Nhận định thị trường chứng khoán 28-3

VCBS cho rằng khi thị trường điều chỉnh sẽ luôn tiềm ẩn cơ hội tốt, tuy nhiên nếu quyết định giải ngân các nhà đầu từ nên giải ngân từ từ, cần cân nhắc lựa chọn kỹ.

Nhận định thị trường chứng khoán 28-3 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Thị trường điều chỉnh sẽ luôn tiềm ẩn cơ hội tốt

Sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận một phiên điều chỉnh giảm rất sâu của cả HNX và VN Index. Lượng cung hàng chốt lãi đã tỏ ra chiếm ưu thế ngay từ đầu, gam màu đỏ theo đó tỏ ra lấn lướt trong hầu hết thời gian giao dịch buổi sáng, tuy nhiên lúc này đà giảm không sâu, lượng cung vẫn được điều tiết tương đối tốt.

Giao dịch vì thế diễn ra trong thế giằng co mạnh giữa cung và cầu. Cục diện giằng co này sau đó đã gần như bị phá vỡ trong đợt giao dịch buổi chiều khi bên nắm giữ cổ phiếu bất ngờ bán tháo ồ ạt trên diện rộng, tâm lý của các nhà đầu tư chuyển biến theo hướng khá tiêu cực.

Lực cầu bắt đáy có xuất hiện nhưng cũng không tạo được lực đỡ đáng kể nào cho thị trường mà chỉ chủ yếu giúp cho tính thanh khoản trên hai sàn tăng vọt.

Với những diễn biến không tích cực như vậy về cuối phiên vừa qua thì nhiều khả năng áp lực điều chỉnh vẫn sẽ hiện hữu trong phiên giao dịch ngày mai, diễn biến của phiên sắp tới vì thế cũng khó tránh khỏi kịch bản giằng co và lình xình.

Chúng tôi cho rằng khi thị trường điều chỉnh sẽ luôn tiềm ẩn cơ hội tốt, tuy nhiên nếu quyết định giải ngân các nhà đầu từ nên giải ngân từ từ, cần cân nhắc lựa chọn kỹ, đặc biệt chú trọng những cổ phiếu có tiềm năng cơ bản tốt với triển vọng báo cáo kết quả kinh doanh quý I khả quan.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Các chỉ số sẽ nhận được ít hỗ trợ để có thể tăng điểm

Sự chuyển biến tâm lý của thị trường đã được phản ánh qua sự gia tăng nhanh chóng của lượng cung trong buổi chiều. Chỉ với hơn 1 tiếng giao dịch, khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn HOSE và HNX đều đạt mức tương đương so với cả buổi sáng.

Động lực giảm của các chỉ số trong buổi chiều cũng thể hiện sự dứt khoát của bên bán khi thị trường chuyển biến xấu. Trong những phiên giao dịch tiếp theo, bên mua sẽ có lý do để gia tăng thận trọng và chờ đợi giá cổ phiếu tiếp tục giảm thêm. Như vậy, các chỉ số sẽ nhận được ít hỗ trợ để có thể tăng điểm.

Phiên giảm điểm mạnh của VN-index và HNX-index lại cho thấy các phân tích kỹ thuật về thị trường vẫn phát huy được tác dụng. Lúc này, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, trạng thái kỹ thuật của thị trường đã chuyển biến xấu với sự hình thành mô hình 2 đỉnh trên đồ thị của VN-index và HNX-index.

Cùng với đó, các chỉ báo kỹ thuật như RSI, Stochastic của hai chỉ số này đều cho thấy tín hiệu tạo phân kỳ giảm. Đây sẽ là đợt điều chỉnh cho toàn bộ quá trình tăng điểm của VN-index và HNX-index kể từ đầu năm đến nay.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên cho các kế hoạch bán cổ phiếu trong danh mục đầu tư nhằm hạn chế rủi ro và bảo vệ những kết quả đã đạt được.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
NĐT cần tăng dần tỷ lệ tiền mặt

Trong ngắn hạn, thị trường điều chỉnh mạnh kèm sự gia tăng về KLGD là một tín hiệu tiêu cực về mặt kĩ thuật. Đáng chú ý, trạng thái vượt kháng cự của VN-Index lại bị phá vỡ khi đóng cửa phiên hôm nay chỉ số ở mức 445 điểm, còn HNX-Index đã không vượt qua được 80 điểm.

Như vậy trong ngắn hạn, NĐT cần chuẩn bị cho tình huống thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh để tìm khoảng giá cân bằng sau khoảng thời gian tăng nóng vừa qua trước khi bắt đầu thiết lập trạng thái dao động.

Điều này cũng hàm ý rằng sự điều chỉnh có thể còn chưa kết thúc. VN-Index hiện có hỗ trợ tại 434 điểm, còn HNX-Index nhận 71,5 điểm là hỗ trợ xu thế tăng hiện hữu. Ngay cả trong kịch bản trạng thái sideway lại tiếp diễn thì việc chỉ số dao động quá lâu ngay phía dưới vùng kháng cự cũng thể hiện yếu tố tiêu cực, thường thiên về phân phối hơn là tích lũy và khả năng break out sẽ ngày càng thấp đi.

Nên bán mạnh khi chỉ số hai sàn mất hỗ trợ kĩ thuật nêu trên. Nếu trạng thái dao động lại tiếp diễn nhưng chỉ số hai sàn không break out được khỏi các kháng cự 455 điểm (VN-Index) và 80 điểm (HNX-Index) thì đây cũng là một tín hiệu không tích cực, và NĐT cần tăng dần tỷ lệ tiền mặt.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất