Nhận định thị trường chứng khoán 21-3

Theo BSC, với các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt, nên ưu tiên việc tìm kiếm các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt hoặc các cổ phiếu triển vọng, tiềm năng trong mùa đại hội cổ đông đang đến gần.

Nhận định thị trường chứng khoán 21-3 ảnh 1

Chứng khoán Vietcombank-VCBS:
Tâm lý nhà đầu tư được trấn an

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã được gam màu xanh tươi sáng bao phủ đồng loạt trên cả hai sàn, nếu như HNX Index tỏ ra khá vững vàng với mức tăng mạnh dưới cảm hứng chủ đạo từ các cổ phiếu ngành chứng khoán thì VN Index chỉ tăng nhẹ do bị ảnh hưởng từ sự suy yếu của mố số cổ phiếu trụ cột vốn hóa lớn.

Những thông tin khá tích cực về tình hình lạm phát trong tháng 3 của Hà Nội và TPHCM đã được công bố nhưng tác động tích cực của thông tin này lên thị trường cũng không được thể hiện rõ trong phiên này, có thể là do đã được dự báo ít nhiều trước đó, nhưng dù sao thông tin này được đánh giá là đã có tác dụng trấn an khá tốt, góp phần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư về khả năng ổn định của nền kinh tế nói chung và thị trường nói riêng.

Tâm điểm của phiên vẫn xoay quanh nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán và ngân hàng với lực cầu mạnh khá bền bỉ. Tính thanh khoản của thị trường không thay đổi nhiều so với phiên đầu tuần và vẫn đang ở mức khá. Hiện tại, chúng tôi giữ quan điểm khá lạc quan với thị trường chứng khoán, xu thế tăng điểm có thể sẽ chiếm ưu thế hơn trong các phiên giao dịch sắp tới khi mà mức tăng của CPI cả nước trong tháng 3 nhiều khả năng sẽ ở mức thấp khá tích cực.

Thị trường cũng có thể sẽ tiếp tục có sự phân hóa, các nhà đầu tư theo đó nên cần trọng trong việc cân nhắc và lựa chọn cổ phiếu để giải ngân, đón đầu kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý I.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Xu hướng thị trường có thể sớm được xác định trong phiên giao dịch ngày mai

Với nhiều cổ phiếu bứt phá tiệm cận vùng đỉnh và vượt đỉnh, với khối lượng lớn trong các phiên trước đó, áp lực tăng cung trong các phiên tới sẽ khiến thị trường khó tránh khỏi trạng thái giằng co. Tuy nhiên, nếu lực cầu tiếp tục được cải thiện, xu hướng thị trường có thể sớm được xác định trong phiên giao dịch ngày mai.

Nếu thị trường khẳng định được xu hướng tăng ngắn hạn, nhà đầu tư chưa nên vội vàng tranh bán. Ngay cả trong trường hợp lực cầu không đủ sức nâng đỡ các chỉ số vượt qua được các ngưỡng kháng cự sắp tới 75 điểm với HNX và 450 điểm với HSX, nhà đầu tư vẫn có cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục một cách chủ động.

Với các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt, nên ưu tiên việc tìm kiếm các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt hoặc các cổ phiếu triển vọng, tiềm năng trong mùa đại hội cổ đông đang đến gần.

Yếu tố hỗ trợ tích cực cũng đến từ khối ngoại, đó không đơn thuần nằm ở con số 500 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đang đổ vào thị trường Việt Nam trong hai tháng đầu năm mà là niềm tin của khối đầu tư nước ngoài vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, lạm phát đã cải thiện đáng kể, thị trường tài sản trong nước được coi là bắt đầu có sức hấp dẫn hơn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Có thể điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt ở mức 50/50

Phiên giao dịch hôm nay thị trường có sự tăng giá mạnh trở lại vào cuối phiên. Phản ứng tăng giá này có thể có một phần nguyên nhân xuất phát từ tác động tích cực của thông tin CPI ở hai thành phố lớn được công bố mức tăng tương đối thấp trong tháng 3. Mặc dù vậy, kết thúc phiên giao dịch thì những tín hiệu kĩ thuật chưa cho thấy sự bắt đầu của một sóng tăng.

Như vậy, trạng thái dao động trước đó của thị trường chưa bị phá vỡ. Trong ngắn hạn, NĐT nên kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu rõ nét hơn, đồng thời có thể điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt ở mức 50/50 và chỉ nên giải ngân trong lúc thị trường giảm điểm.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.