Nhận định thị trường chứng khoán 29-10

Nhận định thị trường chứng khoán 29-10 ảnh 1

Thị trường đang thiếu đi những bàn tay lớn và giao dịch hiện tại chủ yếu là nhỏ lẻ. Vì thế, dù áp lực bán trong tuần tới là hiện hữu những mức sụt giảm mạnh và nhanh sẽ khó diễn ra.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Phiên giao dịch ngày Thứ H
ai là quan trọng để đánh giá xu hướng

Chỉ số VN-Index tăng điểm nhẹ từ đầu phiên, phản ứng với mức hỗ trợ 390 điểm, tương đương mốc đáy gần nhất đã thiết lập. Đà tăng khởi đầu từ cổ phiếu SSI, nhóm cổ phiếu Bluechips và có tác động lan tỏa sang thị trường chung.

Với tác động từ một số cổ phiếu lớn (SCR, SHB), chỉ số HNX-Index giảm điểm trong phần lớn phiên giao dịch. Điểm tích cực là mốc hỗ trợ 53.8 điểm của thị trường trong tuần giao dịch vừa qua vẫn được duy trì, khi HNX-Index đóng cửa tăng lên sát mốc này.

Với phiên tăng nhẹ cuối tuần, đà giảm mạnh của chỉ số VN-Index đã tạm chững lại; chỉ số HNX-Index đang tạo cây nến bullish hammer, mô hình cho chỉ báo về khả năng đảo chiều kỹ thuật. Tuy nhiên, cột nến bullish hammer với KLGD thấp khi break qua mức hỗ trợ 53.8 điểm chưa cho tín hiệu đủ tin cậy. Thị trường cần tiếp tục chờ tín hiệu hiệu xác nhận trong phiên giao dịch tiếp theo.

Phiên giao dịch ngày Thứ Hai là quan trọng để đánh giá xu hướng. Nếu hai chỉ số Index có thể tiếp phiên phục hồi với thanh khoản cải thiện, thị trường sẽ tiếp tục dao động tích lũy. Trong trường hợp ngược lại, thị trường sẽ theo xu hướng giảm điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất trong trường hợp này là mốc 385 điểm đối với Vn-Index; 52 điểm đối với HNX-Index.

Với diễn biến cung cầu hiện tại, chúng tôi đánh giá cao hơn khả năng thị trường theo xu hướng giảm dần.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra

Các thị trường có một phiên cuối tuần tăng giảm khá trái chiều, trong khi chỉ số VN-Index tăng 0,46% lên 391,7 điểm thì HNX-Index lại giảm 0,17% xuống 53,79 điểm, mức điểm thấp lịch sử của HNX-Index. Chỉ số VN-Index tăng điểm là khá bất ngờ đối với nhận định của nhiều ngýời, tuy nhiên theo dõi về mức tăng giảm này chúng tôi nhận thấy phần lớn do tác động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Thanh khoản của cả hai thị trường tuần qua đều ghi nhận mức sụt giảm khoảng 35% so với tuần trước. Mức sụt giảm này theo quan điểm của chúng tôi có tác động từ việc UBCK siết chặt quản lý bán khống và hoạt động Margin. Thị trường đang thiếu đi những bàn tay lớn và giao dịch hiện tại chủ yếu là nhỏ lẻ.

Vì thế, dù áp lực bán trong tuần tới là hiện hữu những mức sụt giảm mạnh và nhanh sẽ khó diễn ra. Các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục là tác nhân chính lên sự tăng giảm của cả hai chỉ số, và nếu như mức tác động này không nhiều, thị trường sẽ lại tiếp tục là cuộc chơi của các mã đầu cơ đồng thời sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhà đầu tư nên thận trọng những doanh nghiệp chậm nộp BCTC

Thị trường trong thời gian gần đây vẫn là xu thế đi ngang với những phiên tăng giảm xen kẽ và khả năng diễn biến này sẽ được duy trì trong ngắn hạn. Mặt bằng của đa số các cổ phiếu đều ở mức thấp nhưng do không có thông tin tích cực hỗ trợ từ doanh nghiệp, tình hình vĩ mô không chuyển biến nên có ít động lực để tăng giá.

Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu nhỏ trong danh mục, giữ tiền mặt chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn. Một lưu ý nữa là những công ty công bố thông tin chậm thường không mấy khả quan, trong những ngày gần đây bắt đầu xuất hiện nhiều cổ phiếu như vậy, hầu hết đều giảm mạnh và gây bất ngờ cho cổ đông.

Vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng những doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính để tránh những rủi ro không kiểm soát được.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất