Nhận định thị trường chứng khoán 26-3

Trong tuần tới, các kháng cự 455 điểm với VN-index và 80 điểm đối với HNX-Index sẽ được kiểm chứng.

Nhận định thị trường chứng khoán 26-3 ảnh 1

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Trạng thái giao dịch của hai sàn đã đến vùng quá mua

Phiên tăng điểm ngày cuối tuần đã ghi nhận vai trò rõ rệt hơn của lực cầu khi hai nhịp tăng của các chỉ số trong phiên đều gắn với những đợt đẩy mạnh hoạt động của bên mua. Cùng với đó, động thái tiết giảm lượng cung cũng cho thấy sự “hậu thuẫn” của bên bán trong việc hỗ trợ thị trường tiếp tục tăng điểm. Sự hoạt động tích cực của lượng cầu giá cao đã được thể hiện cụ thể qua sự cải thiện của khối lượng giao dịch khớp lệnh của sàn HOSE và HNX.

Dưới góc độ kỹ thuật, VN-index và HNX-index đều đã tiến vào vùng điểm kháng cự của đường biên dải Bollinger và mức đỉnh cũ. Vì vậy, sự cải thiện của động lực tăng điểm sẽ càng dễ kích thích nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng vượt đỉnh của VN-index và HNX-index.

Phải thừa nhận rằng các chỉ báo kỹ thuật của VN-index và HNX-index vẫn chưa cho thấy tín hiệu rõ ràng nào về việc tạo đỉnh. Dù vậy, chỉ báo RSI của hai chỉ số này đều bắt đầu đạt đến ngưỡng 70 điểm, cho thấy trạng thái giao dịch của hai sàn đã đến vùng quá mua.

Bất kỳ sự điều chỉnh nào của thị trường lúc này cũng đều có khả năng kích thích nhà đầu tư chốt lời. Nhìn lại đỉnh gần nhất của VN-index và HNX-index, sự đảo chiều của thị trường đều diễn ra ngay trong phiên. Đó là điều mà nhà đầu tư cần hết sức lưu tâm ở thời điểm nhạy cảm này.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Các dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn đang hình thành

Kịch bản bán mạnh vào cuối phiên đã không xảy ra trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Sau hơn nửa thời gian giằng co, lực cầu tăng mạnh sau đó giúp VN-Index có phiên tăng mạnh nhất trong 3 tuần qua.

Như vậy, đóng cửa trên mức kháng cự nhỏ 450, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự mạnh 470-480 trong các phiên tới. Tượng tự, VN30-Index có thể hồi phục về 540-550. Ở chiều giảm, với xác suất thấp hơn, VN-Index có thể quay về vùng hỗ trợ 415-425.

Với quan điểm thận trọng, chúng tôi không kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 470-480 trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi không khuyến nghị mua vào thêm ở thời điểm hiện tại.

HNX-Index kết thúc tuần trước với 5 phiên tăng liên tiếp. Tín hiệu cảnh báo từ mô hình nến Doji bị loại bỏ khi HNX-Index đóng cửa trên mức cao của cây nến ở 76,48. Khối lượng giao dịch tăng dần cũng củng cố phiên tăng điểm.

Trong các phiên gần đây, HNX-Index thường tăng mạnh hơn VN-Index. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang chuyển qua các cổ phiếu có tính đầu cơ cao trên sàn HNX. Và lịch sử cho thấy đây là dấu hiệu tạo đỉnh của thị trường.

Hơn thế nữa, hiện HNX-Index đang tiến rất gần vùng kháng cự mạnh 80-82. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giảm bớt lượng cổ phiếu nắm giữ. HNX-Index có thể quay về vùng hỗ trợ 69-70. Ở mặt ngược lại, trạng thái hưng phấn có thể kéo dài, giúp HNX-Index có thể vượt 80-82.

Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, sẽ có những thay đổi lớn tích cực trong tâm lý nhà đầu tư. Chờ đợi thị trường hạ nhiệt và điều chỉnh là chiến lược an toàn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Ưu tiên giải ngân các cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục

Những quan ngại ngắn hạn liên quan tới kinh tế vĩ mô tạm thời lắng xuống, tâm lý thị trường trở nên ổn định hơn. Bên cạnh đó, sự luân chuyển vốn mạnh mẽ của khối ngoại hiện vẫn tạo nên sức cầu đều đặn hỗ trợ thị trường.

Trong tuần tới, các kháng cự 455 điểm với VN-index và 80 điểm đối với HNX-Index sẽ được kiểm chứng. Nếu không vượt qua được vùng này, thị trường có thể sẽ tiếp tục trạng thái dao động ổn định tuy nhiên sẽ khó giảm sâu nếu không có thông tin tiêu cực đột ngột xuất hiện.

Trong trường hợp chỉ số hai sàn tăng mạnh vượt qua đỉnh cũ thì NĐT nên tham gia vào thị trường nhưng ưu tiên giải ngân các cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục để giảm rủi ro sau T+4.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất