Nhận định thị trường chứng khoán 29-11

Nhiều khả năng kịch bản giằng co trong biên độ hẹp vẫn là kịch bản chính trong phiên giao dịch ngày mai, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ các rủi ro, đặc biệt là rủi ro T+4.

Nhận định thị trường chứng khoán 29-11 ảnh 1

Chứng khoán BIDV-BSC:
Lo ngại vốn lớn canh TT hồi phục để thoát

Nhà đầu tư nước ngoài đột ngột bán ròng mạnh trên sàn. Chúng tôi vẫn lo ngại có một lượng vốn lớn canh những nhịp thị trường hồi phục để tạm thoát. Xu hướng này đã duy trì khá liên tục trong vài tháng trở lại đây dù đôi lúc kèm nhịp nghỉ ngắn.

Điều này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh thế giới khá hỗn loạn. Đây không đơn thuần là ảnh hưởng tâm lý như các đợt giảm trước đây của thị trường thế giới.

Dù các chỉ số liên tục tạo đáy mới, một số cổ phiếu đã giữ được kênh hồi phục nhẹ trong 2 tuần gần đây. Trước mắt, khả năng tăng mạnh, liên tục trên diện rộng khó xảy ra, tuy nhiên kịch bản giảm mạnh cũng không có nhiều cơ sở. Vì vậy nhà đầu tư vẫn có khả năng tìm kiếm lợi nhuận.

Dù vậy chúng tôi nhấn mạnh rằng nhà đầu tư không nên kì vọng lợi nhuận nhiều và chỉ tham gia ở các mức giá an toàn. Việc đuổi giá cao khi thị trường chưa tạo được xu hướng và kiểm tra đáy là không cần thiết.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
HNX-Index có thể sẽ phục hồi

Mặt bằng giá cổ phiếu hiện đang ở mức tương đối thấp, đồng thời chỉ số hai sàn cũng đang nhận được lực cầu lớn hơn khi giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh. Trong ngắn hạn, nếu không có yếu tố đột biến tác động tới thị trường thì khả năng sụt giảm mạnh nữa sẽ khó xảy ra.

Đối với sàn Hà Nội, nếu dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục được duy trì và tăng dần so với mức khối lượng giao dịch phiên hôm nay thì HNX-Index có thể sẽ có sự phục hồi. Trong kịch bản tích cực, nhà đầu tư có thể tham gia một phần tiền vào thị trường, ưu tiên giải ngân các mã cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục để giảm thiếu rủi ro T+4, đồng thời nên hạn chế việc mua đuổi với giá cao.

Ngược lại, với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thì nên tạm dừng trạng thái bán ròng, đặc biệt trong những phiên thị trường giảm.

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Dòng tiền trở lại nhưng chưa bền vững

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khởi động tuần mới với kết quả trái chiều, mặc dù hai sàn đều mở cửa tăng điểm khá hưng phấn nhưng đến khi chốt phiên chỉ HNX Index duy trì được mức tăng khá, còn VN Index lại bất ngờ giảm nhẹ do bị níu chân bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Sự khẳng định của Chính phủ về việc sẽ có biện pháp hỗ trợ cho thị trường chứng khoán và bất động sản trong thời gian tới đã có tác động tích cực tới thị trường trong phiên sáng nay.

Theo đó nửa đầu phiên thị trường tỏ ra khá hưng phấn và sôi động với sự cởi mở và chủ động nhập cuộc hơn của bên cầm tiền. Mặc dù vậy về cuối phiên, sự hào hứng kể trên có phần hạ nhiệt, giao dịch trên hai sàn kém sôi động và diễn ra giằng co hơn, tâm lý thận trọng vẫn còn hiện hữu.

Có thể thấy rằng khi chưa có biện pháp hỗ trợ thị trường cụ thể nào được đưa ra thì niềm tin của các nhà đầu tư cũng khó có thể được phục hồi hoàn toàn. Tính thanh khoản của thị trường nhìn chung tăng lên đáng kể so với cuối tuần trước, đặc biệt là trên sàn Hà Nội, dòng tiền có dấu hiệu trở lại thị trường nhưng chưa đảm bảo sự bền vững, phần nhiều mang tính chất đầu cơ và cần phải có thời gian để quan sát thêm.

Như vậy, trước khi những tuyên bố và khẳng định được cụ thể hóa, chúng tôi tiếp tục duy trì thái độ thận trọng với thị trường, nhiều khả năng kịch bản giằng co trong biên độ hẹp vẫn là kịch bản chính trong phiên giao dịch ngày mai, các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ các rủi ro, đặc biệt là rủi ro T+4.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).