Nhận định thị trường chứng khoán 27-2

Các nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc mua vào trong các phiên điều chỉnh, trong đó kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có thể là 1 tham khảo tốt.

Nhận định thị trường chứng khoán 27-2 ảnh 1

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Kháng cự tiếp theo của VN-Index tại 440 điểm

CPI tháng 2 tăng thấp hơn nhiều so với cùng kì năm ngoái, một số ngân hàng lớn công bố việc giảm lãi suất cho vay bằng VNĐ và phương án trích quĩ bình ổn giá xăng dầu, giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu để giữ ổn định giá bán lẻ trong nước trước tình hình giá xăng dầu thế giới bất ổn..., là những thông tin hỗ trợ tích cực cho tâm lý thị trường nhưng phiên vừa qua.

Tuần qua VN-Index đã vượt ngưỡng 420 điểm, còn HNX-index cũng vượt qua vùng 65 – 66 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng cao nhưng khá ổn định trong tuần qua cùng với sự “góp sức” của khối ngoại khi khối này tiếp tục mua ròng mạnh trên sàn TPHCM. Đó là những yếu tố cho thấy khả năng tiếp tục tăng trong ngắn hạn vẫn còn hiện hữu.

Mặc dù vậy, với mức tăng nhanh và mạnh, thị trường vẫn tiềm ẩn những phiên điều chỉnh bất chợt với mức điều chỉnh có thể khá mạnh. Trong những phiên đầu tuần, nếu chỉ số hai giảm giảm nhẹ retest lại ngưỡng hỗ trợ, đồng thời thanh khoản tiếp tục duy trì cao hơn mức bình quân 100 triệu toàn thị trường, NĐT nên gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục.

Kháng cự tiếp theo của VN-Index tại 440 điểm, còn HNX-Index có kháng cự tại 70 – 72 điểm.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Bên bán nên giảm dần tỷ trọng cổ phiếu đã tăng điểm mạnh

Thị trường đã có 1 tuần tăng điểm bứt phá, tính cả tuần giao dịch, VN-Index tăng 20 điểm (+5%) lên 423,4 điểm; HNX-Index tăng 5,3 điểm (+8,5%) lên 67,1 điểm. Điều đáng chú ý là khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn đều tăng mạnh và duy trì ở mức này trong suốt tuần giao dịch.

Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên HSX đạt xấp xỉ 55 triệu cổ phiếu, còn ở sàn HNX là 70 triệu. Khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục chuỗi mua ròng không gián đoạn trên HSX với tổng giá trị mua ròng cả tuần đạt hơn 310 tỷ.

Đây có thể coi là 1 yếu tố đáng kể hỗ trợ thị trường trong suốt 1 tháng qua. Tuy nhiên bắt đầu có những phiên bán ròng trên HNX, với tổng giá trị bán ròng cả tuần gần -5 tỷ.

Các cổ phiếu ngân hàng và các bluechip trông VN30 vẫn tiếp tục được mua vào nhiều nhất. Xét từ khía cạnh kỹ thuật, cả 2 chỉ số đã phá vỡ ngưỡng kháng cự ngắn hạn mà chúng tôi nêu trong các báo cáo trước đây ( 65 điểm trên HNX và 420 điểm trên HSX).

Kháng cự tiếp theo của HNX-Index sẽ là mức 67 điểm (tương đương Fibonaci 50%) và 70 điểm (Fibonaci 61,8%). Thông thường, mức tăng điểm mạnh kèm khối lượng lớn thường báo hiệu chứng khoán đang bắt đầu 1 chu kỳ tăng giá dài hạn, điều này phần nào được hỗ trợ từ những khía cạnh vĩ mô như động thái giảm lãi suất từ các ngân hàng hay lạm phát dần hạ nhiệt.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, khối lượng ở mức cao cũng khiến rủi ro đảo chiều càng ngày 1 lớn, khi 1 lượng cung lớn có thể chốt lời bắt cứ lúc nào nếu tâm lý thị trường bị đảo chiều hoặc xuất hiện những thông tin không tích cực “bẻ gãy” kỳ vọng của nhà đầu tư.

Với những cơ sở phân tích như trên, các nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc mua vào trong các phiên điều chỉnh, trong đó kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có thể là tham khảo tốt. Ở phía bán, chúng tôi khuyến nghị giảm dần tỷ trọng cổ phiếu đã tăng điểm mạnh nhằm cân bằng lợi nhuận và rủi ro.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Lạc quan vào khả năng tăng điểm trở lại của VN-Index

Phiên giao dịch cuối tuần đón nhận thông tin về chỉ số CPI của cả nước trong tháng 2 tăng 1,37% so với tháng trước. Mặc dù mức tăng này cho thấy xu thế tăng dần của chỉ số CPI kể từ tháng 11-2011 đến nay nhưng vẫn thấp hơn so với các dự báo trước đó và thấp hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ 2010.

Ngoài ra, với những thông tin mới xuất hiện đang ủng hộ cho kỳ vọng vào khả năng mặt bằng lãi suất được điều chỉnh giảm trong thời gian tới thì tâm lý nhà đầu tư đa phần vẫn duy trì trạng thái tích cực và hưng phấn.

Dòng tiền tận dụng cơ hội thị trường rung lắc và điều chỉnh tiếp tục đổ mạnh vào các mã cổ phiếu đầu cơ đưa nhóm này tăng mạnh. Thanh khoản thị trường tiếp tục được đẩy lên mức cao kỷ lục. Ngoài diễn biến giảm của nhóm blue chips thì đa phần các tín hiệu vẫn ủng hộ cho xu thế đi lên của đường giá VN-Index.

Theo đó, FPTS vẫn lạc quan vào khả năng tăng điểm trở lại của VN-Index trong những phiên giao dịch tuần tới.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.