Nhận định thị trường chứng khoán 22-12

VNDS tiếp tục đề cao sự thận trọng trong việc giải ngân. Các quyết định bắt đáy vẫn đối mặt với rủi ro rất lớn.

Nhận định thị trường chứng khoán 22-12 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Thị trường bước sang giai đoạn có sắc thái mới

Như thường lệ, sau những lần rơi mạnh, các cổ phiếu rơi về mức giá thấp đều tạo một lực hấp dẫn nhất định với những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy. Điều đó giải thích cho biến động dịu lại của thị trường trong các phiên gần đây.

Tuy nhiên, thanh khoản dù duy trì ở mức cao nhờ sự đóng góp phần lớn của giao dịch thỏa thuận nên chỉ số tăng điểm chưa thật sự thuyết phục, cho thấy dòng tiền mới vào thị trường chưa đủ mạnh để tạo ra một nhịp tăng điểm ngắn hạn.

Thị trường có thể sẽ bước sang một giai đoạn với sắc thái mới, trong đó sự giảm điểm không còn diễn ra mạnh mẽ như giai đoạn trước, nhưng vẫn chưa có một tín hiệu nào cho thấy thị trường đang tích cực trở lại.

Chúng tôi tiếp tục đề cao sự thận trọng trong việc giải ngân. Các quyết định bắt đáy vẫn đối mặt với rủi ro rất lớn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Giá cổ phiếu xuống thấp đỡ thị trường khỏi giảm sâu

Đối với thị trường chứng khoán, hầu hết các thông tin vĩ mô công bố đều nằm trong những dự báo trước đó khá lâu, do đó những yếu tố tiêu cực hầu như đã phản ánh vào thị trường. Mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đã khá thấp sẽ là yếu tố hỗ trợ khiến thị trường khó giảm sâu. Mặc dù vậy, dòng tiền tham gia thị trường đang yếu và tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế là nguyên nhân chính cản trở sự phục hồi trên hai sàn.

Trong ngắn hạn, VNI-Index tiếp tục dao động trong khoảng 350 – 400 điểm còn HNX-Index tiếp tục dịch chuyển trong khoảng 58 – 60 điểm. Sàn Hà Nội có thể có sự dao động mạnh hơn sàn TPHCM và rủi ro giảm giá ngắn hạn vẫn còn khi ngưỡng kháng cự mạnh của chỉ số nằm tại 55 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu tham gia vào thị trường thì nên ưu tiên các mã trên sàn TPHCM, đồng thời cần có sự thận trọng cao hơn nếu giải ngân trên sàn Hà Nội.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Sự thiếu hụt dòng tiền làm lực cản tăng điểm

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang thể hiện xu thế biến động không mấy khả quan của thị trường. Ngoài ra, sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh để cải thiện tâm lý đầu tư cũng như sự thiếu hụt dòng tiền vào thị trường sẽ vẫn là lực cản đối với đà tăng của VN-Index trong ngắn hạn.

Nhiều khả năng kịch bản đi ngang, giằng co sẽ tiếp tục tái diễn và rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao. Theo đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng với diễn biến thị trường trong những phiên tiếp theo.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.