Nhận định thị trường chứng khoán 2-2

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2-2. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán 2-2 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Giằng co với sự phân hóa cao

“VN-Index giằng co và có hơn nửa thời gian giao dịch giảm điểm. Tuy vậy, chỉ số vẫn xanh điểm vào cuối phiên . Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,7 điểm (0,7%) lên mốc 390,67 điểm với 109 mã tăng giá, 90 mã giữ tham chiếu và 110 mã giảm giá.

Sự phân hóa đang diễn ra mạnh hơn với lượng chốt lời ở nhiều mã cổ phiếu đã tăng mạnh. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giằng co với sự phân hóa cao trong hai ngày giao dịch cuối tuần. Nhà đầu tư lướt sóng nên xem xét giảm dần tỷ trọng cổ phiếu ở các mã có dấu hiệu hết đà tăng giá, hoặc cầu suy yếu”.

Chứng khoán BIDV – BSC:
“Nhặt” dần cổ phiếu với mức giá thấp

“Thị trường đã điều chỉnh như dự đoán. Tuy nhiên, mức điều chỉnh khá nhẹ và diễn biến giao dịch trong phiên cũng tỏ ra khá giằng co. Lực cầu cuối phiên khá mạnh đã giúp VN-Index lấy lại mốc 390 điểm. Dù vậy, lực cầu cuối phiên thường có độ tin cậy không cao trong khi tâm lý người mua trong phiên vẫn tỏ ra khá dè rặt và thận trọng.

Khối lượng giao dịch loại bỏ giao dịch thỏa thuận trên cả 2 sàn xấp xỉ 30 triệu đơn vị. Như vậy, khối lượng đã sụt giảm tương đối so với ngày hôm qua dù vẫn duy trì được ở mức chấp nhận được.

Với diễn biến giao dịch như vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn có thể lạc quan nhưng sự thận trọng là cần thiết trong thời điểm này. Chiến lược kiên nhẫn chờ đợi để “nhặt” dần cổ phiếu với mức giá thấp được chúng tôi đánh giá cao hơn là việc tranh mua ở mức giá cao ở thời điểm hiện tại”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
Cân nhắc rủi ro T+4

“Có thể quan sát thấy sự phân hóa đang tiếp tục diễn ra giữa nhóm cổ phiếu bluechips trên sàn Tp.HCM và nhóm cổ phiếu mang tính thị trường trên sàn Hà Nội. Dòng tiền hiện vẫn chủ yếu tập trung vào các mã bluechips trong danh sách tính VN30.

Một số mã trong số này, vốn xuất phát chậm trong nhịp hồi phục vừa qua như HAG, PVF, ITA, NTL… cũng bắt đầu thu hút được dòng tiền trong khi những mã khác sau một nhịp tăng nóng đã cho tín hiệu chững lại.

Khối lượng giao dịch đang dần tăng lên trong bối cảnh giằng co của giá cổ phiếu cho thấy chiều hướng phân phối mạnh của thị trường. Sự thiếu tính đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu và sự lan tỏa hạn chế của dòng tiền vẫn tiềm ẩn những yếu tố chưa bền vững của đợt hồi phục hiện tại.

BVSC duy trì quan điểm thận trọng và cho rằng nhịp hồi phục này vẫn chỉ mang tính ngắn hạn. Nhà đầu tư nên cân nhắc rủi ro T+4 trong các quyết định mua vào và nên thực hiện chốt lời nếu khối lượng giao dịch tiếp tục đứng ở mức cao (xấp xỉ 35 triệu) trong khi giá cổ phiếu đuối sức trong các phiên tới”.

Chứng khoán ACB – ACBS:
Nhà đầu tư lướt sóng nên chốt lời ngay

“Trong ngày đầu tiên của năm Nhâm Thìn, giá bán lẻ gas đã tăng mạnh 42.000 đồng/bình 12kg, tương đương 11% lên 423.000 – 425.000 đồng/bình 12kg cùng với đà tăng của giá gas thế giới. Đây cũng là mức tăng cao nhất từ năm 2011.

Như vậy, trong thời gian tới giá gas có thể tiếp tục tăng cao trước căng thẳng giữa Iran và các nước phương Tây, ảnh hưởng đến nguồn cung. Và việc tăng giá gas cùng giá điện sắp tới, sẽ phần nào tiếp tục gây trở ngại cho những nỗ lực của Chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát dưới 10%. Việc mục tiêu này có thể đạt được không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố giá cả hàng hóa thế giới trong năm nay.

