Nhận định thị trường chứng khoán 28-12

Nếu thị trường tăng nhẹ trong phiên tới với thanh khoản giảm nhẹ thì NĐT chưa nên mua vào.

Nhận định thị trường chứng khoán 28-12 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Giữ quan điểm thận trọng

Trong phiên giao dịch ngày 27-12 gam màu đỏ u ám vẫn là gam màu chủ đạo trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đóng cửa, cả HNX và VN Index đều cùng nối dài chuỗi ngày đi xuống liên tiếp của mình lên con số 4.

Diễn biến giao dịch chưa có chuyển biến tích cực đáng ghi nhận nào, vẫn là một bầu không khí ảm đạm và buồn tẻ với tốc độ khớp lệnh chậm chạp. E dè trước rủi ro đà giảm có thể còn chưa kết thúc cũng như triển vọng không thực sự sáng sủa của thị trường, các nhà đầu tư tỏ rõ tâm lý thận trọng, đa số vẫn đứng ngoài quan sát khá thờ ơ, lực cầu bắt đáy khi giá giảm sâu vì thế dù có xuất hiện nhưng vẫn yếu và thiếu đột phá, hầu như chỉ góp phần cải thiện đôi chút tính thanh khoản.

Trước mắt, yếu tố hỗ trợ cho thị trường có lẽ vẫn chỉ mang tính kỹ thuật khi mà hai sàn đã trải qua nhiều phiên giảm điểm, tuy nhiên nếu như thiếu đi sự hỗ trợ từ phía kinh tế vĩ mô thì sự phục hồi dù có xuất hiện cũng khó đảm bảo tính bền vững.

Do đó chúng tôi không thay đổi quan điểm thận trọng với thị trường, nhiều khả năng phiên giao dịch ngày 28-12 vẫn sẽ là một phiên giằng co đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm điểm của các chỉ số.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Kịch bản tăng đột biến có xác suất thấp

Xu hướng giảm chưa có dấu hiệu suy yếu, số mã giảm vẫn áp đảo với lượng giảm sàn lớn. Dù lượng mua tăng trở lại mức bình thường, chênh lệch bán/mua tiếp tục ở mức cao. Với mức giảm điểm lớn, lượng mua không thể đột biến là tín hiệu không tốt. Trừ lượng thỏa thuận và giao dịch đột biến tại một số cổ phiếu (REE, STB...), nhóm ngoại mua bán khá cân bằng xét trên diện rộng.

Thị trường chưa cho tín hiệu mới về xu hướng. Lực cầu có cải thiện nhưng chưa đủ tạo tia hy vọng đầu tiên, trong khi lượng bán tiếp tục gia tăng. Kịch bản tăng đột biến có xác suất thấp, trong khi khó lượng hóa mức giảm có thể xảy ra, vì vậy chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm nhà đầu tư ngắn hạn chưa cần vội vàng.

Chứng khoán Dầu khí- PSI:
Những phiên đi ngang hoặc phục hồi nhẹ có thể xuất hiện

Áp lực bán trên thị trường chưa có dấu hiệu giảm. VN-Index có khả năng mất ngưỡng tâm lý 350 điểm nếu tiếp tục giảm trong phiên sắp tới, còn HNX-Index cũng chưa xuất hiện dấu hiệu nào tích cực trong khi còn chưa tiếp cận ngưỡng hỗ trợ 55 điểm.

Các công cụ kĩ thuật đang thể hiện thị trường đã giảm thái quá, do đó những phiên đi ngang hoặc phục hồi nhẹ có thể xuất hiện trong một vài phiên sắp tới. Mặc dù vậy nhưng thị trường vẫn chưa có cơ sở vững chắc để có thể tăng mạnh trong.

Nếu thị trường tăng nhẹ trong phiên tới với thanh khoản giảm nhẹ thì NĐT chưa nên mua vào. Trong trường hợp khác, khi áp lực giảm trong phiên sắp tới khiến HNX-Index sớm về vùng hỗ trợ tại 55 điểm thì xác suất xảy ra đợt sóng phục hồi sẽ cao hơn và NĐT có thể tham gia một phần tiền vào thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất