Nhận định thị trường chứng khoán 25-10

Nhận định thị trường chứng khoán 25-10 ảnh 1

Thị trường vẫn trong tình trạng thiếu vắng thông tin như hiện nay sẽ khiến bên bán nản lòng và tăng cường bán ra trong khi bên mua lại không vội vàng.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Thị trường dao động tích lũy trong biên độ hẹp

Thị trường ghi nhận phiên giảm điểm với thanh khoản thấp trên cả hai sàn. Xét chi tiết giao dịch trong phiên, khởi đầu từ cổ phiếu ACB, lực cầu có tín hiệu cải thiện về cuối phiên, tập trung vào nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Bluechips đảo chiều giảm điểm, sau một vài phiên tích cực hơn thị trường chung. Diễn biến này khiến mức độ phục hồi cuối phiên của HNX-Index mạnh hơn VN-Index. Tuy nhiên xu hướng chung dao động hẹp với thanh khoản thấp vẫn cho tín hiệu động lực thị trường yếu.

Xét về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang dao động hẹp phía dưới đường MA50, HNX-Index dao động sát mốc hỗ trợ ngang tương đương với mức đáy gần nhất. Các chỉ báo kỹ thuật đang cho tín hiệu về xu hướng dao động tích lũy, khi các đường MA đang có xu hướng đi ngang.

Kênh dao động của thị trường theo quan điểm kỹ thuật là khoảng 379-400 điểm đối với VN-Index; 53.9 – 56.5 điểm đối với HNX-Index.

Chúng tôi duy trì quan điểm về xu hướng thị trường dao động tích lũy trong biên độ hẹp. Dòng tiền dự kiến vẫn sẽ có sự phân hóa, theo hướng ưu tiên yếu tố cơ bản, giúp từng nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực hơn thị trường chung.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Thị trường vẫn trong tình trạng thiếu vắng thông tin

Hôm nay chỉ số CPI đã chính thức được công bố với mức tăng 0,85%, trong đó nhóm dịch vụ y tế và nhóm giáo dục tiếp tục là tâm điểm kéo chỉ số giá tháng 10 tăng. Mức tăng này nằm trong vùng dự báo của nhiều người nên tác động của nó đến phiên giao dịch hôm nay là không lớn, và chúng tôi loại bớt đi một áp lực cho thị trường.

Cả hai thị trường lại tiếp tục giảm điểm sau một phiên hồi phục nhẹ ngày hôm qua và điều này không nằm ngoài dự đoán của mọi người. Với mức thanh khoản như vậy khiến chúng tôi khá lo ngại về thị trường. Lịch sử cho thấy, thời điểm như hiện nay rất dễ xảy ra hiện tượng bán mạnh trước khi thị trường bật tăng trở lại.

Tuy nhiên, có một lý do mà theo chúng tôi đánh giá là một phần của việc sụt giảm giao dịch, đó là cấm bán khống và kiểm soát chặt dòng tiền ký quỹ.

Sự kiện bán khống tại Công ty Chứng khoán HSC với tổng mức phạt 275 triệu thể hiện rõ sự quyết tâm của UBCK đối với các trường hợp trên khiến nhiều người trùng tay, hơn nữa các công ty Chứng khoán cũng cảm thấy những lo ngại với uy tín của họ trên thị trường.

Ở khía cạnh vay tiền ký quỹ để mua cổ phiếu, việc VNDS bị UBCK ra thông báo cấm mở mới và báo cáo danh mục đang có cũng góp phần làm giảm thanh khoản của thị trường. VNDS đã vi phạm một số điều kiện của quyết định 637/QĐ-UBCK, theo đó cho vay ký quỹ với cả mã chnwgs khoán bị cấm từ hai Sở giao dịch.

Theo giải thích từ VNDS thì nhiều mã thanh khoản cao nhưng lại không đáp ứng được điều kiện, ngược lại mã đáp ứng điều kiện lại không có thanh khoản. Điều này tất yếu sẽ khiến dòng tiền vào thị trường yếu đi. Như vậy, sự song hành ở cả hai phía như vậy, việc sụt giảm KLGD là điều tất yếu.

Do vậy, lo ngại của chúng tôi về một đợt sụt giảm có thể xảy ra thời gian tới đã được giải tỏa phần nào. Tuy nhiên thị trường vẫn trong tình trạng thiếu vắng thông tin như hiện nay sẽ khiến bên bán nản lòng và tăng cường bán ra trong khi bên mua lại không vội vàng.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Giữ tiền mặt chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn

Thị trường hôm nay có một phiên giao dịch chậm rãi và buồn tẻ, tâm lý giằng co vẫn khá mạnh mẽ nhưng áp lực bán đã tăng nhẹ trở lại khiến cả hai sàn chốt phiên đều trong xu thế giảm.

Sự thận trọng của nhà đầu tư làm cho thanh khoản của thị trường duy trì ở mức thấp, sự đột biến ở giao dịch thỏa thuận lại đến từ cổ phiếu EIB (8 triệu cổ phiếu) và SBT (1,3 triệu cổ phiếu). Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng nhẹ với giá trị gần 20 tỷ đồng, tập trung ở một số cổ phiếu KBC, SSI, GMD…

Thị trường đang có xu hướng đi ngang với diễn biến là những phiên tăng giảm xen kẽ nhau, vì vậy thời điểm này thích hợp cho nhà đầu tư lướt sóng tham gia mua/bán những cổ phiếu cơ bản tại những ngưỡng hỗ trợ/kháng cự chắc chắn.

Khi mà tình hình vĩ mô vẫn chưa có chuyển biến và động lực từ báo cáo tài chính quý III của các doanh nghiệp niêm yết đã hết, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu nhỏ trong danh mục, giữ tiền mặt chờ đợi những cơ hội rõ rệt hơn.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

(ĐTTCO) - Theo kết quả kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 3 vừa được nhà cung cấp các chỉ số CK FTSE Russell công bố, dù không đáp ứng tiêu chí hoạt động thanh toán bù trừ, nhưng nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường và thu hút nguồn vốn ngoại lên đến 1,4 tỷ USD.