Nhận định thị trường chứng khoán 25-4

Nhận định thị trường chứng khoán 25-4 ảnh 1

Việc giải ngân chỉ nên được thúc đẩy nếu thanh khoản được cải thiện, các cổ phiếu trụ cột đứng vững, các kết quả kinh doanh tốt được phản ánh dần vào giá và câu trả lời về xu hướng trở nên rõ hơn.

Chứng khoán ACB-ACBS:
HNX-Index có thể quay l
ại đỉnh trước đó ở 81

Mô hình Triangle hình thành đầu phiên bị phá vỡ theo hướng tăng, giúp VN-Index đảo chiều trong phiên và đóng cửa tăng nhẹ. Xét toàn phiên, xu hướng đi ngang là chủ đạo.

Nhóm 3 cổ phiếu vốn hóa lớn gồm BVH, MSN, VIC … mất điểm, làm giảm mức tăng của VN-Index. VN-Index có thể tiếp tục đi ngang trong các phiên tới.

Ở chiều tăng, VN-Index co thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng 470-480 một lần nữa. Điều quan trọng là khối lượng giao dịch cần cải thiện trong các phiên tăng.

Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể giảm về vùng giá 450, vùng đỉnh của mô hình Triangle trước đó hoặc xa hơn là vùng hỗ trợ 415-425.

Khác với VN-Index, HNX-Index từ từ đi lên trong suốt phiên giao dịch. Tuy nhiên, mức tăng không đáng kể để cho thấy sự lạc quan trong các phiên tới.

Ở chiều tăng, HNX-Index có thể quay lại đỉnh trước đó ở 81. Ở chiều giảm, chỉ số này có thể giảm về mức 75, mức tiếp xúc với đường xu hướng tăng nối 2 đáy ở 69 và 72 hoặc xa hơn là vùng hỗ trợ 69-70.

Chứng khoán đầu tư Việt Nam-IVS:
Khả năng tiếp tục tăng điểm là hoàn toàn hợp lý

Ngoài sự đảo chiều tăng điểm của các chỉ số, phiên giao dịch này cũng đã ghi nhận sự gia tăng trở lại của khối lượng giao dịch trên sàn HOSE và HNX. Tín hiệu gia tăng của lực cầu trong buổi chiều là đáng ghi nhận.

Sự kích thích của hoạt động giao dịch trong buổi chiều, vì thế, sẽ dễ tạo được hiệu ứng tâm lý lạc quan hơn cho giới đầu tư. Tuy nhiên, mức khối lượng giao dịch ở phiên này chưa thực sự thuyết phục, bởi vẫn thấp hơn so với mức Trung bình 20 phiên của mỗi sàn.

Vì vậy, động lực tăng của thị trường sẽ cần có thêm một vài phiên để được kiểm nghiệm chắc chắn hơn.

Sau phiên giao dịch này, VN-index và HNX-index tiếp tục cho thấy phản ứng trước hỗ trợ của đường Trung bình 20 phiên. Vì vậy, khả năng tiếp tục tăng điểm của hai chỉ số là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, để xu hướng tăng được bền vững, thì các trạng thái kỹ thuật của hai chỉ số này cần được cải thiện nhiều hơn. Trong đó, quan trọng nhất là động lực tăng với các tín hiệu cần lưu ý như: biên độ dao động từng phiên mở rộng và khối lượng giao dịch tăng cao.

Nếu trạng thái tăng thiếu lực của thị trường vẫn duy trì trong những phiên giao dịch tới, thì đó là tín hiệu tiêu cực cần đề phòng.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Việc giải ngân chỉ nên được thúc đẩy nếu thanh khoản cải thiện

Lực bán đã dần yếu đi trong khi sức cầu trở nên mạnh mẽ khiến thị trường có sự chuyển biến tích cực trong phiên buổi chiều so với trạng thái lình xình phiên buổi sáng. Bên nắm giữ cổ phiếu tỏ ra khá kiên nhẫn khi kỳ vọng về khả năng hồi phục ngắn hạn đang lớn dần lên sau 5 phiên điều chỉnh.

Lực cầu có được điểm tựa khi xu hướng hạ lãi suất vẫn đang lan tỏa trong hệ thống ngân hàng, và việc áp trần lãi suất cho vay cũng đang được tính đến cộng với những dự kiến về việc giảm thời gian thanh toán xuống T+3.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh, thị trường có sự phân hóa khá mạnh.

Mặc dù phiên giao dịch hôm nay chưa khẳng định chắc chắn về sự kết thúc của xu hướng giằng co của thị trường song đã góp phần củng cố tâm lý đầu tư.

Ở góc độ khác, chúng tôi cũng cho rằng kỳ nghỉ lễ sắp tới cũng như ảnh hưởng của hiện tượng Sell in May trên thị trường quốc tế sẽ phần nào ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư, vì vậy, nhà đầu tư nên giữ thái độ thận trọng trong thời điểm này.

Việc giải ngân chỉ nên được thúc đẩy, nếu thanh khoản tiếp tục được cải thiện, các cổ phiếu trụ cột đứng vững, các kết quả kinh doanh tốt được phản ánh dần vào giá và câu trả lời về xu hướng trở nên rõ hơn.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất