Nhận định thị trường chứng khoán 22-2

Ở chiều tăng, nếu vượt 64-65, HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng về mức giá mục tiêu 75 của mô hình Head & Shoulders đảo ngược.

Nhận định thị trường chứng khoán 22-2 ảnh 1

Chứng khoán BIDV-BSC:
Tâm lý NĐT vẫn khá thận trọng

Thị trường hôm nay trải qua phiên giao dịch khá giằng co song cuối cùng lực bán thắng thế về cuối phiên khi các thông tin về việc hạ lãi suất- được coi là động lực của phiên tăng điểm hôm qua- vẫn chưa được khẳng định một cách chắc chắn từ phía NHNN và các cơ quan hoạch định chính sách.

Rõ ràng, theo quan sát của chúng tôi, đằng sau câu chuyện hạ lãi suất cho vay của một số NHTM lớn, thanh khoản của các NHTM nhỏ vẫn đang ở trong tình trạng khá căng thẳng. Bên cạnh đó, thông tin tăng giá xăng vẫn đang bỏ lửng và cũng vẫn là áp lực đối với vấn đề lạm phát và bài toán hạ lãi suất.

Lực bán mạnh và quyết liệt cho thấy tâm lý NĐT vẫn khá thận trọng. Lực cầu suy yếu trước các ngưỡng kháng cự (65 điểm trên HNX và 420 điểm trên HSX) cho thấy khả năng điều chỉnh của thị trường trong phiên ngày mai sẽ khá cao khi chưa có thêm các thông tin mới có tác dụng nâng đỡ tâm lý đầu tư.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ có sự cải thiện của dòng tiền khi các thông tin về việc phân loại các NHTM cũng như tỷ lệ tăng trưởng tín dụng được công bố một cách đầy đủ giúp cho dòng vốn tín dụng ngân hàng cũng như vấn đề lãi suất có chuyển biến tích cực.

Chúng tôi duy trì quan điểm nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân trong các phiên điều chỉnh trong đó các kết quả kinh doanh được công bố có thể là một tham khảo tốt. Đối với NĐT cầm cổ phiếu, việc giảm tỷ lệ nắm giữ các cổ phiếu đã tăng giá mạnh trong các phiên trước cũng là cần thiết để bảo toàn lợi nhuận trong thời điểm nhạy cảm của thị trường.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Nhiều khả năng VN-Index sẽ quay về vùng hỗ trợ 380-390

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co. Phiên đảo chiều mạnh cùng khối lượng giao dịch lớn cho thấy vùng kháng cự 410-420 rất mạnh. Nhiều khả năng VN-Index sẽ quay về vùng hỗ trợ 380-390.

Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index vượt 410-420, chỉ số này có thể tiếp tục tăng về vùng kháng cự tiếp theo ở 470-480. Với quan điểm thận trọng, chúng tôi muốn thấy VN-Index tích lũy thêm trước khi thực hiện các bứt phá.

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng bị bán mạnh sau khi tăng vọt đầu giờ. Chỉ số này đã không duy trì được lâu trên vùng kháng cự 64-65 trước khi bị kéo xuống và đóng cửa giảm điểm.

Cây nến giảm điểm cùng với phần bóng nằm trên vùng 64-65 cùng khối lượng tăng đột biến, cao nhất trong vòng 6 tháng, cho thấy sức mạnh của vùng kháng cự này. Trong các phiên tới, nhiều khả năng HNX-Index sẽ giằng co đi ngang hoặc mất điểm. Chỉ số này có thể giảm về vùng hỗ trợ 59-61.

Ở chiều tăng, nếu vượt 64-65, HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng về mức giá mục tiêu 75 của mô hình Head & Shoulders đảo ngược. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn đứng ngoài thị trường ở thời điểm hiện tại.

Chứng khoán Dầu khí- PSI:
NĐT tạm thời chưa tham gia khi chỉ số 2 sàn vẫn chưa có tín hiệu break out

Thị trường diễn biến khá kịch tính khi thanh khoản khớp lệnh liên tục tăng nhanh và mạnh. Tính trong cả phiên, thanh khoản hai sàn đạt tới 135,2 triệu đơn vị, và hơn hơn gấp đôi so với mức bình quân giao dịch 10 phiên gần nhất.

Mặc dù sức mua trên thị trường khá lớn nhưng chỉ số hai sàn vẫn chưa thể phá vỡ kháng cự 420 điểm với VN-Index và 66 điểm đối với HNX-Index. Sự thoái lùi của chỉ số về cuối phiên tạo thành dạng mô hình bearish piercing line, báo hiệu một sự điều chỉnh ngắn, đồng thời cũng cho thấy trạng thái dao động của chỉ số có khả năng còn được duy trì.

VN-Index có hỗ trợ tại 400 điểm còn HNX-Index tiếp tục nhận 60 điểm là hỗ trợ mạnh. Như đã khuyến nghị trước đó, NĐT tạm thời chưa tham gia vào thị trường khi chỉ số hai sàn vẫn chưa có tín hiệu break out rõ nét để phá vỡ các kháng cự nêu trên.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).