Nhận định thị trường chứng khoán 22-1

Nhận định thị trường chứng khoán 22-1 ảnh 1

Nhà đầu tư đang ngập ngừng theo dõi diễn biến từ khối ngoại. Việc đảo chiều giao dịch của khối này khiến thị trường chịu không ít rủi ro.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Chờ đợi các tín hiệu đả
o chiều từ chỉ số HNX-Index vẫn là điều nên làm

VN-Index: Hồi phục khá tốt trong phiên chiều, nhưng VN-Index vẫn đóng cửa giảm khá mạnh khi bên bán gia tăng áp lực trong đợt khớp lệnh ATC.

Hiện VN-Index đang giao dịch gần vùng tích lũy nhỏ 445, đồng thời là mức Fibo 23,6% nên có thể sẽ giảm tốc trong phiên hôm nay.

Một điểm tích cực khác là khối lượng giao dịch đang giảm dần như chúng tôi mong đợi, cho thấy áp lực bán đang yếu dần. Tuy nhiên, các tín hiệu đảo chiều từ bản thân VN-Index chưa xuất hiện, do đó, chúng tôi vẫn cho rằng VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn về hỗ trợ mức mục tiêu 435.

Mã GAS có phiên giảm thứ 3 liên tiếp ngày hôm qua. Tăng vọt và vượt kháng cự 40.000-41.000 trong 2 tuần trước, mã này đã đảo chiều và giảm mạnh ngay sau đó, cho thấy nhiều khả năng 1 bẫy tăng điểm vừa hình thành. Điều này sẽ được khẳng định rõ hơn nếu GAS giảm về mức 39.000, điểm bắt đầu của đợt sóng tăng vừa qua.

HNX-Index: Diễn biến tương tự VN-Index, HNX-Index cũng kết thúc phiên giao dịch hôm qua với mức giảm khá mạnh.

Hiện mức hỗ trợ nhỏ 61 có thể giúp HNX-Index giảm tốc trong phiên hôm nay. Xa hơn, chúng tôi vẫn kỳ vọng HNX-Index giảm về mức 59.

Chỉ báo RSI(14) hình thành tín hiệu Positive reversal với mức mục tiêu là 65,78. Tuy nhiên, chờ đợi các tín hiệu đảo chiều từ chỉ số HNX-Index vẫn là điều nên làm ở thời điểm hiện tại.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Việc khối ngoại đảo chiều xu thế là rủi ro không nhỏ với thị trường

Dấu hiệu không tích cực đầu tiên trong phiên hôm nay đến từ thanh khoản. Việc khối lượng tiếp tục sụt giảm mạnh cho thấy sức cầu hiện tại đang khá yếu, có vẻ như vùng giá hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút mua, do đó nhiều khả năng thị trường còn tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới.

Ngoài ra, quy mô mua ròng của khối ngoại cũng đang có biểu hiện suy giảm. Hôm nay khối ngoại chỉ mua vào mạnh ITA, MBB và SSI còn các bluechip khác họ mua vào khá yếu thậm chí còn đảo chiều bán ròng nhẹ như HAG, VCB...

Điều này rất đáng lưu ý vì thời gian vừa qua thị trường giữ nhịp được là nhờ khối ngoại đẩy mạnh mua bluechips. Việc giảm quy mô mua hoặc thậm chí đảo chiều xu thế của khối ngoại sẽ là rủi ro không nhỏ đối với thị trường trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, 2 chỉ số có khả năng điều chỉnh về mức Fibo retracement 38,2% tương đương khoảng 430 điểm đối với VN-Index và 58-59 điểm đối với HNX-Index.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.