Nhận định thị trường chứng khoán 28-8

Nhận định thị trường chứng khoán 28-8 ảnh 1

Các nhà đầu tư sẽ có xu hướng hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn thị trường còn nhiều rủi ro như hiện nay. MBS cho rằng đó là rào cản lớn đối với khả năng tăng điểm thời gian tới.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Việc giải ngân ở thời
 điểm hiện tại sẽ thích hợp với mục tiêu dài hạn hơn là ngắn hạn

Hiện tại chưa có thêm thông tin mới được công bố liên quan tới ông Kiên và ông Hải. Trong khi đó , ngân hàng ACB đang mở các chương trình khuyến mại để thu hút lại tiền gửi của người dân. Giá vàng và USD trong nước hiện vẫn ở giữ mức cao.

Cụ thể tính đến chiều nay giá vàng ở mức 44,3 - 44,5 triệu đồng/lượng; giá USD tự do ở mức trên 21.000 đồng. Theo số liệu Bloomberg, Ngân hàng nhà nước hôm nay đã không còn bơm tiền trên OMO sau khi bơm khoảng 23.000 tỷ (kỳ hạn 7 ngày) trong tuần qua.

Vẫn giữ quan điểm từ tuần trước, BSC cho rằng thị trường sẽ còn phải trải qua nhiều thử thách trong tuần này. Tất nhiên nếu diễn biến thông tin thuận lợi, tức là nếu không có thông tin tiêu cực mới xuất hiện, khả năng phục hồi của thị trường sẽ cao hơn và dòng tiền nhiều khả năng sẽ tập trung vào các mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đã giảm quá đà trong những phiên vừa qua.

Chúng tôi cũng lưu ý rằng việc giải ngân ở thời điểm hiện tại sẽ thích hợp với mục tiêu dài hạn hơn là ngắn hạn.

Chứng khoán MB-MBS:
Áp lực giải chấp gia tăng

Thị trường tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay khiến nhiều mã cổ phiếu đã có mức giảm trên 20% so với mức giá vào thứ 2 tuần trước. Với mức giảm mạnh đột ngột của mặt bằng giá cộng thêm nhiều công ty chứng khoán tuyên bố cắt dịch vụ margin đối với một số mã cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ phải đối mặt với áp lực giải chấp trong một vài phiên giao dịch tới.

Mặc dù nhiều công ty chứng khoán tuyên bố áp lực giải chấp cổ phiếu tại công ty mình là không lớn song chúng tôi cho rằng nếu thị trường tiếp tục diễn biến xấu các công ty chứng khoán sẽ phòng vệ bằng cách tiếp tục giảm bớt hạn mức margin và thu hẹp danh sách các mã cổ phiếu được phép áp dụng dịch vụ margin dẫn tới áp lực giải chấp gia tăng.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ có xu hướng hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn thị trường còn nhiều rủi ro như hiện nay. Chúng tôi cho rằng các yếu tố trên sẽ là rào cản lớn đối với khả năng tăng điểm của thị trường trong thời gian tới.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Chờ đợi tín hiệu tiếp theo từ vùng đáy cũ

Trái ngược với phiên giao dịch cuối tuần trước, tâm lý tháo chạy tiếp tục được thể hiện rất rõ trên thị trường trong phiên ngày hôm nay (27/08).

Hiện tượng "trắng bảng" tiếp tục xuất hiện trong phiên này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn bất ổn trước những diễn biến xấu của thị trường. Sự chú ý tiếp tục được tập trung vào các mã Cổ phiếu Ngân hàng như ACB, EIB, STB … khi nhóm cổ phiếu này giảm sàn với áp lực bán mạnh. Nhìn chung, xu thế thị trường khá tiêu cực khi áp lực bán tháo vẫn đang đè nặng lên diễn biến chỉ số.

Với phiên giảm điểm này, kịch bản giảm điểm của thị trường tiếp tục được củng cố do áp lực bán giải chấp sẽ tăng lên theo đà rơi của chỉ số. Trong khi đó, thông tin hỗ trợ vẫn chưa xuất hiện khiến cho tâm lý đầu tư chưa thể sớm được cải thiện và sức cầu bắt đáy chưa thực sự khả quan.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường sẽ quay lại test đáy ngắn hạn và sức cầu trong những phiên tiếp theo. FPTS khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh và thận trọng với thị trường, giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu nếu tâm lý bán tháo tiếp tục gia tăng và chờ đợi tín hiệu tiếp theo từ vùng đáy cũ.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.