Nhận định thị trường chứng khoán 22-6

Nhận định thị trường chứng khoán 22-6 ảnh 1

NĐT cũng nên quan tâm tới báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết, theo IVS dòng tiền sẽ có sự phân hoá và tập trung ở những doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh tốt.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Dòng tiền sẽ có sự phân hoá

Mở cửa giảm nhẹ, trong phiên giá biến động trong phạm vi hẹp và cuối phiên đóng cửa ở mức thấp, những mẫu Spining Top liên tiếp hình thành trong những phiên gần đây và bám sát đường MA20 cho thấy tương quan cung cầu thời điểm hiện tại tương đối cân bằng khi bên Mua và Bán không bên nào chiếm ưu thế.

Thanh khoản trên cả hai sàn dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực tăng giảm là khá yếu. Thống kê chỉ báo kỹ thuật trong phiên thì chỉ báo STO duy trì tín hiệu tăng giá, trong khi RSI đi ngang. Chỉ báo quan trọng MACD vẫn ở trên đường tín hiệu của mình giúp duy trì đà hồi phục.

CPI ở hai thành phố lớn điều giảm khá so với các tháng trước đó, sẽ giúp CPI cả nước ở mức thấp. Bên cạnh đó việc giá xăng điều chỉnh giảm 700đồng/lít cũng sẽ giúp làm giảm áp lực lên CPI những tháng tiếp theo.

Theo chúng tôi đánh giá thông tin trên sẽ giúp tâm lý thị trường được cải thiện hơn và giúp chỉ số có phiên hồi phục, tuy nhiên để thị trường thoát khỏi xu hướng đi ngang hiện tại thì cần phải kiểm chứng bằng sự tích cực của giá kèm thanh khoản cải thiện. Vì vậy NĐT nên duy trì tỷ lệ tiền hợp lý, cân nhắc bán ở vùng giá cao khi chỉ số hồi phục mà thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Nếu thanh khoản tăng đi kèm với diễn biến tích cực của giá thì NĐT tăng dần tỷ trọng đầu tư. NĐT cũng nên quan tâm tới báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết, theo chúng tôi dòng tiền sẽ có sự phân hoá và tập trung ở những doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh tốt.

Chứng khoán MB-MBS:
Mặt bằng lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới

Chúng tôi đánh giá thị trường nhìn chung chưa hấp dẫn dòng tiền đầu tư ngắn hạn do mặt bằng giá cổ phiếu đã tăng khá nhiều so với đầu năm trong khi triển vọng lợi nhuận của phần đông các doanh nghiệp niêm yết chưa khởi sắc.

Cùng với xu hướng hạ lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán cũng đã có động thái giảm đáng kể lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ cho các nhà đầu tư. Mặt bằng lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ tại các công ty chứng khoán đã giảm từ mức 20 -22%/năm vào đầu năm xuống mức 18-20%/năm vào thời điểm hiện tại.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Chứng khoán MB áp dụng mức lãi suất thấp nhất thị trường là 18%/năm, các Công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt và Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang áp dụng mức lãi suất là 19.8%, Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam áp dụng mức lãi suất cho vay 19%/năm.

Chúng tôi đánh giá động thái trên của các công ty chứng khoán sẽ khuyến khích thêm dòng tiền đầu tư vào thị trường. Chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới khi các công ty chứng khoán muốn đẩy mạnh hoạt động này và mặt bằng lãi suất chung tiếp tục hạ nhờ xu hướng tiếp tục giảm của lạm phát.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục thận trọng

Những thông tin về đà giảm của lạm phát tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCN trong tháng 6 cũng không thể giúp tâm lý lo ngại của nhà đầu tư được cải thiện bởi sự suy giảm sức cầu của nền kinh tế đang được cho là nguyên nhân dẫn đến mặt bằng giá cả hạ nhiệt.

Trong khi đó, dòng vốn đầu tư vẫn chưa thực sự được khơi thông sẽ là nguyên nhân khiến cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II/2012 sẽ khó có thể vượt qua được kỳ vọng trước đó của nhà đầu tư.

Nhìn chung, xu hướng đi ngang, giảm dần vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, chi phối biến động của thị trường trong ngắn hạn.

Với thông tin mới nhất về việc giá xăng giảm 700 đồng/lít thì nhiều khả năng tâm lý do dự của đầu tư sẽ phần nào được cải thiện trong phiên giao dịch tiếp theo (22/6).

Tuy nhiên, với điễn biến đi ngang giằng co trong biên độ hẹp của thị trường ở thời điểm hiện tại thì nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục thận trọng và ưu tiên tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất