Nhận định thị trường chứng khoán 21-2

Với tâm lý đầu tư được cải thiện như phiên hôm nay thì nhiều khả năng nhịp tăng của VN-Index sẽ tiếp tục kéo dài trong những phiên giao dịch tới.

Nhận định thị trường chứng khoán 21-2 ảnh 1

Chứng khoán BIDV-BSC:
Nhà đầu tư cân nhắc giải ngân vào những thời điểm thị trường điều chỉnh

Thị trường đang đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực, ngoài việc hạ lãi suất cho vay của 1 số ngân hàng lớn, lãi suất đấu thầu trái phiếu chính phủ và lãi suất liên ngân hàng gần đây cũng giảm đáng kể. Có thể thấy kỳ vọng về việc hạ lãi suất trên diện rộng đang là động lực chính thúc đẩy nhà đầu tư mua vào cổ phiếu trong giai đoạn này.

Bối cảnh lạm phát hạ nhiệt rõ ràng là điều kiện cơ sở để giảm lãi suất, tuy nhiên theo chúng tôi, những động thái chính sách cụ thể từ phía Chính phủ và Ngân hàng nhà nước trong thời gian tới mới là điểm tựa vững chắc cho quá trình này.

Về góc độ kỹ thuật, thị trường đã có sự bứt phá mạnh mẽ cả về điểm số và khối lượng. Các ngưỡng kháng cự ngắn hạn (65 điểm trên HNX và 420 điểm trên HSX) có thể khiến đà tăng điểm của thị trường trong phiên ngày mai chững lại.

Tuy nhiên, nếu không có các thông tin “thiếu tích cực” xuất hiện, xác suất để 2 chỉ số phá vỡ kháng cự trên được chúng tôi đánh giá là khá cao. Với những điểm tựa như trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào những thời điểm thị trường điều chỉnh.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Động lực tăng giá đã xuất hiện trở lại

Tiếp nối sự phục hồi cuối tuần trước, phiên giao dịch đầu tuần thị trường tăng mạnh kèm theo sự gia tăng đột biến của thanh khoản khớp lệnh. Về mặt kĩ thuật, trạng thái xu thế vẫn chưa chính thức bước vào đợt sóng tăng ngắn hạn khi chỉ số VN-Index chưa vượt qua kháng cự 420 điểm, còn HNX-Index mới chỉ tiếp cận vùng kháng cự 65 điểm.

Tuy nhiên sự gia tăng trở lại của KLGD khớp lệnh cũng như các công cụ dòng tiền cho thấy động lực tăng giá đã xuất hiện trở lại. Trong những phiên sắp tới, nếu chỉ số hai sàn vượt qua các kháng cự tương ứng, đồng thời thanh khoản tiếp tục duy trì mức cao thì nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục.

Tuy nhiên nên ưu tiên các mã đã có sẵn trong danh mục nếu như tốc độ tăng của thị trường tiếp tục duy trì mức tăng mạnh như phiên đầu tuần. Sự tăng điểm quá nhanh có thể dẫn tới rủi ro điều chỉnh sau T+4, khi VN-Index có kháng cự tại 440 điểm và ngưỡng tương ứng tiếp theo đối với HNX-Index là 70 điểm.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét mua vào những mã cổ phiếu có tính đầu cơ

Tâm lý nhà đầu tư trở nên hưng phấn, sự chủ động nghiêng hẳn về bên mua khiến số mã tăng điểm chiếm áp đảo trên bảng điện tử. Mặc dù tâm lý đầu tư vẫn tồn tại lo ngại về tình hình lạm phát khi chỉ số CPI tháng 2-2012 được dự báo tăng mạnh so với các tháng trước nhưng sức mua trên thị trường vẫn tiếp tục được đẩy mạnh bởi thông tin tích cực về động thái hạ lãi suất cho vay tại một số ngân hàng lớn.

Ngoài ra, kỳ vọng về mặt bằng lãi suất mới cũng tiếp tục được mở ra khi thông tin về đấu thầu 5.900 tỷ đồng trái phiếu chính phủ thành công với lãi suất dưới 12%/năm và lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng xuống dưới 10%/năm.

Theo đó, với tâm lý đầu tư được cải thiện như phiên hôm nay thì nhiều khả năng nhịp tăng của VN-Index sẽ tiếp tục kéo dài trong những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, trong dài hạn, xu thế tăng điểm bền vững của thị trường cần tiếp tục được kiểm chứng bởi khả năng nâng đỡ thị trường của dòng tiền cũng như sự ổn định của tâm lý đầu tư.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể xem xét mua vào những mã cổ phiếu có tính đầu cơ nếu VN-Index tiếp tục tăng mạnh qua ngưỡng kháng cự mạnh 415-420 điểm với thanh khoản được cải thiện. Mặt khác, nhà đầu tư dài hạn vẫn nên mua vào những mã có cơ bản tốt, thanh khoản.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.