Nhận định thị trường chứng khoán 21-1

Cả hai chỉ số đã có một chu kỳ tăng khá dài cần nghỉ ngơi tiếp sức, có nghĩa, thị trường cần phải xác định lại vùng giá mới và từ đó sẽ kích hoạt dòng tiền ngược trở lại.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Thị trường dự báo tăng điểm vào đầu tuần tới

Thị trường đã ghi nhận tuần điều chỉnh trên hai sàn sau hơn 1 tháng tăng nóng, khi tiếp cận ngưỡng cản 470 điểm đối với VN-Index; 64.5 điểm đối với HNX-Index.

Trong phiên cuối tuần, hai chỉ số Index đã phục hồi nhẹ về cuối phiên, khi giảm đến mốc hỗ trợ của của đường MA12 và mức thoái 21.8% của dải Fibonacci Retracement nối đáy và đỉnh của xu hướng tăng điểm từ cuối tháng 11/2012.

Tuy nhiên KLGD khi thị trường phục hồi còn ở mức thấp, cho thấy lực cầu bắt đáy còn thận trọng. Đà phục hồi chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao, thuộc nhóm ngành xây dựng, tài chính.

Với diễn biến phục hồi cuối phiên, thị trường dự báo tăng điểm vào đầu tuần tới. Tuy nhiên với thực trạng lực cầu bắt đáy còn thận trọng, xu hướng điều chỉnh của thị trường dự báo chưa kết thúc. Diễn biến phục hồi kỹ thuật là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục bán ra, hiện thực hóa lợi nhuận.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Tuần tới thị trường sẽ có những phiên bật tăng trở lại

Sự nhàm chán đã xuất hiện khi mà dòng tiền vẫn chỉ tập trung vào nhóm BCs và được sự đỡ giá của khối NĐTNN đã giúp VN-Index tăng mạnh thời gian qua. Mặc dù dòng tiền cũng nhanh chóng dịch chuyển sang sàn HNX và tiếp cận nhóm chứng khoán, khoáng sản...

Tuy nhiên, sự lan tỏa là không rõ rệt mà mà vẫn chỉ tập trung vào một nhóm ít cổ phiếu như: SHB, PVX, SCR, VCG. Chính những yếu tố này khiến lực cho cả hai chỉ số không có nhiều đột biến để bật tăng mạnh và đồng nghĩa giúp cho lực cung quay trở lại.

Thực ra việc thị trường bị bán mạnh phiên 9/1 đã cho thấy rằng thị trường đã khó có cơ hội tăng điểm tiếp. Sau phiên này, thị trường đã có dấu hiệu phân cực rất rõ và có nhiều cố gắng trong việc thúc đẩy lực mua.

Chúng tôi đã từng nhận định rằng, để tiếp tục xu hướng tăng tiếp và thu hút dòng tiền đầu cơ quay trở lại thì cả hai chỉ số cần một lực Cầu cực mạnh và liên tục hấp thụ hết những cổ phiếu được bán ra đồng thời cả hai chỉ số VN-Index & HNX-Index phải bứt mạnh qua 470 điểm và 62 điểm.

Tuy nhiên điều này là không thể, trong khi cứ lình xình tại vùng đỉnh như vậy thì với việc những người bán ra ( hơn 2.000 tỷ/ngày) sẽ khó quay trở lại ngay với thị trường.

Rõ ràng sự kỳ vọng dường như đã được phản ảnh hết vào đợt tăng giá vừa qua. Cả hai chỉ số đã có một chu kỳ tăng khá dài cần nghỉ ngơi tiếp sức, có nghĩa, thị trường cần phải xác định lại vùng giá mới và từ đó sẽ kích hoạt dòng tiền ngược trở lại.

Nhiều NĐT cũng đã có cảm nhận rất rõ việc thị trường khó có cơ hội bứt phá mạnh trong ngắn hạn tới đây, và đây cũng chính là áp lực với NĐT sử dụng đòn bẩy quá mức.

Vẫn còn những NĐT kỳ vọng lớn vào thị trường, vì thế, trong tuần tới thị trường sẽ có những phiên bật tăng trở lại.

Chúng tôi cho rằng mức bật này sẽ là không lớn và nó là một cơ hội cho những NĐT đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức có thể cân bằng tài khoản ở mức giá tốt nhất. Các thông tin vĩ mô như chỉ số CPI, PMI, chỉ số tồn kho ... sẽ là yếu tố tác động mạnh đến thị trường tuần tới.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Nhịp điều chỉnh là cần thiết để có những mốc cao hơn

Giao dịch của nhà đầu tư khá thận trọng và chính điều này làm cho thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm nhẹ so với những phiên bùng nổ trước đó. Về phía nhà đầu tư nước ngoài xu hướng mua vào tiếp tục được duy trì, giá trị mua ròng trong phiên nay đạt 93,3 tỷ đồng; tập trung ở một số cổ phiếu như MBB, ITA, HAG, PVS.

Áp lực bán trong phiên hôm nay đã nhẹ hơn rất nhiều so với phiên trước đó tuy nhiên do quá trình tăng điểm vừa qua tương đối dài nên lượng cung tích lũy là khá lớn và nhiều khả năng xu thế điều chỉnh này có thể sẽ kéo dài sang những phiên tuần sau.

Xu hướng của thị trường trong trung hạn chúng tôi vẫn đánh giá tích cực, nhịp điều chỉnh này là cần thiết cho thị trường có thể hướng đến những mốc cao hơn và là cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục của mình.

Trong những phiên giao dịch tuần sau nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng hơn trở lại để ra quyết định giải ngân hợp lý, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt để đón chờ những thông tin tốt và hạn chế được nhiều rủi ro nhất định từ thị trường.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.