Nhận định thị trường chứng khoán 23-4

Nhận định thị trường chứng khoán 23-4 ảnh 1

Theo IVS, dưới góc độ kỹ thuật, phiên giao dịch cuối tuần của sàn HOSE và HNX vẫn chưa cho thấy biểu hiện đáng ngại của thị trường.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhà đầu tư do dự

Dư chấn của đợt bán tháo mạnh hôm thứ Năm tuần trước khiến VN-Index biến động mạnh khi mở cửa trong phiên thứ Sáu.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy tốt giúp chỉ số này chỉ đóng cửa giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Trong các phiên tới, xu hướng giằng co này có thể tiếp tục do VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 470-480.

Ở chiều giảm, VN-Index có thể lùi về mức 450 hoặc xa hơn là vùng hỗ trợ 415-425. Ở chiều tăng, nếu vượt 470-480, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự tiếp theo là 520-530.

Tương tự, HNX-Index cũng dao động mạnh trong phiên và đóng cửa tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Bức tranh ngắn hạn của HNX-Index vẫn đang rất tích cực với việc mô hình Ascending Triangle đang hình thành, cho thấy bên mua đang chấp nhận mức giá ngày càng cao hơn.

Ở bức tranh lớn hơn, dù vùng kháng cự 79-82 là vùng kháng cự mạnh, nhưng chúng tôi cho rằng khả năng cao vùng này sẽ bị phá vỡ do đây là lần thứ 3 nó được kiểm nghiệm.

Tuy nhiên, với quan điểm cẩn trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên án binh cho đến khi một breakout thực sự xảy ra. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục tích lũy thêm cổ phiếu ở các sóng điều chỉnh của thị trường, nếu có.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Nhà đầu tư chưa nên vội vàng gia tăng giao dịch

Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE và HNX cùng ghi nhận mức suy giảm mạnh so với phiên giao dịch trước (trên 32%). Cùng với mức tăng, giảm không lớn của các chỉ số chứng khoán, thì diễn biến khối lượng này cho thấy động thái tiết giảm lượng cung của bên bán.

Nó mang ý nghĩa tích cực bởi trước đó thị trường đã có biểu hiện gia tăng áp lực giảm. Với sự tiết giảm lượng cung ở phiên này, bên bán đã cho thấy tâm lý vẫn duy trì ổn định. Lúc này, cơ hội để thị trường tăng tiếp sẽ phụ thuộc vào lực cầu của thị trường.

Dưới góc độ kỹ thuật, phiên giao dịch cuối tuần của sàn HOSE và HNX vẫn chưa cho thấy biểu hiện đáng ngại của thị trường. Khả năng VN-index và HNX-index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của đường Trung bình 20 phiên là không cao. Tuy nhiên, hiện đường MACD đang cho thấy sự suy giảm của động lực trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Do đó, các chỉ số chứng khoán cũng ít có khả năng quay đầu tăng mạnh. Nhà đầu tư chưa nên vội vàng gia tăng giao dịch mà cần theo dõi thêm trạng thái cung-cầu trong những phiên giao dịch đầu tuần tới để có đánh giá chắc chắn hơn.

Chứng khoán TP.HCM-HSC:
Nhà đầu tư nắm giữ tỉ lệ tiền mặt cao nên cân nhắc giải ngân

HNX đóng cửa tăng nhẹ ở mốc 77,75 điểm. Khối lượng giao dịch giảm đáng kể so với hôm cho thấy tâm lý do dự của nhà đầu tư khi thị trường không còn cách quá xa vùng hỗ trợ chính.

Vùng hỗ trợ 77 điểm đã đóng vai trò hỗ trợ thị trường khá tốt ngày hôm nay, tránh thị trường khỏi một kịch bản điều chỉnh sâu hơn về vùng hỗ trợ chính 75,5 điểm. Phản ứng tốt với vùng hỗ trợ 77 điểm trong đầu tuần sau sẽ giúp HNX index tiếp tục tăng hướng về vùng đỉnh ngắn hạn cũ xung quanh 81-82 điểm.

Nhà đầu tư nắm giữ tỉ lệ tiền mặt cao nên cân nhắc giải ngân vào đầu tuần sau. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn chấp nhận rủi ro thấp hơn có thể chờ đợi đến khi HNX index phản ứng tốt với vùng hỗ trợ 77 điểm.

Quan điểm phân tích kĩ thuật trung hạn: Xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức đánh giá TĂNG. Vùng hỗ trợ trung hạn vẫn nằm ở 70 điểm trong khi kháng cự trung hạn ở vùng 98 điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất