Nhận định thị trường chứng khoán 23-12

Thanh khoản phiên hôm nay vẫn chưa có nhiều cải thiện và vẫn nằm trong vùng thấp, lực cầu yếu chưa thể hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn.

Nhận định thị trường chứng khoán 23-12 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhà đầu tư dài hạn không gặp quá nhiều rủi ro

Về mặt phân tích kỹ thuật, cả hai chỉ số giảm điểm, cùng với thanh khoản tăng, cho thấy dấu hiệu xấu do lực bán tăng. Trong các phiên tới, với giả thiết nhà đầu tư sẽ nhảy vào bắt đáy, cả hai chỉ số có thể giằng co đi ngang hoặc tăng mạnh. Việc tăng mạnh của cả hai chỉ số, nếu xảy ra, sẽ báo hiệu sự đảo chiều của thị trường.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng khả năng này rất khó xảy ra trước tình hình bất ổn hiện tại và thiếu các thông tin hỗ trợ. Như vậy, chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường sẽ giằng co đi ngang trong các phiên tới.

Trước sự sụt giảm mạnh của thị trường trong phiên vừa rồi, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn và trung hạn nên đứng ngoài quan sát thị trường. Tuy nhiên, với chiến lược dài hạn, chúng tôi cho rằng không quá rủi ro khi cân nhắc đầu tư các mã có yếu tố cơ bản tốt.

Chứng khoán Habubank-HBBS:
Áp lực nguồn cung vẫn là lực cản

Sau phiên giảm mạnh hôm qua thì diễn biến thị trường phiên này đã có sự cân bằng trở lại, việc thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ mở ra đời được cho là một trong những yếu tố hỗ trợ thị trường ngày hôm nay.

Tuy nhiên một thực tế dễ nhận thấy là lượng cung trong phiên này vẫn ở chiếm ưu thế so với sức cầu, trong phiên tới thì áp lực nguồn cung vẫn là một lực cản lớn đối với sự hồi phục của thị trường, nhiều khả năng diễn biến giằng co sẽ tiếp tục được thể hiện và thanh khoản có lẽ sẽ chưa có nhiều cải thiện.

Trong những phiên tới, thị trường có thể tạo ra xu thế đi ngang và lình xình quanh ngưỡng 365 điểm, tín hiệu hồi phục kỹ thuật trong một vài phiên gần đây thường rơi vào vùng thanh khoản kém khi áp lực bán giá thấp giảm đi nhiều. Bên cạnh đó, thanh khoản phiên này vẫn chưa có nhiều cải thiện và vẫn nằm trong vùng thấp, lực cầu yếu chưa thể hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn.

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Do thị trường thiếu đi sự ủng hộ từ các thông tin vĩ mô

Chỉ sau một phiên hồi phục nhẹ, thị trường chứng khoán Việt Nam đã một lần nữa gây thất vọng với một phiên lao dốc sâu trong sáng nay của cả hai chỉ số, đáng chú ý là HNX Index lại thêm một lần nữa thiết lập mức đáy mới trong lịch sử.

Tâm lý của các nhà đầu tư chuyển biến theo hướng xấu đi khi mà bên bán cho thấy sự mất kiên nhẫn và đẩy áp lực bán lên cao khá quyết liệt, trong khi đó ở chiều ngược lại bên cầm tiền cũng không tìm được lý do gì để có thể mạnh dạn tham gia thị trường, lực cầu bắt đáy theo đó dù có xuất hiện khi giá giảm sâu nhưng cũng chỉ giúp cải thiện phần nào về tính thanh khoản.

Nguyên nhân chính của điều này vẫn là do thị trường thiếu đi sự ủng hộ từ các thông tin vĩ mô, có thể kể đến như các con số về mức tăng CPI trong tháng 12 không thực sự khả quan như mong đợi và có chiều hướng cao hơn so với tháng 11, song song với đó còn là những lo ngại về tình hình lạm phát trong những tháng đầu năm 2012 sắp tới trước ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá điện và kỳ nghỉ Tết.

Chúng tôi cho rằng tình hình kể trên sẽ khó có thể được thay đổi hay cải thiện trong một sớm một chiều, theo đó chúng tôi không lạc quan vào diễn biến của thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần này khi mà khả năng để thị trường có được một xu hướng hồi phục lâu dài và bền vững lúc này là thấp, các nhà đầu tư nên cẩn trọng.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.