Nhận định thị trường chứng khoán 23-8

Nhận định thị trường chứng khoán 23-8 ảnh 1

SSI cho rằng mốc 404 điểm có khả năng được kiểm định lại và nhà đầu tư có thể mua vào dần vùng giá thấp các cổ phiếu có lực cầu vào mạnh trong các phiên giao dịch tới.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Nhà đầu tư có thể mua
 vào dần vùng giá thấp

Chỉ số Vn-Index có phiên giảm điểm mạnh thứ 2 nhưng mức độ giảm hạ dần. Chốt phiên chỉ số giảm 6,61 điểm (-1,59%) xuống mốc 410,23 điểm với 55 mã tăng giá, 70 mã giữ tham chiếu và 190 mã giảm giá.

Số mã tăng giá được cải thiện hơn và số mã giảm kịch sàn cũng giảm đi khá nhiều so với phiên giảm mạnh hơn 20 điểm ngày 21/8. Chỉ số Vn-Index giảm tới 12,62 điểm vào đầu phiên về sát mốc 404 điểm, lực cầu tăng dần trong phiên và nhiều cổ phiếu giữ được mức tham chiếu hoặc tăng giá trở lại giúp chỉ số đóng cửa chỉ còn giảm 6,61 điểm. Cây nến ngày tạo nến White Candle cho thấy lượng mua vào tăng mạnh trong phiên.

Khối lượng giao dịch ở mức tốt gần 67,23 triệu, tăng 9,02% so với phiên trước. Sau hai phiên giảm điểm chỉ số mất tới hơn 27 điểm, gần tương đương với số điểm tăng của đợt sóng kéo dài hơn 5 tuần kể từ ngày 11/7.

Sự giảm điểm nhanh của chỉ số có thể sớm tạo được sóng hồi phục của chỉ số. Chúng tôi cho rằng mốc 404 điểm có khả năng được kiểm định lại và nhà đầu tư có thể mua vào dần vùng giá thấp các cổ phiếu có lực cầu vào mạnh trong các phiên giao dịch tới.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Lực cầu bắt đáy đã tăng mạnh

Thị trường tiếp phiên giảm điểm trên cả hai sàn với thanh khoản tăng so với phiên trước. Tâm lý thị trường có tín hiệu ổn định hơn, áp lực bán tháo đã giảm khá mạnh, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu Bluechips.

Sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng mạnh từ mức 4.5% lên 7.75%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng từ 6.88% lên 9.33%/năm. NHNN cũng tiếp tục bơm 13.025 tỷ đồng trên thị trường mở nhằm đảm bảo thanh khoản toàn hệ thống.

Trên TTCK, nhóm cổ phiếu Ngân hàng không có liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên như CTG, VCB, MBB có diễn biến khá tích cực, thể hiện tâm lý bình tĩnh hơn của nhà đầu tư đối với hệ thống Ngân hàng. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu được đánh giá chịu ảnh hưởng của sự việc trên như ACB, EIB, STB tiếp tục giảm mạnh với khối lượng dư bán sàn lớn.

Với diễn biến này, phần lớn CTCK đã loại bỏ 3 cổ phiếu trên khỏi danh mục cổ phiếu cấp margin.

Xét về yếu tố kỹ thuật, lực cầu bắt đáy đã tăng mạnh khi hai chỉ số Index giảm đến mốc hỗ trợ (405 điểm đối với VN-Index; 63.5 điểm đối với HNX-Index). Thanh khoản tiếp tục tăng vẫn cho tín hiệu tích cực về dòng tiền tham gia thị trường. Tuy nhiên, việc thị trường giảm điểm khá mạnh, lượng cổ phiếu giảm giá chiếm đa số, cho thấy áp lực cung vẫn chiếm ưu thế.

Sau hai phiên giảm mạnh, chỉ số HNX-Index đang tiến đến ngưỡng hỗ trợ 63.5 điểm. Thị trường có thể có diễn biến giằng co hơn trong một vài phiên tới, phản ứng tại ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, với thực tế hệ thống Ngân hàng còn chưa ổn định hiện tại, chúng tôi duy trì quan điểm việc mua vào dò đáy là rủi ro đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Hạn chế mở các vị thế mua mới trong giai đoạn này

Đà giảm của thị trường đã có dấu hiệu chững lại sau phiên hoảng loạn ngày hôm qua. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng từ thông tin xấu vẫn còn khá mạnh khiến cho nỗ lực hồi phục của các chỉ số chính đều không thành công.

Mặc dù lực cầu bắt đáy cũng đã được kích thích khiến cho thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể nhưng giao dịch khá tiêu cực khi mà người bán vẫn chực chờ để thoát hàng. Áp lực bán giá thấp đè nặng lên diễn biến thị trường, đặc biệt tại nhóm các cổ phiếu ngân hàng.

Nhìn chung, lực đỡ xuất hiện tại một vài cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên này vẫn chưa thể giúp tâm lý đầu tư bình ổn trở lại khi lượng bán tháo còn khá lớn. Ngoài ra, việc thiếu vắng thông tin vĩ mô hỗ trợ có thể sẽ khiến cho tâm lý lo ngại rủi ro tiếp tục duy trì trong ngắn hạn.

Phiên giao dịch tiếp theo, nhiều khả năng áp lực bán sẽ còn tiếp diễn tuy nhiên sức bán có thể sẽ được giảm bớt do thị trường đã trải qua hai phiên giảm khá mạnh. Tuy nhiên, sự sụt giảm của thị trường bắt nguồn từ yếu tố tâm lý nên chúng tôi không quá lạc quan vào khả năng hồi phục trở lại của chỉ số trước khi tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại.

Do vậy, đối với nhà đầu tư ngắn hạn, việc hạn chế mở các vị thế mua mới trong giai đoạn này là cần thiết để tránh rủi ro nếu thông tin xấu tiếp tục xuất hiện.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.