Nhận định thị trường chứng khoán 2-3

Theo VCBS, rủi ro ngắn hạn ngày càng tăng và khả năng sụt giảm trở lại của các chỉ số đang ngày một lớn dần, do đó các nhà đầu tư ngắn hạn không nên giải ngân trong giai đoạn này.

Nhận định thị trường chứng khoán 2-3 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi giá cao

Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận phiên thứ hai liên tiếp được gam màu xanh bao phủ với mức tăng khá của cả HNX và VN Index.

Diễn biến giao dịch trên hai sàn đã có phần hạ nhiệt so với những phiên đầu tuần và có phần giằng co hơn, có thể thấy rằng trải qua một đợt tăng nóng lại cộng thêm áp lực xấu từ khả năng điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong thời gian tới thì các nhà đầu tư có đủ lý do để thận trọng.

Lực cầu vì thế mặc dù vẫn khá bền bỉ nhưng lại thiếu đi sự đột phá, hai chỉ số theo đó khó có thể tăng mạnh, đà tăng của hai sàn được duy trì phần nhiều là do sức kéo từ các cổ phiếu chủ chốt, đặc biệt trên sàn Hà Nội chính là sự xuất sắc tăng mạnh của các cổ phiếu ngân hàng.

Tính thanh khoản của thị trường tiếp tục suy giảm nhưng vẫn đang được duy trì ở mức cao. Trong một vài phiên giao dịch sắp tới, nhiều khả năng sức mạnh của dòng tiền sẽ tiếp tục được kiểm chứng qua những diễn biến giằng co.

Do đó mặc dù vẫn giữ quan điểm tích cực với thị trường chứng khoán nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cẩn trọng, nên hạn chế mua đuổi giá cao vì rủi ro khá lớn và nếu quyết định giải ngân thì nên chờ đợi phiên điều chỉnh hoặc cơ hội điều chỉnh trong phiên.

Chứng khoán Habubank-HBBS:
Rủi ro ngắn hạn ngày càng tăng và khả năng sụt giảm trở lại của các chỉ số ngày một lớn

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng điểm, tuy nhiên đà tăng đã chững hản lại và động lực cho sự tăng điểm này chủ yếu là do sự tăng giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng trong khi đai đa số cổ phiếu không có sự biến động lớn, thực tế này khiến cho sự tăng điểm của các chỉ số không phản ánh đúng thực chất diễn biến gia của đa số cổ phiếu niêm yết.

Một điểm đáng chú ý khác là sự sụt giảm của thanh khoản chung, đây là phiên thứ 2 liên tiếp khối lượng giao dịch sụt giảm kể từ khi thanh khoản tạo đỉnh vào ngày 28-2-2012, thông thường sự tăng điểm của các chỉ số trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm không phải là tín hiệu củng cố cho xu hướng tăng tiếp của thị trường, sự phân kỳ của đường giá và khối lượng thường phản ánh thực tế dòng tiền đang thoái lui.

Chính vì vậy, rủi ro ngắn hạn ngày càng tăng và khả năng sụt giảm trở lại của các chỉ số đang ngày một lớn dần, do đó các nhà đầu tư ngắn hạn không nên giải ngân trong giai đoạn này.

Chứng khoán FPT-FPTS:
VN-Index cần sự hỗ trợ của một giai đoạn tích lũy nhất định

Mặc dù được hỗ trợ khá tốt bởi ngưỡng hỗ trợ 420 điểm nhưng VN-Index vẫn chưa thể tạo được sự đột phá về mặt điểm số do áp lực bán có chiều hướng gia tăng khi chỉ số tiến dần lên các ngưỡng kháng cự trung hạn.

Quan sát diễn biến thị trường, có thể thấy sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư tranh thủ giai đoạn giằng co để cơ cấu lại danh mục. Các cổ phiếu thuộc nhóm đầu cơ hiện vẫn chịu áp lực bán ra do tâm lý chốt lời và e ngại rủi ro ngắn hạn.

Trong khi đó, tâm điểm của thị trường dịch chuyển về nhóm các cổ phiếu ngân hàng với mức tăng mạnh, khối lượng giao dịch đột biến và diễn biến tích cực của một vài cổ phiếu như STB, EIB, …

Có thể thấy, tâm lý nhà đầu tư không còn hào hứng, mạnh bạo như trong nhịp tăng mạnh trước đó của VN-Index và thay vào đó là trạng thái thận trọng, thăm dò. Sức mua vì vậy chững lại và có sự chọn lọc để tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời với ít rủi ro hơn.

Mặc dù dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì khá tốt nhưng nếu không có yếu tố tích cực đủ mạnh tác động đến tâm lý nhà đầu tư thì xu thế tăng điểm trở lại của VN-Index sẽ cần sự hỗ trợ của một giai đoạn tích lũy nhất định.

Nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài, quan sát và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn khi chỉ số kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 430 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất