phiếu trên thị trường.

Áp lực bán ra không quá mạnh nhưng vẫn tỏ ra lấn lướt sức cầu yếu và thiếu động lực khiến cho đà giảm của chỉ số có xu hướng tăng mạnh hơn về cuối phiên. Trong khi đó, khối ngoại mặc dù mua ròng trở lại song lượng mua ròng rất thấp đã không thể tạo tác động tích cực đến xu hướng thị trường trong phiên. Thanh khoản vì thế cũng sụt giảm về mức rất thấp.

Nhìn chung, diễn biến giằng co với những phiên xanh – đỏ xen kẽ của thị trường duy trì trong nhiều tháng qua vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt khi mà xu hướng chính của thị trường vẫn đang là đi ngang, tích lũy trong trong hạn.

Trong khi đó, sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ tích cực và kèm theo đó là kết quả kinh doanh không thực sự khả quan của các doanh nghiệp trong quý III đã làm giảm đáng kể khả năng hình thành xu thế hồi phục thực sự của thị trường.

Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền vào thị trường đang có xu hướng sụt giảm trong vài phiên gần đây đang cho tín hiệu xấu về khả năng của một nhịp giảm sâu hơn của chỉ số có thể xuất hiện nếu diễn biến lình xình, đi ngang tiếp tục kéo dài trong ngắn hạn.

Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng, và đứng ngoài quan sát thị trường trong giai đoạn này.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Sóng” cổ phiếu ngân hàng?

(ĐTTCO)-Nhóm CP ngân hàng (NH), đặc biệt là các NH nhỏ, đang trở thành nhóm CP hút dòng tiền trên TTCK trong những phiên giao dịch gần đây. Thế nhưng, việc đu theo sóng NH khiến NĐT gặp nhiều rủi ro, nhất là với những NH đang được đẩy lên theo kiểu “nước lên thuyền lên”.