Nhận định thị trường chứng khoán 2-8

Nhận định thị trường chứng khoán 2-8 ảnh 1

Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường là khoảng 400-405 điểm đối với VN-Index; 66-67 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán Sài Gòn-SHS:
Mức độ giảm điểm của th
ị trường nếu có, sẽ không nhiều

Thị trường tiếp phiên giảm điểm với thanh khoản thấp. Biên độ dao động giá trong phiên mạnh hơn một số phiên trước, khi một số thông tin vĩ mô được công bố kém tích cực. Tuy nhiên, áp lực cung giá cao không lớn và lực cầu giá thấp khá tốt. Thị trường phục hồi cuối phiên, đóng cửa cao hơn đáng kể so với mức thấp nhất.

Theo yếu tố kỹ thuật, thị trường đang dao động hẹp quanh ngưỡng hỗ trợ của trendline tăng giá trung hạn (khoảng 410 điểm đối với VN-Index; 69 điểm đối với HNX-Index). Với phiên giảm điểm hôm nay, hai chỉ số Index đã break nhẹ đường trendline tăng giá trung hạn. Tuy nhiên, mức giảm điểm nhẹ với thanh khoản thấp chưa cho tín hiệu tin cậy về khả năng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ.

Với việc chỉ số đã giảm đến ngưỡng hỗ trợ, diễn biến giao dịch trong phiên ngày mai khá quan trọng để đánh giá xu hướng. Nếu thị trường giảm điểm với khối lượng lớn, xu thế giảm điểm sẽ còn tiếp tục. Ngược lại, nếu thị trường tăng điểm trở lại với khối lượng lớn, thị trường sẽ có sóng hồi ngắn hạn.

Trước thực trạng vĩ mô hiện nay, chúng tôi chưa đánh giá cao khả năng thị trường tăng điểm ngay từ vùng giá hiện tại. Tuy nhiên, với tương quan cung cầu khá tích cực, mức độ giảm điểm của thị trường nếu có, sẽ không nhiều. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường là khoảng 400-405 điểm đối với VN-Index; 66-67 điểm đối với HNX-Index.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhà đầu tư nên thận trọng

Tâm lý thận trọng, do dự của nhà đầu tư tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến thị trường trong phiên giao dịch ngày 1-8.

Không khí giao dịch ảm đạm, buồn chán bao trùm thị trường khiến cho các chỉ số chủ yếu đi ngang giảm dần trong phần lớn thời gian giao dịch.

Về cuối phiên, sức cầu mặc dù được cải thiện song đã không thể giúp các chỉ số đảo chiều tăng điểm trở lại. Thanh khoản tăng nhẹ cũng không cho tín hiệu tích cực hơn về xu thế.

Trong khi đó, nhà đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay cũng đón nhận thông tin về việc giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng 900 đồng/lít và chỉ số PMI của Việt Nam xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 đến nay.

Với những thông tin này thì chúng tôi không đánh giá cao về kịch bản tích cực hơn của thị trường trong những phiên giao dịch cuối tuần. Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trong xu thế thị trường hiện tại.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Việc bắt đáy ở thời điểm hiện tại sẽ chịu rủi ro khá cao

Đà giảm của thị trường đã tăng lên trong phiên hôm nay khi xuất hiện những thông tin không tích cực như tăng giá xăng thêm 900 đồng/lít và HSBC công bố  chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục sụt giảm từ 46,6 điểm trong tháng 6 xuống còn 43,6 điểm trong tháng 7.

Đây là tác nhân ngắn hạn tác động không tốt tới tâm lý người cầm cổ phiếu và đẩy mức giá cân bằng của thị trường xuống mức thấp hơn một chút so với các phiên trước. Thanh khoản tăng nhẹ trở lại cũng là điều dễ hiểu khi cầu khớp được nhiều hơn do người bán hạ giá xuống.

Mức giảm của sàn HNX tỏ ra tiêu cực hơn khi hình thành 1 mức đáy trong phiên khá thấp (68,21 điểm), trong khi chỉ số VN-Index của HSX dù giảm vẫn chưa vượt quá biên độ dao động của 5 phiên gần đây. Hiện tại, HNX-Index đã giảm về rất sát mức đáy cũ, do đó có khả năng chỉ số này sẽ phục hồi nhẹ phiên ngày mai nếu chạm mức đáy này.

Tuy vậy, việc bắt đáy ở thời điểm hiện tại sẽ chịu rủi ro khá cao khi thị trường vẫn đang thể hiện 1 động lực khá yếu. Chúng tôi do đó duy trì quan điểm tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xu hướng 2020 khó dự báo

Xu hướng 2020 khó dự báo

(ĐTTCO) - Đặc điểm của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2019 là diễn biến điều chỉnh dài lên xuống của VN Index quanh khu vực 940-1.000 điểm. Dòng tiền nội được duy trì tốt trong khi thiếu vắng dòng tiền ngoại.