Nhận định thị trường chứng khoán 30-12

Kịch bản giằng co đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm nhẹ sẽ được đánh giá cao trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Nhận định thị trường chứng khoán 30-12 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Khả năng hình thành sóng tăng lâu dài và bền vững là thấp

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã một lần nữa gây thất vọng khi trở về với xu thế giảm điểm quen thuộc, đóng cửa cả HNX và VN Index đều bị sắc đỏ bao phủ.

Thị trường lúc này đang thiếu đi sự hỗ trợ từ tình hình kinh tế vĩ mô trong nước khi các thông tin được công bố gần đây hầu hết đều không thực sự khả quan như tình hình lạm phát và tăng trưởng GDP trong năm 2011, theo đó việc đà hồi phục, phần nhiều mang tính kỹ thuật, sớm bộc lộ sự thiếu bền vững cũng không quá bất ngờ.

Diễn biến giao dịch cũng như tâm lý của các nhà đầu tư vẫn chịu sự chi phối nặng nề của sự thận trọng. Cung và cầu vì thế lâm vào tình trạng giằng co mạnh khá bế tắc mà cùng với đó là diễn biến theo chiều hướng khô cạn của tính thanh khoản, dòng tiền chưa có dấu hiệu sẽ trở lại thị trường.

Với hoàn cảnh như hiện nay khả năng hình thành một sóng tăng lâu dài và bền vững là thấp, vì vậy chúng tôi không thực sự lạc quan trong phiên giao dịch cuối tuần này và đồng thời cũng là phiên giao dịch cuối cùng của năm 2011, có thể diễn biến của thị trường chứng khoán vẫn không nằm ngoài kịch bản giằng co và đi ngang trong biên độ hẹp.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Kỳ nghỉ lễ khiến thị trường khó đột biến

Tâm lý e ngại rủi ro của nhà đầu tư tiếp tục ở mức cao. Điều này được phản ánh qua trạng thái giằng co mạnh giữa cung và cầu khi cả bên mua lẫn bên bán đều do dự, thăm dò xu thế. Quan sát diễn biến thị trường, có thể thấy ngưỡng tâm lý 350 điểm đang được giữ vững nhờ lực đỡ của một vài cổ phiếu chủ chốt về cuối phiên. Tuy nhiên, rủi ro nhịp giảm điểm tái diễn là khá cao khi áp lực bán tiềm ẩn vẫn còn khá lớn.

Kỳ nghỉ lễ đang đến gần sẽ là yếu tố chính khiến diễn biến thị trường khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Theo đó, kịch bản giằng co đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm nhẹ sẽ được đánh giá cao trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tăng điểm trở lại

Về mặt phân tích kỹ thuật, trên sàn thành phố, áp lực cắt lỗ khiến VN-Index lao dốc sau giờ mở cửa. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã giúp VN-Index đảo chiều và đóng cửa gần tham chiếu khi kết thúc phiên.

Khối lượng giảm nhẹ cho thấy lực bán yếu dần.Trong các phiên tới, VN-Index có thể tăng điểm trở lại. Chỉ số này có thể phục hồi về vùng kháng cự 375-380.Trong ngắn hạn, sự phân kỳ của chỉ báo CMI(20) và tín hiệu quá bán của RSI(14) cho thấy dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, cho tới khi các tín hiệu đảo chiều từ chính bản thân VN-Index xuất hiện, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên đứng ngoài thị trường.

Trên sàn Hà Nội, tương tự trên HSX, lực cầu tăng dần vào cuối phiên giúp HNX-Index hồi phục nhẹ sau sóng giảm đầu giờ. Cây nến với phần thân nhỏ cùng khối lượng giao dịch giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tăng điểm trở lại. Chỉ số này có thể phục hồi về vùng kháng cự 60-61.

Trong ngắn hạn, nếu HNX-Index vượt qua 60-61, chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự mạnh hơn 64-65. Ngược lại, nếu giảm, HNX-Index có thể giảm tối đa về mức 54 theo phân tích sóng Elliott.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.