Nhận định thị trường chứng khoán 22-10

Nhận định thị trường chứng khoán 22-10 ảnh 1

Với quan điểm thận trọng, ACBS cho rằng đứng ngoài thị trường hoặc duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp là lựa chọn thích hợp ở thời điểm hiện tại.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Thị trường tuần tiếp t
ục là cuộc chơi của những cổ phiếu có hệ số beta cao

Thị trường bước vào phiên mở cửa dường như vẫn còn lo lắng về kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra cũng như chỉ số CPI sắp được công bố. Long An là khu vực đầu tiên công bố chỉ số CPI với mức tăng 1,4% so với tháng trước đó. Điều này dẫn tới lo ngại về chỉ số CPI cả nước khi mà nhiều lần trước đây, CPI cả nước được công bố với con số khá tương đồng.

Sự lo ngại đó kết hợp cùng thông tin liên quan tới giao dịch ký quỹ theo công văn của UBCK đối với Công ty Chứng khoán VNDIRECT có lẽ là những tác nhân quan trọng khiến NĐT bắt đầu bán mạnh cổ phiếu ra.

Chỉ số VN-Index phần lớn dao động quanh vùng 395-400 điểm, dù đã 2 lần cố gắng nhưng chưa thể vượt ngưỡng 400 điểm thành công. KLGD bình quân trong tuần đạt mức 31 triệu/phiên, được đánh giá là mức trung bình của thị trường. Khối lượng cổ phiếu/lệnh tham gia vào thị trường được đánh giá ở mức thấp, điều này cho thấy chưa có quá nhiều tổ chức lớn gia nhập vào.

Trong khi đó chỉ số HNX-index vẫn loanh quanh trong vùng đáy 53-55 điểm đã thiết lập trước đó khiến nhiều người tự hỏi: Liệu rằng mô hình hai đáy có hình thành với HNX-Index. Kịch bản dùng cổ phiếu vốn hóa lớn giữ chỉ số và thanh khoản mạnh trong thị trường điều chỉnh giảm diễn ra là điểm có thể nói đến trong tuần qua.

Với những diễn biến tuần qua, chúng tôi cho rằng thị trường tuần tới sẽ tiếp tục là cuộc chơi của những cổ phiếu có hệ số beta cao có tính chất đầu cơ. Đan xen là những cổ phiếu được hỗ trợ bởi thông tin về KQKD, và ngược lại sẽ có những cổ phiếu giảm giá mạnh do thông tin bất lợi hoặc kết quả KD bết bát mà chúng tôi lo ngại nhất sẽ rơi và nhóm BĐS.

Chúng tôi vẫn tiếp tục quan sát động thái của thị trường trong thời gian tới đặc biệt là các yếu tố về khối lượng giao dịch trong các phiên tăng điểm (không phải phiên điều chỉnh như vừa qua) tăng mạnh và đột biến liên tục lên mức gấp đôi mức trung bình hiện nay, đồng thời với nó là khối lượng trung bình/lệnh lớn.

Chỉ khi thị trường đạt được các yếu tố như vậy chúng tôi mới cho rằng thị trường thực sự tích cực. Còn hiện tại dường như yếu tố bất lợi đang chiếm ưu thế đối với thị trường.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Phân hóa dòng tiền dự kiến tiếp tục diễn ra

Thị trường giảm điểm trên hai sàn với thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước. Đà giảm mạnh khởi đầu từ cổ phiếu VND, PVX từ gần cuối phiên sáng và nhanh chóng lan sang thị trường chung, đặc biệt là nhóm cổ phiếu nhỏ đã tăng nóng.

Được hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu Bluechips, chỉ số VN-Index phục hồi về cuối phiên. Với lượng cổ phiếu nhỏ chiếm đa số, chỉ số HNX-Index giảm điểm mạnh dần về cuối phiên.

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index tiếp tục giảm điểm trở lại khi tiếp cận ngưỡng cản của đường trendline tăng giá ngắn hạn và đường MA50, đánh dấu phiên test không thành công ngưỡng cản lần thứ 3 liên tiếp. Kết hợp với thực tế dòng tiền phân hóa hiện tại, động lực thị trường chưa đủ mạnh để giúp chỉ số VN-Index tăng qua ngưỡng cản kỹ thuật.

Việc chỉ số HNX-Index giảm mạnh dần về cuối phiên với thanh khoản tăng cũng cho thấy đà tăng dần của áp lực cung, khi lực cầu phần lớn chỉ mua tại mức giá thấp.

Thị trường dự báo theo chiều hướng giảm điểm trong phiên giao dịch tới. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường là khoảng 390 điểm đối với VN-Index; 52-53.5 điểm đối với HNX-Index. Diễn biến phân hóa dòng tiền dự kiến tiếp tục diễn ra, dựa trên yếu tố cơ bản của cổ phiếu, khi đã vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh Q3/2012 của các doanh nghiệp.

Chứng khoán ACB-ACBS:
VN-Index có thể quay về hỗ trợ 380 trong 1, 2 tuần tới

VN-Index: Bất ngờ bị bán mạnh khi bắt đầu phiên giao dịch chiều hôm thứ Sáu vừa qua, nhưng VN-Index đã kịp hồi phục ngay sau đó nhờ lực cầu bắt đáy. Do đó, không có tín hiệu kĩ thuật quan trọng nào được hình thành khi kết thúc phiên.

Trong suốt tuần qua, trừ phiên tăng mạnh hôm thứ Ba thì VN-Index chủ yếu dao động trong biên độ hẹp. Khối lượng giao dịch cao hôm thứ Sáu cho thấy sự giằng co mạnh ở mức vùng giá hiện tại.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục lình xình cho đến khi vượt kháng cự nhỏ 400 hoặc xa hơn là 405. Khi đó, chúng tôi kỳ vọng VNI-Index sẽ hồi phục về đỉnh tháng 8 ở 437.

Ngược lại, nếu giảm dưới mức 396, VN-Index nhiều khả năng đã hoàn thành sóng c của sóng Y dựa trên phân tích Elliott của chúng tôi. Khi đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ giảm sâu hơn. Trong trường hợp xấu nhất là VN-Index sẽ bắt đầu sóng 3.

Hiện tại, chúng tôi duy trì quan điểm tiêu cực và cho rằng VN-Index có thể quay về hỗ trợ 380 trong 1, 2 tuần tới.

HNX-Index: Tiêu cực hơn VN-Index, HNX-Index liên tục mất điểm kể từ đầu phiên hôm thứ Sáu. Hơn thế nữa, chỉ số này đã trả lại hết mức tăng đầu tuần và đóng cửa gần như không đổi.

Do đang dừng ở mức hỗ trợ nhỏ 54,7, HNX-Index có thể giằng co trong 1,2 phiên tới. Dưới mức này, HNx-Index nhiều khả năng quay về đáy cũ ở 53,78 hoặc sâu hơn.

Ngược lại, nếu vượt kháng cự 57, HNX-Index sẽ hoàn thành mô hình Inverse Head & Shoulders với mức mục tiêu 60,22. Ở khía cạnh khác, theo phân tích Elliott của chúng tôi, HNX-Index sẽ không thể vượt 59 vì sóng 4 không thể đi vào vùng của sóng 1.

Khối lượng giao dịch tăng phiên thứ Sáu củng cố xu hướng giảm hiện tại của HNX-Index. Chúng tôi duy trì quan điểm tiêu cực ở bức tranh lớn hơn với HNX-Index ngay cả khi chỉ số này vượt kháng cựu 57.

Với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng đứng ngoài thị trường hoặc duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp là lựa chọn thích hợp ở thời điểm hiện tại.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất