Nhận định thị trường chứng khoán 27-3

Chiến lược ngắn hạn mà BSC đề xuất là chỉ nên gia tăng giải ngân nếu thị trường có sự điều chỉnh đủ hấp dẫn hoặc giảm tỷ trọng với phần cổ phiếu đã có lãi.

Nhận định thị trường chứng khoán 27-3 ảnh 1

Chứng khoán Dầu khí- PSI:
Thị trường phân hóa mạnh mẽ

VN-Index đã hoàn thiện mô hình tam giác trung gian xu thế tăng và vượt qua cả kháng cự tại 455 điểm. Tín hiệu cho thấy chỉ sô VN-index còn có thể tiếp tục tăng giá, tuy nhiên do tương quan KLGD-mức tăng chỉ số đã giảm mạnh nên sức tăng giá của VN-Index có khả năng sẽ yếu dần. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-index đang trong giai đoạn kiểm nghiệm vùng kháng cự 80 điểm và chưa có tín hiệu rõ nét.

Thị trường phân hóa mạnh mẽ. Các tín hiệu tiêu cực chưa hề xuất hiện trên chỉ số hai sàn. NĐT vẫn có thể tiếp tục tham gia thị trường, giải ngân danh mục lựa chọn với mức giá hợp lý nhất có thể.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Chỉ nên gia tăng giải ngân nếu thị trường có sự điều chỉnh

Thị trường tiếp tục có diễn biến giằng co khi xen kẽ những đợt giảm mạnh rồi tăng trở lại và cuối cùng chốt phiên với đà tăng suy yếu. Mặc dù các mã cổ phiếu chủ chốt suy yếu, dòng tiền lại đang chạy vào nhóm cổ phiếu penny khi rất nhiều mã dưới mệnh giá tăng trần.

Trên góc độ kỹ thuật, cả 2 chỉ số đều đang trong giai đoạn kiểm tra lại mức đỉnh cũ cách đây khoảng 3 tuần. Trong khi đó nhiều cổ phiếu dẫn dắt thị trường đã tiến rất sát vùng đỉnh sóng tháng 9-2011.

Do đó, đây là giai đoạn khá nhạy cảm và xác suất có thể xảy ra điều chỉnh là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, các thông tin vĩ mô tốt đã được phản ánh vào giá, trong ngắn hạn thị trường sẽ thiếu vắng những nâng đỡ từ khía cạnh cơ bản.

Với nhận định này, chiến lược ngắn hạn mà chúng tôi đề xuất là chỉ nên gia tăng giải ngân nếu thị trường có sự điều chỉnh đủ hấp dẫn hoặc giảm tỷ trọng với phần cổ phiếu đã có lãi để duy trì một tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục hiện tại.

Chứng khoán Habubank-HBBS:
Nhà đầu tư nên thận trọng xem xét chốt lời một phần danh mục

Có thể nói, diễn biến thị trường phiên này ghi nhận hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng khi mà các chỉ số chứng khoán vẫn tiếp tục tăng điểm, nhưng đa số cổ phiếu bluechip lại ghi nhận hiện tường điều chỉnh về giá và tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn với diễn biến thị trường vào cuối phiên đầu tuần.

Lượng cung tăng mạnh khiến bất ngờ khiến nhiều giao dịch mua giá cao trước đó gặp rủi ro, mặt bằng giá cuối phiên thấp hơn tương đối so với thời điểm đầu và giữa phiên không tạo tâm lý an toàn đối với những nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điểm tích cực là thanh khoản thị trường vẫn được duy trì khá tốt, lực cầu giá thấp vẫn dồi dào và là lực đỡ khá tốt giúp thị trường không sụt giảm mạnh khi lượng cung gia tăng.

Diễn biến thị trường hiện tại không khiến chúng tôi bất ngờ bởi trạng thái của các chỉ số hiện nay đang ở khá gần với vùng đỉnh cũ được xác lập vào ngày 6-3 (với VN – Index là vùng 468 – 470 điểm và với HNX – Index là vùng 79 – 80 điểm), do đó diễn biến giao dịch giằng co là khó tránh khỏi, tương quan cung cầu cần bằng cho thấy sự phân hóa của tâm lý thị trường khi khả năng kiểm nghiệm thanh công đỉnh cũ vẫn là 50:50.

Với thực tế này thì, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng xem xét chốt lời một phần danh mục, giảm dần tỷ trọng cổ phiếu nhằm tránh rủi ro thị trường thất bại trong việc kiểm nghiệm lại đỉnh cũ, đối với các nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao chỉ nên xem xét tham gia thị trường tại các vùng giá thấp sau khi các chỉ số xảy ra điều chỉnh kỹ thuật trong một vài phiên tới.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

Cổ phiếu chứng khoán đang trong giai đoạn 'bong bóng'

(ĐTTCO)- So với những năm trước, việc phát hành cổ phiếu (CP) tăng vốn của các công ty chứng khoán (CTCK) đã dễ thở hơn rất nhiều, thậm chí còn nhận được sự đồng thuận từ các cổ đông. Tuy nhiên, trào lưu tăng vốn như hiện nay dễ dẫn đến những hệ lụy không chỉ với bản thân CTCK, mà còn tác động xấu đến thị trường chung.