Nhận định thị trường chứng khoán 28-11

Trong giai đoạn này chỉ số xuất hiện những phiên đi ngược nhau nhưng dòng tiền yếu chưa đủ để hình thành một sóng tăng ngắn hạn.

Nhận định thị trường chứng khoán 28-11 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường

Chỉ số VN-Index do đang giao dịch ở vùng hỗ trợ mạnh 370 – 380, nên có khả năng tiếp tục đi ngang hoặc hồi phục nhẹ. Do đó, nhà đầu tư lướt sóng, trong một vài phiên sắp tới, có thể tham gia thị trường.

Với nhà đầu tư dài hạn, chúng tôi vẫn cho rằng đây là thời gian để cân nhắc các mã có yếu tố cơ bản tốt. Đối với sàn Hà Nội, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường chờ đợi các tín hiệu đảo chiều rõ ràng.

Chứng khoán Ngân hàng BIDV-BSC:
Làn sóng chốt NAV cuối năm chưa đủ sức lan tỏa

Điểm sáng từ khối nhà đầu tư nước ngòai là đợt bán ròng mạnh trên diện rộng đã tạm dừng. Trừ lượng thỏa thuận tập trung ở một số ít mã, lượng mua/bán ròng từng phiên không rõ nét. Hiện tượng một số lượng lớn các mã bị bán đồng loạt đã tạm dừng được một số phiên. Nếu có thể tiếp tục kéo dài, đây có thể được kì vọng là dấu hiệu đợt bán mạnh đã kết thúc.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục xu hướng ảm đạm và chưa có dấu hiệu đảo chiều. Với môi trường vĩ mô không thuận lợi, điểm tựa của thị trường trong nước là lãi suất hạ nhiệt. Tuy nhiên khả năng điều này sớm xảy ra khá thấp bởi thời điểm cuối năm đang tới gần.

Điểm tựa đáng kể khác của thị trường là làn sóng chốt NAV cuối năm, tuy nhiên chúng tôi cho rằng không nên quá kì vọng vào hiện tượng này. Dấu hiệu tổ chức lớn rút lui khỏi thị trường và rủi ro từ thế giới khiến rủi ro dòng vốn lớn tiếp tục tranh thủ các nhịp tăng để thoát ra vẫn ở mức cao. Nếu có, mức tăng sẽ khó lớn bởi thị trường cần thời gian khởi động và thời điểm 31-12 đã khá gần.

Một nhịp tăng cưỡng ép khi chưa hội tụ đủ điều kiện có thể là mầm mống cho một đợt giảm tồi tệ hơn. Với nhà đầu tư ngắn hạn, chúng tôi cho rằng nên chờ đợi tín hiệu của đợt tăng rồi mới tham gia, hoặc giải ngân với tỉ trọng vừa phải, bởi lợi nhuận kì vọng từ mức giá hiện nay chưa vượt trội so với rủi ro để áp dụng mạnh chiến thuật bắt đáy.

Chứng khoán FPT:
Mấu chốt là tâm lý nhà đầu tư

Những thông tin tích cực nâng đỡ thị trường trong phiên cuối tuần song sự hỗ trợ này vẫn chưa thực sự đủ mạnh để thị trường có thể bứt phá khỏi kênh giảm điểm hiện tại. Theo đó, kịch bản khả quan cho những phiên giao dịch tiếp theo có thể sẽ là diễn biến giằng co, đi ngang trong biên độ hẹp.

Để thị trường có thể hình thành xu thế hồi phục trở lại đòi hỏi tâm lý nhà đầu tư phải được cải thiện thực sự để có thể thu hút dòng tiền nhập cuộc. Điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào những cải thiện thực tế từ kinh tế vĩ mô cũng như chính sách hỗ trợ kịp thời từ cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian tới.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Dòng tiền yếu chưa đủ lực hình thành sóng tăng ngắn

Đồ thị HNINDEX hôm nay tạo thêm một nến đen khẳng định thêm xu hướng chính vẫn là đi xuống, VNINDEX tích cực hơn khi tạo ra một nến trắng nhưng khối lượng khớp lệnh liên tục lại thấp hơn so với phiên giảm điểm ngày hôm qua nên chúng tôi chưa thay đổi quan điểm về thị trường. Các tín hiệu vẫn chỉ ra thị trường cần thời gian tích lũy để thu hút thêm dòng tiền mới.

Trong giai đoạn này chỉ số xuất hiện những phiên đi ngược nhau nhưng dòng tiền yếu chưa đủ để hình thành một sóng tăng ngắn hạn. Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục ưu tiên giữ tỉ lệ tiền mặt cao, hạn chế các quyết định giải ngân.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống giao dịch mới của HoSE có công suất 3-5 triệu lệnh.

Sắp đưa hệ thống HoSE mới vào vận hành

(ĐTTCO) - Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình lên Bộ Tài chính. Vào 14h chiều nay, Ban chỉ đạo đạo xử lý hệ thống giao dịch HoSE sẽ có buổi họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, để công bố thời điểm triển khai hê thống mới.