Giá vàng trong nước ngày hôm qua đã giảm xuống 45,3 triệu đồng/ lượng sau khi đạt đỉnh 45,8 triệu vào ngày thứ hai. Tuy nhiên, giá kim loại quý này có thể tăng hơn nữa theo giá vàng thế giới. Năm 2012 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn cho nền kinh tế thế giới do lực cầu giảm.

Và như vậy, nền kinh tế tăng trưởng thấp có thể buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới phải nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kéo theo đó là nỗi lo sợ lạm phát cao. Điều này càng khiến cho vàng trở thành “nơi ẩn náu” tốt nhất cho nhà đầu tư, từ đó khiến cho các phiên tăng điểm vừa qua của thị trường sớm kết thúc trước việc nhà đầu tư thay đổi cơ cấu đầu tư của mình với tỷ trọng vào vàng cao hơn.

Về mặt phân tích kỹ thuật, nhiều khả năng chỉ số VN-Index có thể đảo chiều giảm điểm hoặc đi ngang giằng co trong các phiên tới. Do đó, chúng tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư lướt sóng nên chốt lời tại thời điểm lúc này.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index đã bắt đầu giảm điểm và cơ hội tốt có thể mua vào cho các chiến lược mua bán ngắn hạn khi chỉ số này trở về mức đáy trước ở 54”.

Chứng khoán VNDirect:
Nhiều khả năng tăng điểm thêm 1, 2 phiên

“VN-Index xanh điểm nhưng vẫn tạo ra một nến đen, trên phương diện kỹ thuật thì phiên hôm nay được tính là phiên điều chỉnh của VN-Index khi gặp ngưỡng Fibonacci 38,2% và cũng đang nằm trong vùng kháng cự, chính là vùng đáy của tháng 6 và tháng 8-2011.

Những thể hiện ấn tượng của một số bluechip trong phiên hôm nay đã giúp VN-Index vượt qua điều chỉnh trong phiên. HNX-Index dù giảm điểm, nhưng lực bán vẫn không quá mạnh. Đây là những tín hiệu tích cực cho thấy nhịp tăng này vẫn sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, việc tăng điểm lần này sẽ diễn ra chọn lọc, tập trung vào nhóm bluechip thanh khoản tốt.

Thị trường nhiều khả năng tăng điểm thêm 1, 2 phiên, áp lực chốt lời các phiên sau đó ngày một lớn và thị trường có thể sẽ dừng lại một nhịp để kiểm chứng sức mạnh dòng tiền. Nhà đầu tư có thể chốt lời, quan sát nhịp điều chỉnh mới cân nhắc mua vào trở lại, hoặc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cho đến khi xuất hiện phiên giảm mạnh”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Tiếp tục thận trọng

“Có thể thấy người bán đang trong trạng thái thận trọng, dè dặt trong khi người mua tỏ ra khá bình tĩnh. Cầu giá cao không mạnh nhưng bền bỉ. Qua đó, có thể thấy nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi nhịp điều chỉnh của VN-Index để tham gia thị trường trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Kỳ vọng vào một đợt hồi phục của chỉ số sau giai đoạn giảm mạnh trước đó đang dần tăng cao cùng với diễn biến phục hồi của thị trường trong ngắn hạn.

Đặc biệt, sức mua được tập trung mạnh nhất tại các mã thuộc chỉ số VN30 cho thấy nhà đầu tư đang hướng tới những thay đổi của thị trường chứng khoán với góc nhìn khá tích cực. Xu thế tăng điểm của VN-Index tiếp tục được củng cố sau phiên giao dịch này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chưa nhận được sự hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô trong nước, thì động thái quay trở lại thị trường của dòng tiền vẫn khó có thể được khẳng định chắc chắn. Do đó, rủi ro đối với nhà đầu tư ngắn hạn vẫn ở mức cao nếu VN-Index tiếp tục diễn biến giằng co quanh khu vực 390 – 395 điểm.

Nhà đầu tư tham gia thị trường nên tiếp tục thận trọng, chờ đợi nhịp điều chỉnh thực sự hay tín hiệu bứt phá rõ ràng của VN-Index trong những phiên giao dịch tiếp theo”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 cuốn phăng thành quả GMD

Covid-19 cuốn phăng thành quả GMD

(ĐTTCO) - CTCP Đại lý liên hiệp vận chuyển Gemadept (GMD) là 1 trong 10 mã CP đầu tiên niêm yết trên HOSE giữ được mức giá khá tốt so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đang đẩy GMD vào tình cảnh khó khăn nhất từ trước đến nay.