Nhận định thị trường chứng khoán 21-11

Chu kì hàng năm thì tháng 11 – 12 thường là tháng căng thẳng tiền mặt khi các NHTM cùng các doanh nghiệp đều có nhu cầu tiền mặt tăng cao đột biến. Điều này có khả năng làm ảnh hưởng thanh khoản.

Nhận định thị trường chứng khoán 21-11 ảnh 1

Chứng khoán SHS:
Không nên mua dò đáy

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đã giảm sâu qua mốc hỗ trợ 380 điểm; HNX-Index giảm qua mức thấp nhất đã thiết lập từ đầu tuần, trước hai phiên phục hồi kỹ thuật. Điểm tích cực là cột nến biểu thị giá trong phiên giao dịch hôm nay có bóng dưới khá dài, cho thấy sự phục hồi từ mức thấp nhất. Chỉ số VN-Index thiết lập khoảng trống so với phiên giao dịch trước, thường cho kỳ vọng về sự phục hồi kỹ thuật, lấp đầy khoảng trống đã hình thành.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường giao dịch ảm đạm cho thấy lực cầu dò đáy chưa có nhiều cải thiện. Với diễn biến hiện tại, khả năng phục hồi kỹ thuật của thị trường khó có thể kéo dài. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường trong thời điểm hiện tại là khoảng 370 điểm đối với VN-Index; 60 điểm đối với HNX-Index.

SHS duy trì quan điểm về xu hướng giảm điểm của thị trường trước dòng tiền yếu. Nhà đầu tư nên duy trì vị thế an toàn trong giai đoạn hiện tại. Việc mua vào dò đáy chờ đợi sự phục hồi kỹ thuật là rủi ro, và chỉ nên thực hiện đối với cổ phiếu sẵn có trong tài khoản.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Khó có lợi nhuận qua T+4

Đóng cửa thị trường VNINDEX mất mốc 380 điểm, mốc đáy được thiết lập hồi tháng 8. HNXINDEX đóng cửa ở 62.18 điểm chính thức rơi xuống dưới đường chặn chéo kẻ từ tháng tháng 5 tới tháng 8. Chúng tôi cho rằng, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những phiên giao dịch tới.

Thanh khoản tốt hơn trong phiên hôm nay thể hiện thị trường giảm điểm khá quyết liệt và ngày càng quyết liệt hơn. Cổ phiếu đi ngược thị trường ngày càng ít và hầu như rất ít cơ hội có được lợi nhuận qua T+4, nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân.

Thị trường đang đối mặt với một đợt suy giảm mạnh trong ngắn hạn, do đó nhà đầu tư nên hạn chế quyết định mua vào và tiếp tục chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Thị trường vẫn đang trong xu thế giảm

Những biện pháp mạnh tay cũng sự cương quyết của các cơ quan chức năng trong việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán (trung – dài hạn) thậm chí có thể tạo nên một số ảnh hưởng tâm lý không như mong muốn tới thị trường trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, theo chu kì hàng năm thì tháng 11 – 12 thường là tháng căng thẳng tiền mặt khi các NHTM cùng các doanh nghiệp đều có nhu cầu tiền mặt tăng cao đột biến, còn người dân thì có chiều hướng đẩy mạnh tiêu dùng cá nhân trong các tháng gần tết.

Thị trường vẫn đang trong xu thế giảm. Trong tuần tới, HNX-Index có thể kiểm chứng ngưỡng hỗ trợ 60 điểm. Trong trường hợp tích cực, đà giảm của thị trường sẽ tạm thời chững lại và trạng thái đi ngang chiếm ưu thế những khả năng tăng mạnh khó có thể xảy ra.

Ngược lại, nếu VN-Index mất ngưỡng 380 điểm và HNX-Index rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ 60 điểm thì khả năng tiếp tục giảm hoàn toàn có thể xảy ra, do đó nhà đầu tư tạm thời vẫn chưa nên tham gia vào thị trường.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Khả năng bật tăng của chỉ số vẫn chưa hoàn toàn bị loại bỏ

Với việc tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 380 điểm, VN-Index đang cho thấy khả năng tiếp diễn của xu hướng giảm mạnh mẽ trong vài phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, khả năng bật tăng trở lại của chỉ số vẫn chưa hoàn toàn bị loại bỏ do thị trường đang biến động trong vùng đáy cũ.

Một vài chỉ báo kỹ thuật bắt đầu cho tín hiệu về khả năng đảo chiều của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ đón nhận thông tin về chỉ số CPI tháng 11 trong tuần giao dịch tiếp theo.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư đang kiên trì nắm giữ cổ phiếu nên tích cực quan sát diễn biến thị trường, chờ tín hiệu đảo chiều xu hướng để tiến hành lướt sóng theo danh mục đầu tư sẵn có.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.