Nhận định thị trường chứng khoán 22-8

Nhận định thị trường chứng khoán 22-8 ảnh 1

Với quan điểm ngắn hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi tâm lý thị trường ổn định trở lại, chưa nên nóng vội bắt đáy.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Chưa nên nóng vội bắt đáy

Thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt điều tra đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Thị trường giảm sâu trên cả hai sàn, giảm mạnh qua nhiều ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật với thanh khoản tăng đột biến.

Sau thông tin trên, NHNN đưa ý kiến trấn an người gửi tiền, cũng như tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của hệ thống Ngân hàng đối với nền kinh tế và mối quan hệ đan xen của ông Nguyễn Đức Kiên với một số Ngân hàng là yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng, chọn vị thế an toàn nhằm đánh giá tình hình.

Xét về yếu tố kỹ thuật, phiên giảm mạnh với thanh khoản tăng, qua nhiều ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật của đường MA ngắn, trung hạn cho tín hiệu kém tích cực. Thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh cho thấy sự gia tăng của lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên, KLGD tăng trong bối cảnh thị trường giảm sâu, diễn biến khớp lệnh trầm lắng trong phiên giao dịch buổi chiều cho thấy lực cầu còn yếu so với áp lực cung.

Kết thúc phiên giảm mạnh hôm nay, VN-Index đã tiếp cận ngưỡng hỗ trợ của đường MA200; HNX-Index giảm đến ngưỡng hỗ trợ 66 điểm, tương đương mức thoái 61.8% của dải Fibonacci đối với sóng tăng điểm kể từ đầu năm. Theo quan điểm kỹ thuật, thị trường có thể có phản ứng khi gặp các mốc hỗ trợ trên.

Tuy nhiên, với thực tế tâm lý nhà đầu tư bất ổn hiện tại, thị trường dự kiến tiếp tục giảm trong phiên giao dịch tới. Ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn đối với thị trường ở thời điểm hiện tại là khoảng 405 điểm đối với VN-Index; 63.5 điểm đối với HNX-Index.

Với thực tế thị trường bất ổn do tác động của yếu tố tâm lý, nhà đầu tư có tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt cao nên xem xét giảm tỷ trọng, nhằm chủ động với diễn biến thị trường. Với quan điểm ngắn hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi tâm lý thị trường ổn định trở lại, chưa nên nóng vội bắt đáy.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Vùng hỗ trợ của Vnindex là 400 – 405 điểm

Mở cửa giảm mạnh, trong phiên xuất hiện cầu bắt đáy tuy nhiên lượng bán áp đảo ép chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cho thấy tâm lý bi quan cực độ của NĐT trên sàn. Khối lượng giao dịch tăng đột biến so với những phiên trước đó, theo chúng tôi đây không phải là tín hiệu tốt hỗ trợ chỉ số vì khối lượng dư Bán giá sàn lớn trong khi cầu bắt đáy tương ứng không xuất hiện.

Chỉ báo kỹ thuật trong phiên cho tín hiệu rất xấu khi độ dốc của các chỉ báo động lượng STO và RSI là tương đối lớn.

Việc ông Nguyễn Đức Kiên một người nổi tiếng và có ảnh hưởng trong ngành tài chính bị tạm giam để điều tra về những sai phạm kinh tế, theo chúng tôi sự kiện này có ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý đầu tư trên sàn và thị trường sẽ chịu áp lực Bán nhất định trong những phiên tới, đặc biệt là những cổ phiếu có liên quan tới ông Kiên.

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng NĐT thời điểm hiện tại cần bình tĩnh và nhìn vào yếu tố cơ bản của cổ phiếu để có quyết định hợp lý thay vì chạy theo tâm lý chung của thị trường. Với diễn biến hiện tại thì vùng hỗ trợ của Vnindex là 400 – 405 điểm.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường

VN-Index: Mở cửa sát tham chiếu, VN-Index sau đó bất ngờ lao dốc cho đến cuối phiên. Đóng cửa, VN-Index mất 4,67%, một trong những mức giảm kỷ lục kể từ khi chỉ số VN-Index ra đời.

Đa số mã cổ phiếu giảm sàn cùng khối lượng giao dịch tăng đột biến cho thấy sự lấn át của bên bán. Nhiều mã chủ chốt như BVH, FPT, HPG, VCB … xuyên thủng hỗ trợ hôm qua và nhiều khả năng tiếp tục giảm sâu hơn.

Chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch sát đường xu hướng tăng ngắn hạn nối 2 đáy 405 và 410. Tuy nhiên, với đà giảm hiện tại, VN-Index nhiều khả năng xuyên thủng đường xu hướng này và tiếp tục mất điểm. Trước mắt, vùng hỗ trợ 405-415 có thể sẽ giúp VN-Index giảm tốc.

Quan điểm kỹ thuật trong trung hạn của chúng tôi vẫn chưa thay đổi. Tuy nhiên, xu hướng của VN-Index sẽ xấu đi rất nhiều nếu vùng hỗ trợ 405-410 bị xuyên thủng.

HNX-Index: HNX-Index cũng trượt dài trong phiên giao dịch hôm qua. Nỗ lực bắt đáy giữa phiên giúp HNX-Index phục hồi một chút. Tuy nhiên, áp lực bán lớn khiến HNX-Index chấp nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua.

Với phiên giảm mạnh, HNX-Index đã quay ngược lại xuyên thủng đường biên dưới của mô hình Triangle. Mức giá mục tiêu của HNX-Index thay đổi về vùng 63-64, đồng thời là vùng hỗ trợ.

Cả xu hướng ngắn và trung hạn của HNX-Index đang rất xấu. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường hoặc giảm bớt lượng cổ phiếu nắm giữ ở thời điểm hiện tại.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.