Nhận định thị trường chứng khoán 23-10

Nhận định thị trường chứng khoán 23-10 ảnh 1

FPTS khuyến nghị NĐT chỉ nên tham gia thị trường với tỷ trọng nhỏ, chờ mua/bán ở ngưỡng hỗ trợ/kháng cự và ưu tiên những cổ phiếu có lãi nhiều và sớm hoàn thành kế hoạch.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Rủi ro phá đáy ngắ
n hạn của HNX-Index sẽ là khá lớn

Cùng với đà giảm từ cuối tuần trước, thị trường tiếp tục giảm đáng kể trong phiên hôm nay. ACB giảm mạnh ngay từ đầu phiên do thông tin bị lỗ hơn 1000 tỷ đồng từ kinh doanh vàng. ACB cuối phiên thu hẹp được mức giảm đáng kể (xuống còn -0,2 điểm) dù trong phiên đã có lúc xuống gần sát mức giá sàn.

PVX, SCR hôm nay bị bán sàn mạnh với khối lượng khớp lớn tương đương 4,3 và 3,2 triệu đơn vị. Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán như BVS, KLS, VND chốt phiên giảm nhẹ. Trên HSX, số mã giảm gấp 3 lần số mã tăng dù vậy vẫn có những mã đi ngược thị trường, điển hình là HSG và VNM, PNJ, CTG. Hai mã ITA và KBC giảm sàn trong đó KBC được khối ngoại mua khá mạnh.

Về mặt kỹ thuật chỉ số HNX-Index hôm nay đã quay trở về kiểm tra lại mức đáy thấp nhất từ trước đến nay (thiết lập hồi đầu tháng 10). Thị trường cũng đã có những phản ứng bật trở lại trong phiên hôm nay tuy mức độ phản ứng còn yếu , chưa rõ ràng. Nếu sức cầu không được cải thiện trong phiên ngày mai, rủi ro phá đáy ngắn hạn của HNX-Index sẽ là khá lớn. Nhà đầu tư nên cân nhắc thời điểm thị trường hồi phục để giảm bớt tỷ trọng danh mục.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Nhà đầu nên quan sát thị trường và chờ tín hiệu tích cực

Vn-Index đã có phiên giảm điểm nhẹ, giảm đầu phiên và hồi lại vào nửa sau phiên giao dịch. Đóng cửa, chỉ số Vn-Index giảm -1,23 điểm (-0,31%) xuống mức 397 điểm với 74 mã tăng giá, 47 mã giữ tham chiếu và 150 mã giảm.

Cây nến Small Black Candle phiên hôm nay cho thấy đà giảm đang chậm lại. Khối lượng giao dịch ở mức xấp xỉ 30 triệu đơn vị giảm 39% so với phiên giao dịch trước đó và thấp hơn 3% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Sau hai cây nến Black Candle giảm điểm do tiến sát dải trên của Bollinger Band, đà giảm điểm có dấu hiệu chậm lại trong phiên cùng với Bollinger Band tiếp tục hướng lên trên. Phiên giao dịch tiếp theo Vnindex có khả năng tiếp tục đi ngang trong khoảng từ 395 – 398.

Xu hướng thị trường sẽ tích cực hơn nếu Vnindex có thể vượt và giữ được mức 399. Nhà đầu nên quan sát thị trường và chờ tín hiệu tích cực được xác lập để có quyết định hợp lý.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Mấu chốt vẫn là 2 chữ "tâm lý"

Tâm lý bi quan cuối tuần trước tiếp tục kéo sang phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường mở cửa với xu thế giảm, áp lực bán khá mạnh ở hầu hết các cổ phiếu khiến những nỗ lực phục hồi trong phiên (đặc biệt là sự tăng điểm của các cổ phiếu lớn như VNM, CTG, BVH..) gần như không đáng kể.

Giao dịch khớp lệnh khá chậm rãi khiến thanh khoản 2 sàn đều ở mức thấp, sự đột biến chỉ đến từ giao dịch thỏa thuận với hai cổ phiếu STB (7,7 triệu cổ phiếu) và EIB (6 triệu cổ phiếu), nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng nhẹ với giá trị là 11,7 tỷ đồng.

Những cổ phiếu giảm sàn trong phiên hôm nay đa phần đều là những doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh kém và gây bất ngờ cho nhà đầu tư như SAM, ITA, PGD… Doanh nghiệp tốt đã chủ động công bố lợi nhuận từ sớm, trong khi đó những doanh nghiệp trì hoãn và chậm nộp báo cáo tài chính có thể sẽ công bố thông tin không được như kỳ vọng, nhà đầu tư nên thận trọng với những cổ phiếu này.

Như vậy động lực từ báo cáo tài chính quý III của các công ty niêm yết giúp thị trường bứt phá đã hết, trong khi đó tín hiệu từ vĩ mô cũng chưa có gì rõ rệt, vì vậy chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ lệ tiền cao trong danh mục và chờ đợi cơ hội khi thị trường có tín hiệu tích cực hơn.

Chỉ nên tham gia thị trường với tỷ trọng nhỏ, chờ mua/bán ở ngưỡng hỗ trợ/kháng cự và ưu tiên những cổ phiếu có lãi nhiều và sớm hoàn thành kế hoạch.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Wikipedia)

Lộ trình chuyển toàn bộ cổ phiếu từ HNX sang HoSE

(ĐTTCO)-Chậm nhất đến hết 30/6/2025, HOSE tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm niêm yết, UPCom của tổ chức chưa niêm yết theo quy định tại Luật Chứng khoán....