Nhận định thị trường chứng khoán 30-3

Theo VCBS, trong phiên giao dịch cuối tuần này, nếu không có thông tin hỗ trợ đáng chú ý nào thì nhiều khả năng thị trường sẽ lại tái diễn kịch bản giằng co đi ngang một cách lình xình.

Nhận định thị trường chứng khoán 30-3 ảnh 1

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Không nên vội vàng mua vào kể cả khi các chỉ số có biểu hiện đảo chiều trong phiên

Phiên tăng điểm hôm thứ Tư của thị trường đã tạo được hỗ trợ tâm lý để hai sàn HOSE và HNX tiếp tục tăng điểm nhẹ ở đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm. Tuy nhiên, động lực tăng của các chỉ số sớm cho thấy “vấn đề” khi mà trạng thái giao dịch trên hai sàn đều trầm lắng.

Bên mua không cho thấy ý định sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng tiếp, mà chủ động đặt giá tham chiếu. Sự kiên nhẫn của nhà đầu tư sau cùng đã không còn duy trì được, và lượng cung lớn đã được đẩy vào giao dịch ngay từ đầu buổi chiều. Sàn HOSE và HNX đều nhanh chóng trượt dốc và kết thúc phiên giao dịch với mức giảm điểm mạnh.

Phiên giảm điểm này đã đưa VN-index và HNX-index trở lại với ngưỡng hỗ trợ của đường Trung bình 20 phiên. Mức điểm đóng cửa của hai chỉ số đều đã nằm thấp hơn chút ít so với đường Trung bình này. Việc khối lượng giao dịch suy yếu lúc này sẽ dễ kích thích kỳ vọng thị trường đảo chiều (giống như những lần thử lại đường Trung bình 20 trước đó).

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý nhà đầu tư về trạng thái xấu của các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị của VN-index và HNX-index ở thời điểm hiện tại. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên thận trọng, không vội vàng mua vào cổ phiếu kể cả khi các chỉ số có biểu hiện đảo chiều trong phiên.

Chứng khoán Dầu khí- PSI:
Dòng tiền trong thị trường hiện đã có sự ổn định nhất định

Về mặt kĩ thuật: Chỉ số hai sàn đã ở sát ngưỡng giới hạn xu thế tăng hiện hữu, cụ thể là đường EMA (25) cho biết ngưỡng 435 điểm là hỗ trợ với Vn-Index là 72 điểm đóng vai trò là hỗ trợ với HNX-Index.

Thanh khoản thị trường không bị sụt giảm đột ngột cho thấy nền tảng dòng tiền trong thị trường hiện đã có sự ổn định nhất định. Tuy nhiên, phiên sắp tới sẽ là phiên quyết định xu thế ngắn hạn của thị trường. Như đã phân tích trước đó, nếu giảm phá vỡ hỗ trợ thì xu hướng ngắn hạn của chỉ số 2 sàn có thể chuyển sang trạng thái dao động mà khoảng dao động có thể sẽ khá rộng (420 – 440 điểm với VN-Index và 66 – 80 điểm với HNX-Index).

Ngược lại, nếu chỉ số có sự đảo chiều tăng trở lại tại hỗ trợ thì khả năng tăng tiếp cũng có thể sẽ diễn ra.

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Hạn chế dò đáy và giữ một tỷ lệ tiền mặt cao

Chỉ sau một phiên hồi phục nhẹ ngắn ngủi, thị trường chứng khoán Việt Nam đã lại ngập chìm trong sắc đỏ, đóng cửa cả HNX và VN Index đều sụt giảm đáng kể. Trong hầu hết đợt giao dịch buổi sáng, thị trường giao dịch trong trạng thái giằng co một cách lình xình và trầm lắng khá ảm đạm.

Các nhà đầu tư đều bị đè nặng bởi tâm lý thận trọng và thiên về chờ đợi khi mà thị trường chưa có thông tin mới mang tính hỗ trợ.

Trong đợt giao dịch buổi chiều, thị trường bất ngờ chuyển biến xấu đi, bên bán bất ngờ mạnh tay dâng cao áp lực cung, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đã tăng nóng gần đây, trong khi đó các cổ phiếu trụ cột cũng hầu hết suy yếu khi không có sự ủng hộ của lực cầu, hai chỉ số chính theo đó cũng lao dốc.

Tính thanh khoản của thị trường sụt giảm đáng kể so với các phiên giao dịch gần đây, ảnh hưởng từ sự thận trọng và dè dặt của các nhà đầu tư được thể hiện khá rõ.

Mặc dù vậy tính thanh khoản hiện vẫn đang ở mức tương đối cao. Có thể thấy xu hướng của thị trường lúc này không thực sự rõ ràng, do đó các nhà đầu tư nên duy trì thái độ cẩn trọng, hạn chế dò đáy và giữ một tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục.

Trong phiên giao dịch cuối tuần này, nếu không có thông tin hỗ trợ đáng chú ý nào thì nhiều khả năng thị trường sẽ lại tái diễn kịch bản giằng co đi ngang một cách lình xình.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất