Nhận định thị trường chứng khoán 20-9

Nhận định thị trường chứng khoán 20-9 ảnh 1

Với diễn biến cung cầu và vĩ mô hiện tại, SHSi cho rằng động lực thị trường còn yếu để thiết lập xu hướng tăng ngắn hạn.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Hạn chế bắt đáy để an t
oàn cho đồng vốn

Sau phiên xả hàng ồ ạt hôm qua qua, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đã bình tĩnh trở lại. Hoạt động bán tháo đã tạm thời chững dần và chờ đợi.

Lệnh bán giá cao tung vào thị trường chỉ mang tính chất thăm dò xu hướng là chủ yếu. Điều này đã giúp cho thị trường trở nên cân bằng hơn với áp lực giảm điểm phần nào được giảm bớt.

Cùng với đó, sức cầu bắt đáy vào thị trường được duy trì khá tốt giúp các chỉ số thu hẹp đáng kể biên độ giảm về cuối phiên. Đà hồi phục xuất hiện tại một vài cổ phiếu dẫn dắt đã cho tín hiệu cải thiện về diễn biến của các chỉ số.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường chỉ tăng nhẹ với giao dịch thỏa thuận vẫn chiếm phần lớn khiến cho nỗ lực hồi phục của các chỉ số trong phiên này chưa thực sự tích cực.

Như đã nhận định trong các phiên trước, trạng thái bất ổn của tâm lý nhà đầu tư do thiếu vắng sự ủng hộ của yếu tố vĩ mô là nguyên nhân chính khiến thị trường chưa thể hình thành xu thế hồi phục thực sự.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến chung của thị trường trong giai đoạn này. Việc việc tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục và hạn chế bắt đáy sẽ giúp nhà đầu tư tăng tính an toàn trong bối cảnh xu thế thị trường chung vẫn khó nắm bắt.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Động lực thị trường còn yếu

Lực cầu bắt đáy khá mạnh tại cổ phiếu ACB và EIB đã giúp một bộ phận nhà đầu tư mạnh dạn hơn trong quyết định tham gia thị trường. Thị trường phục hồi dần về cuối phiên, đóng cửa gần mức cao nhất với thanh khoản cải thiện khá so với phiên trước.

Xét theo yếu tố kỹ thuật, diễn biến thị trường phục hồi cuối phiên với thanh khoản tăng cho thấy phản ứng của phía cầu tại ngưỡng hỗ trợ (đường MA12 ngày đối với VN-Index; đường biên dưới của kênh giảm giá ngắn hạn thiết lập từ tháng 5 của HNX-Index). Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index đã tăng đến đường MA12 ngày, HNX-Index cũng tăng lên trên đường biên dưới của kênh giảm giá.

Diễn biến tích cực của phía cầu về cuối phiên là yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường trong phiên ngày mai. Theo quan điểm kỹ thuật, thị trường cần tiếp tục tăng điểm với thanh khoản cải thiện để thu hút dòng tiền. Trong trường hợp lực cầu duy trì ở mức thấp, phản ứng của thị trường tại ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật trên khó kéo dài.

Với diễn biến cung cầu và vĩ mô hiện tại, chúng tôi cho rằng động lực thị trường còn yếu để thiết lập xu hướng tăng ngắn hạn.

Chứng khoán BIDV-BSC:
Vùng hỗ trợ 55-56 điểm của HNX-Index là khá mạnh

Lực bắt đáy hôm nay có dấu hiệu gia tăng giúp thị trường có những đợt sóng hồi phục trong phiên. Ngay cả các mã bị bán sàn hôm trước như ACB, PVX hay EIB, ITA đều được bên mua đẩy mạnh gom vào tại mức giá sàn.

Trong khi đó các mã chủ chốt trên HNX như VCG, VND, KLS, SHB… có được mức giá xanh nhẹ, tuy nhiên do ACB giảm sàn nên đã kéo chỉ số HNX-Index xuống dưới tham chiếu. Trên HSX, phần lớn các bluechip ngoài dòng ngân hàng phục hồi tốt, mặc dù tính trên toàn thị trường số mã giảm giá vẫn nhiều hơn số mã tăng.

Tâm lý e ngại rủi ro dường như đang tăng lên đôi chút sau thông tin về việc khởi tố ông Kiên hôm qua. Trên thị trường ngoại tệ, giá USD tự do hôm nay tăng nhẹ 200 đồng lên mức 20.860 đồng (mua) và 20.880 đồng (bán).

Về góc độ kỹ thuật, vùng hỗ trợ 55-56 điểm của HNX-Index được đánh giá là khá mạnh, đây cũng là yếu tố giúp xuất hiện sự hồi phục mỗi lần giảm sâu. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại thị trường đang rất thiếu động lực để tăng điểm. Cân nhắc rủi ro và cơ hội chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tạm thời đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).