Nhận định thị trường chứng khoán 29-2

Thanh khoản hai sàn tăng rất mạnh trong phiên hôm nay cho thấy áp lực bán về cuối phiên là rất lớn.

Nhận định thị trường chứng khoán 29-2 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhà đầu tư tránh mua đuổi giá

Sau khi mở cửa với một gap-up và tiến sát đến vùng kháng cự 70-72, chỉ số HNX-Index đảo chiều và lao dốc trước áp lực bán rất lớn ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch lên mức kỷ lục từ trước tới nay.

Tương tự VN-Index, với việc hình thành mô hình Engulfing của HNX-Index cùng dấu hiệu quá mua của chỉ báo RSI(14), nhiều khả năng HNX-Index sẽ mất điểm trong các phiên tới.

Với các dấu hiệu hình thành, có thể thấy vùng kháng cự 70-72 sẽ là rào cản rất mạnh đối với các đợt sóng hồi phục, nếu có, trong thời gian tới của HNX-Index.

Một phần giao dịch kỷ lục ngày hôm qua đến từ giao dịch cổ phiếu HBB với hơn 40 triệu cp. Hiện HBB đang giao dịch gần vùng kháng cự 5.700-6.200 nên có thể kích thích làn sóng bán chốt lời. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch mạnh trong các phiên gần đây là rất đột biến nhưng không mang ý nghĩa nhiều về mặt kỹ thuật. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi giá.

Chứng khoán Habubank-HBBS:
Trạng thái phân phối của thị trường được khẳng định

Hiện tượng bán tháo diễn ra vào thời điểm cuối phiên lại khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ, tâm lý thị trường gần như thay đổi hoàn toàn, tâm lý ổn định lạc quan trong phiên đầu tuần đã thay thế bằng trạng thái hoang mang sau phiên giao dịch hôm nay, sự quyết đoán của bên bán đã đáp ứng phần lớn lực cầu của bên mua khiến thanh khoản thị trường tăng mạnh đột biến.

Sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán sau một chu kỳ tăng điểm đi kèm với sự gia tăng đột biến của thanh khoản chung và tâm lý thị trường chuyển sang tiêu cực thường là tín hiệu khẳng định cho trạng thái phân phối của thị trường.

Những tín hiệu phân phối trước đó đã được xác nhận qua phiên giảm mạnh hôm nay và nhiều khả năng trạng thái điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Công cụ kỹ thuật dòng tiền đang cho tín hiệu giảm ngắn hạn

Thị trường đã xuất hiện phiên điều chỉnh mạnh đầu tiên sau 6 phiên tăng nóng. Phiên hôm nay, sàn Hà Nội điều chỉnh khá mạnh khi giảm tới 3% trên chỉ số, đồng thời thanh khoản tăng đột biến tới 132,8 triệu đơn vị.

Mô hình mà chỉ số hai sàn tạo nên là dạng mẫu đảo chiều Bearish Engulfing và đi kèm với một số tín hiệu không tích cực. Thanh khoản hai sàn tăng rất mạnh trong phiên hôm nay cho thấy áp lực bán về cuối phiên là rất lớn.

Diễn biến này cũng khiến công cụ kĩ thuật dòng tiền (MFI) tạo một đỉnh thứ hai và xác nhận lại trạng thái phân kì âm (negative divergence), đồng thời cho tín hiệu giảm giá ngắn hạn.

Mặc dù vậy, phiên hôm nay giao dịch của khối ngoại vẫn chưa thể hiện chiều hướng tiêu cực khi họ mua ròng 5,8 triệu đơn vị trên HOSE (trong đó giao dịch với cổ phiếu MBB chỉ chưa tới 1 triệu).

Trong ngắn hạn, NĐT tạm thời nên đứng ngoài thị trường để quan sát diễn biến tiếp theo nếu chỉ số hai sàn tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn 410 điểm với VN-Index, và 65 điểm với HNX-Index.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).